Hôm nay,  

80.000 Quân Bộ Chiến Nato Sẽ Vào Kosovo Cuối Tháng 5?

19/04/199900:00:00(Xem: 17108)
Đại Sứ Mỹ: Khoảng 100,000 đàn ông gốc Albania tuổi chiến đấu đã mất tích

LUÂN ĐÔN (HTN).-Hôm chủ nhật hãng tin Tân Hoa Xã Trung Cộng loan theo tờ Quan Sát của Anh rằng liên quân NATO đang soạn thảo kế hoạch đem bộ quân vào Kosovo vào tháng 5.1999.
Tờ báo này viết rằng số quân có thể được dùng tới là 80.000 người. Có tin, vẫn theo tờ báo, một số Mỹ quân đã đang tập luyện tại Colorado sẽ tham dự cuộc đổ bộ này.
Nếu tin trên là đúng thì rõ ràng “đã có một sự nghĩ lại” tại Tổng Hành Dinh NATO, tức là có sự thay đổi chiến lược. Ngay cả việc gọi là gửi một đoàn quân hòa bình vào vùng này cũng đã nêu lên những câu hỏi bi quan. Nguồn tin cao cấp thu hoạch được từ Luân Đôn và Hoa Thịnh Đốn trong ngày cuối tuần cho thấy NATO đang nói đến một việc mà cách đó một tháng là điều cấm kỵ: đổ bộ. Tuy nhiên, trên bề mặt chính trị, ngay hôm thứ bảy thủ tướng Anh quốc Tony Blair còn nói “bộ quân chưa được nghĩ tới như một giải pháp”.


Tờ Observer hôm chủ nhật viết khá chi tiết rằng trong số 80.000 quân dự trù (để đổ bộ) thì toán đi đầu là 20.000 quân có nhiệm vụ dò và phá mìn, thám báo, chuyên viên chất nổ. Một dàn pháo binh và xe tăng sẽ mở cấp tốc một hành lang nhỏ vào thẳng Kosovo. Tờ báo tuy nhiên viết rằng cuộc đổ bộ không thể xảy ra khi thời tiết còn xấu như hiện nay. Sớm lắm cũng là cuối tháng 5. Và nhất là từ giờ đến đó, sự chống cự của quân Nam Tư phải làm cho yếu đi hơn nữa. Nguồn tin nói: “không sớm hơn hai tuần kể từ hôm nay, và cũng không trễ hơn hai tháng kể từ hôm nay”.
Một cách chiến lược, 80.000 quân may ra chỉ đủ canh chừng biên giới giữa Kosovo và Albania. Nếu muốn ngăn cản hiệu lực quân Serbia với các nước Hung Gia Lợi, Bosnia và Lỗ Ma Ni, người ta cần 200.000 quân.
MẤT TÍCH 100,000 THANH NIÊN GỐC ALBANIA
Hôm Chủ Nhật, Đại Sứ Mỹ về tội ác chiến tranh, loan báo rằng có hàng chục ngàn thanh niên gốc Albania -- có thể nhiều tới 100,000 người -- có thể đã bị giết bởi quân Serb trong màn thanh lọc chủng tộc.
Đại Sứ David Scheffer tuyên bố dựa trên các lời khai tị nạn và nguồn tin khác, nói là có tới 100,000 thanh niên mất tích sau khi bị tách ra khỏi gia đình để buộc các gia đình phải bỏ Kosovo qua biên giới.
Các tấm không ảnh NATO cho thấy có tới 150 ngôi mộ tập thể xuất hiện nơi mà trước đó không có gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.