Hôm nay,  

Nga Sắp Tập Trận Nguyên Tử: Toàn Lực Phi Đạn, Vệ Tinh

31/01/200400:00:00(Xem: 5620)
MOSCOW -- Lực lượng nguyên tử Nga đang chuẩn bị các cuộc tập trận lớn nhất trong 2 thập niên, cuộc tập trận liên hệ tới việc bắn thử nhiều phi đạn và các chuyến bay của hàng chục oanh tạc cơ trong chiến trường giả như đánh toàn lực nguyên tử.
Tổng Thống Vladimir Putin sẽ đích thân chỉ huy các tập trận này, trông có vẻ như cuộc hồi sinh sức mạnh quân sự của Nga và xảy ra trước các cuộc bầu cử Nga trong tháng 3.
Báo Kommersant nói là tập trận định vào giữa tháng 2, và trông gần y hệt như cuộc tập trận Xô Viết năm 1982 khi được gọi là “cuộc chiến nguyên tử 7 giờ đồng hồ” đã làm khối Tây Phương cảnh giác.
Tư Lệnh Lực Lượng Phi Đạn Chiến Lược của Nga, Tướng Nikolai Solovstov, được hãng tin Interfax-Military dẫn lời tuyên bố là các cuộc tập trận sẽ có việc phóng nhiều phi đạn đạn đạo liên lục địa ở nhiều vùng của Nga, nhưng ông không nói chi tiết.

Kommersant nói tập trận sẽ có các oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 bắn thử các phi đạn viễn khiển trên vùng Bắc Đại Tây Dương. Các phân tích gia mô tả tập trận này sẽ làm giống như một cuộc tấn công nguyên tử nhắm vào Mỹ.
Nhiều phi đội oanh tạc cơ sẽ bay trên vùng Bắc Cực của đất Nga và bắn thử phi đạn ở vùng phía Nam gần Biển Caspian.
Tập trận cũng sẽ thực hiện nhiều đợt bắn phi đạn đạn đạo liên lục địa, kể cả một phi đạn bắn từ 1 tàu ngầm nguyên tử Nga trong vùng Biển Barents.
Quân Nga cũng sẽ phóng các vệ tinh quân sự từ căn cứ Baikonur ở Kazakhstan, và từ dàn phóng Plesetsk ở phía Bắc Nga -- một kịch bản nhằm thay thế các vệ tinh bị đối thủ hủy diệt.
Hệ thống cảnh báo toàn nước Nga và hệ thống bảo vệ phi đạn của thủ đô Moscow cũng sẽ tham gia tập trận nguyên tử này.
Nga đã thông báo cho Mỹ về tập trận này, mô tả như một phần nỗ lực làm giảm cơ nguy khủng bố mặc dù bắt chước như một kịch bản thời Chiến Tranh Lạnh về một “cuộc chiến nguyên tử cạn láng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định: Iran không có chọn lựa nào khác hơn là chế tạo phi đạn để tự vệ.
IRBIL - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ loan báo : Vào trưa ngày Thứ Tư 17/07, 1 nhân viên ngoại giao bị bắn chết tại Irbil, trong vùng Kurdistan của Iraq.
KHARTOUM - Tướng Dagolo, phó chủ tịch hội đồng quân nhân Sudan loan báo: giờ phút lịch sử đã đến sau cuộc thương lượng qua đêm.
BEIJING - Nhân 1 tiệc rượu trong gia đình, ông nội cho cháu trai 1 tháng tuổi uống rượu. Đứa bé tắt thở trong bệnh viện.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10.
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.