Hôm nay,  

Nga Sắp Tập Trận Nguyên Tử: Toàn Lực Phi Đạn, Vệ Tinh

31/01/200400:00:00(Xem: 6270)
MOSCOW -- Lực lượng nguyên tử Nga đang chuẩn bị các cuộc tập trận lớn nhất trong 2 thập niên, cuộc tập trận liên hệ tới việc bắn thử nhiều phi đạn và các chuyến bay của hàng chục oanh tạc cơ trong chiến trường giả như đánh toàn lực nguyên tử.
Tổng Thống Vladimir Putin sẽ đích thân chỉ huy các tập trận này, trông có vẻ như cuộc hồi sinh sức mạnh quân sự của Nga và xảy ra trước các cuộc bầu cử Nga trong tháng 3.
Báo Kommersant nói là tập trận định vào giữa tháng 2, và trông gần y hệt như cuộc tập trận Xô Viết năm 1982 khi được gọi là “cuộc chiến nguyên tử 7 giờ đồng hồ” đã làm khối Tây Phương cảnh giác.
Tư Lệnh Lực Lượng Phi Đạn Chiến Lược của Nga, Tướng Nikolai Solovstov, được hãng tin Interfax-Military dẫn lời tuyên bố là các cuộc tập trận sẽ có việc phóng nhiều phi đạn đạn đạo liên lục địa ở nhiều vùng của Nga, nhưng ông không nói chi tiết.

Kommersant nói tập trận sẽ có các oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 bắn thử các phi đạn viễn khiển trên vùng Bắc Đại Tây Dương. Các phân tích gia mô tả tập trận này sẽ làm giống như một cuộc tấn công nguyên tử nhắm vào Mỹ.
Nhiều phi đội oanh tạc cơ sẽ bay trên vùng Bắc Cực của đất Nga và bắn thử phi đạn ở vùng phía Nam gần Biển Caspian.
Tập trận cũng sẽ thực hiện nhiều đợt bắn phi đạn đạn đạo liên lục địa, kể cả một phi đạn bắn từ 1 tàu ngầm nguyên tử Nga trong vùng Biển Barents.
Quân Nga cũng sẽ phóng các vệ tinh quân sự từ căn cứ Baikonur ở Kazakhstan, và từ dàn phóng Plesetsk ở phía Bắc Nga -- một kịch bản nhằm thay thế các vệ tinh bị đối thủ hủy diệt.
Hệ thống cảnh báo toàn nước Nga và hệ thống bảo vệ phi đạn của thủ đô Moscow cũng sẽ tham gia tập trận nguyên tử này.
Nga đã thông báo cho Mỹ về tập trận này, mô tả như một phần nỗ lực làm giảm cơ nguy khủng bố mặc dù bắt chước như một kịch bản thời Chiến Tranh Lạnh về một “cuộc chiến nguyên tử cạn láng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tính năng nhận diện mống mắt đã được Samsung lần đầu tiên giới thiệu trên Galaxy Note 7, kể từ đó mỗi phiên bản Galaxy S và Galaxy Note tiếp theo đều được tích hợp tính năng nhận diện mống mắt như một biện pháp bảo mật. Tuy nhiên, Galaxy S10 có thể sẽ không còn được trang bị cảm biến mống mắt nữa.
Báo Taiwan News ghi rằng trong cuộc đối thoại với các nhà khoa học trong một hội nghị ở Ấn Độ hôm Thứ Bảy, Đức Đạt Lai Lạt Ma bày tỏ ước mơ rằng hội nghị kế tiếp sẽ có thể thực hiện ở Đài Loan.
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn của truyền thông Hoa Kỳ hôm chủ nhật, các con trai của nhà báo bị giết tại lãnh sự quán Saudi Arabia hôm 2-10 yêu cầu nhà cầm quyền Riyadh trả lại thi thế của nạn nhân để gia đình chôn cất.
DUBLIN - Biên giới thuế quan giữa cộng hòa Ireland và Bắc Ireland (lãnh thổ hải ngoại của vương quốc Anh) vẫn là trở lực trong thương lượng tiến trình Brexit.
WASHINGTON - Chính quyền Trump quyết định tăng áp lực để Iran phải ngưng các chương trình nguyên tử, phi đạn và mở rộng ảnh hưởng trong vùng bằng can thiệp quân sự.
JAKARTA - Rủi ro đưa phản lực cơ Boeing 737 của hãng Lion Air rơi xuống biển làm gãy phần cứng nhất của thân phi cơ, là tai nạn tệ hại nhất của kỹ nghệ hàng không dân sự Indonesia từ 1997. Ảnh hưởng của va chạm trong vụ này là mạnh hơn nhiều chuyến bay của AirAsia rơi xuống biển hồi Tháng 12-2014.
PYONGYANG - 2 quốc trưởng của Bắc Hàn và Cuba cùng tỏ ý hy vọng thoát ra khỏi các trừng phạt của Hoa Kỳ, đồng ý mở rộng các quan hệ chiến lược.
BEIJING - Chủ tịch nhà nước Trung Cộng tuyên bố tại hội chợ quốc tế Shanghai : kinh tế Hoa Lục lớn như đại dương, có thể chịu đựng mọi trở lực – theo lời lãnh tụ Xi, biển có thể êm hay động, bão và ghềnh thác có thể tràn ngập ao hồ, nhưng không tràn ngập biển.
BRUSSELS - Kế hoạch thành lập vùng tự do mậu dịch lớn nhất thế giới đã giải tỏa trở ngại quan trọng khi dự thảo thương ước Nhật-Liên Âu được thông qua tại ủy ban thương mại quốc tế của QH Châu Âu.
Á Châu có thể gặt hái nhiều lợi ích trong sự phát triển sức khỏe, môi trường, nông nghiệp và kinh tế nếu các chính quyền thực hiện 25 chính sách như cấm đốt phế thải gia đình và cắt giảm thải khí kỹ nghệ, theo một phúc trình của Liên Hiệp Quốc được công bố hôm Thứ Ba, 30 tháng 10.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.