Hôm nay,  

Mỹ: Bom Nguyên Tử Có Thể Nổ Bất Ngờ

08/02/200400:00:00(Xem: 5207)
WASHINGTON -- Trong một cuộc hội thảo do Nuclear Policy Research Institute đài thọ, vị Giám đốc Trung Tâm Tin tức Quốc Phòng của Mỹ, Ô Bruce Blair, báo động số vũ khí nguyên tử sẵn sàng để phóng đi của Nga và Mỹ bây giờ đã có hàng ngàn, đang đặt trước hai nguy cơ nổ bất thần và bị quân khủng bố tìm cách chiếm dụng.
Trung tâm đã khẩn báo cho những nhà làm chánh sách sữ dụng vũ khí nguyên tử Mỹ, rằng loại vũ khí giết người hàng loạt ấy còn có một kẻ hở tuy nhỏ bằng sợi tóc nhưng vẫn là một kẻ hở có thể gây thành đại hoạ vì nổ bất thần hay vì lý do gì đó quân khủng bố kiểm soát được nó.
Được biết thủ tục và tiêu lịnh sử dụng hoả tiển có mang đầu đạn nguyên tử của Mỹ vô cùng nghiêm mật. Khi vệ tinh nhân tạo của Mỹ sữ dụng mắt thần 24 giờ một ngày trên quỹ đạo phát giác một cuộc phóng hoả tiển dưới Trái Đất, tức thì tin được báo động cho Bộ Tư Lịnh Phòng Thủ Không Gian Bắc Mỹ, gần Colorado biết.
Bộ Tư lịnh này có 3 phút để xác định có phải đó là hoả tiển quân sự, có mục đích tấn công không. Trong thời buổi hiện tại việc phóng hoả tiển không có mục đích quân sự xảy ra hàng ngày trên Trái Đất.
Thời gian 3 phút để xác định không phải là chuyện dễ và có thể đúng 100%, nhưng vẫn có thể có kẻ hở, dù chỉ nhỏ bằng sợi tóc nhưng vẫn là một kẻ hở.

Xác định tấn công quân sự vào nước Mỹ sẽ được Bộ Tư lịnh Phòng thủ Bắc Mỹ trình lên Tổng Thống Mỹ và vị sĩ quan tùy viên của TT có 30 giây để trình báo cho TT với nhận định về hậu quả và phương cách trả đũa. TT có vài phút để chọn lựa xem sử dụng loại hoả tiển dưới biển hay dưới đất để chống hoả tiển địch trước khi tấn công vào nước Mỹ, theo lời tưòng thuật của Ô. Blair phụ trách Trung Tâm Tin tức Quốc Phòng Mỹ.
Nhưng đa số các hoả tiển dưới đất và dưới biển của Mỹ từ Chiến tranh Lạnh đến giờ đượùc chương trình hoá chống lại hoả tiển của Liên xô, bây giờ đã lỗi thời vì tình hình Nga Mỹ bây giờ đã cải thiện. Từ lâu 99% việc phòng thủ Mỹ, từ ngân sách, trang bị, và nhân sự, mục tiêu và phản ứng đưọc định hướng chống Liên xô, bây giờ không còn cần thiết nữa, theo nhận định của Ô. Blair.
Nhưng còn kẻ hở tuy 1% thôi, nhưng là kẻ hở nguy hiểm; đó là việc các các hoả tiển bất thần phát nổ, tin tức không chính xác vì trục trặc máy móc, hay vì bằng cách này hay cách khác, quân khủng bố chen vào được hệ thống tin học phao tin sai lạc, vào được hệ thống điều khiển, ra lịnh cho hệ thống chỉ huy phóng hoả tiển trả đũa.
Đó là mối lo lớùn của các chuyên viên. Nhưng rất may từ đó đến giờ chưa một lần nào hệ thống phòng thủ không gian của Mỹ sai lầm vì ngoài máy móc còn mật mả chỉ có tổng thống, một vài tướng lãnh cao cấp biết mà thôi; ngay vị sĩ quan tùy viên xách cập tài liệu nguyên tử đi sát tổng thống, cũng không biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
Cô là một trong ít nhất 10 nhà báo và nhà bình luận đầu tiên đã cố thúc giục chính quyền TQ làm rõ hơn về ảnh hưởng của vi khuẩn và bị bịt miệng bởi các viên chức đang chật vật để kiểm soát tin tức về đại dịch. Dù nhiều người khác đã được thả sau đó, Zhang vẫn bị ở tù, và gia đình, bạn bè và những người ủng hộ của cô sợ cô có thể chết trong cuộc tuyệt thực phản đối mà cô đang thực hiện để chống đối. “Cô ấy đứng lên vì sự thật, và cô ấy đứng lên vì công lý,” theo Jane Wang, nhà hoạt động có trụ sở tại Anh Quốc vận động thả Zhang, đã nói với NBC News. “Và cô tiêu biểu cho điều tốt nhất của TQ.”
Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm gia tăng các hình phạt của Hoa Kỳ dành cho Trung Quốc, với cáo buộc lạm dụng có hệ thống và rộng rãi đối với các dân tộc thiểu số và tôn giáo ở khu vực phía tây, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Chính quyền Biden cũng công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào một số công ty công nghệ sinh học và giám sát của Trung Quốc, một nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu, và các tổ chức chính phủ vì các hoạt động ở Tân Cương.
Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một xe bồn chở xăng phát nổ ở Cap-Haitien, thành phố lớn thứ hai ở Haiti, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Phó Thị trưởng Patrick Almonor cho biết, tình hình vẫn còn đang “rất nguy hiểm” và đã mở rộng lời kêu gọi hiến máu. Almonor cho biết thêm chiếc xe bồn xăng đã phát nổ sau khi dừng lại do các vấn đề về máy móc và xăng bắt đầu bị rò rỉ. Người dân tụ tập lại để hốt xăng chảy ra từ xe bồn thì vụ nổ xảy ra.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Hoa Kỳ, Anh và các nước còn lại của nhóm G-7, với sự tham gia của người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã đưa ra một tuyên bố chung về việc “thống nhất lên án việc xây dựng quân sự của Nga và những lời lẽ hung hăng đối với Ukraine.” G-7 kêu gọi Nga hãy “giảm leo thang, theo đuổi các kênh ngoại giao và tuân thủ các cam kết quốc tế về tính minh bạch của các hoạt động quân sự,” đồng thời ca ngợi “sự kiềm chế” của Ukraine. “Mọi hành vi sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới đều bị nghiêm cấm theo luật pháp quốc tế. Nga nên chắc chắn rằng việc tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine sẽ gây ra những hậu quả lớn và cái giá phải trả là rất đắt,” tuyên bố viết.
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.