Hôm nay,  

Phi Họp Với Quân Hồi Giáo, Xin Đừng Ly Khai Lập Quốc

23/06/200100:00:00(Xem: 5668)
TRIPOLI - Chính quyền Manila hôm qua bắt đầu đàm phán với Phong Trào Hồi Giáo Moro, tên tắt MILF, nhóm phiến loạn 16 ngàn tay súng, chiến đấu đòi thành lập 1 nước Hồi Giáo giưã cộng đồng Philippines đa số theo đạo Công Giáo.

Cac nguồn tin thân cận hội nghị cho biết mục tiêu điều đình là 1 cuộc ngưng bắn chính thức, tái định cư dân chạy loạn và phát triển kinh tế cho các vùng kiểm soát của lực lượng Moro.

Hoà đàm tan vỡ Tháng 8-2000 sau chiến dịch tiến đánh 40 căn cứ Moro của TT Estrada. Kế nhiệm TT Estrada, TT Arroyo hồi Tháng 2 đã cho ngưng tấn công và từ Tháng 4, loạn quân Moro cũng chấm dứt tấn công quân chính phủ.

TT Gaddafy của Libya, nỗ lực điều giải trong 2 năm qua, đồng ý với quan điểm của TT Arroyo rằng lực lượng MILF nên từ bỏ ý định ly khai.

Ông Eduardo Ermita, cố vấn của TT Philippines, cầm đầu phái đoàn Manila thương thuyết với phó chủ tịch quân vụ Al Haj Murad của Moro tại thủ đô Libya. Năm ngoái, Libya thành công trong việc trung gian điều đình thả con tin bị nhóm Abu Sayyaf cầm giữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
OTTAWA - 1 bài viết phổ biến trên mạng cho hay: Thủ Tướng Canada mời gọi 1 triệu di dân từ Nigeria, Kenya, Zimbabwe, Ghana, Philippines.
LIÊN HIỆP QUỐC - HĐ Bảo An LHQ được UAE thông báo: chủ mưu vụ phá nổ 4 tàu dầu ngày 12-5 hẳn là “tổ chức nhà nước”, vì các đặc tính tinh vi và có phối hợp.
ALGIERS - Phe cầm quyền luôn trì hoãn - đó là thực tế đang diễn ra từ Venzuela, Sudan đến Algeria.
KHARTOUM - Đặc sứ của TT Nga tuyên bố: mọi âm mưu cưỡng chế giải pháp chính trị tại Sudan không được chấp nhận.
Vào Chủ Nhật 2 tháng 6, Nick Pope - cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh – đã nói rằng những bằng chứng có được về UFO là không thể bỏ qua.
PARIS - Cơ quan bảo trợ nhi đồng UNICEF báo tin : tục tảo hôn chưa hết – 115 triệu trẻ em bị gả bán hàng năm, là bị thân nhân tươc đoạt tuổi thơ.
MOSCOW - Trong 1 buổi tiếp xúc với báo giới, nguyên thủ Nga nhận thấy các cuộc trò chuyện với TT Trump đưa tới cảm tưởng lạc quan về hòa bình thế giới.
Hội Thảo Đầu Tư St Peterburg Là Để Phô Diễn Liên Kết Nga-Hoa MOSCOW - Phóng viên Pháp mô tả hội thảo đầu tư St Petersburg mà chủ tịch Xi Jinpong là thượng khách là “trình diễn liên kết kinh tế Nga-Hoa”, trong lúc 2 bên cùng đối đầu Trump.
LONDON - Bà Theresa May đã chính thức từ chức lãnh tụ đảng Bảo Thủ, nhưng bà tiếp tục làm việc Thủ Tướng đến khi có người thay thế.
NEW DEHLI - Ảnh hưởng của đối đầu mậu dịch Mỹ-Hoa có thể là cơ hội với Ấn Độ, theo nhận định của ngoại trưởng Jaishanka. Nhưng Ấn Độ không chọn đứng về phe nào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.