Hôm nay,  

Phi Họp Với Quân Hồi Giáo, Xin Đừng Ly Khai Lập Quốc

23/06/200100:00:00(Xem: 6201)
TRIPOLI - Chính quyền Manila hôm qua bắt đầu đàm phán với Phong Trào Hồi Giáo Moro, tên tắt MILF, nhóm phiến loạn 16 ngàn tay súng, chiến đấu đòi thành lập 1 nước Hồi Giáo giưã cộng đồng Philippines đa số theo đạo Công Giáo.

Cac nguồn tin thân cận hội nghị cho biết mục tiêu điều đình là 1 cuộc ngưng bắn chính thức, tái định cư dân chạy loạn và phát triển kinh tế cho các vùng kiểm soát của lực lượng Moro.

Hoà đàm tan vỡ Tháng 8-2000 sau chiến dịch tiến đánh 40 căn cứ Moro của TT Estrada. Kế nhiệm TT Estrada, TT Arroyo hồi Tháng 2 đã cho ngưng tấn công và từ Tháng 4, loạn quân Moro cũng chấm dứt tấn công quân chính phủ.

TT Gaddafy của Libya, nỗ lực điều giải trong 2 năm qua, đồng ý với quan điểm của TT Arroyo rằng lực lượng MILF nên từ bỏ ý định ly khai.

Ông Eduardo Ermita, cố vấn của TT Philippines, cầm đầu phái đoàn Manila thương thuyết với phó chủ tịch quân vụ Al Haj Murad của Moro tại thủ đô Libya. Năm ngoái, Libya thành công trong việc trung gian điều đình thả con tin bị nhóm Abu Sayyaf cầm giữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp được nghe ngoại trưởng Mike Pompeo và bộ trưởng quốc phòng James Mattis điều trần trong ngày Thứ Tư về vụ thảm sát nhà báo Khashoggi và can thiệp của Saudi Arabia trong cuộc chiến Yemen.
WASHINGTON - TT Trump khẳng định trí thông minh cao của mình để không tin vào phúc trình khoa học về biến đổi khí hậu – trong cuộc phỏng vấn của Washington Post.
ROME - 1 công dân Lebanon gốc Palestine mưu định tấn công thị trấn Sardinian bằng độc chất đã bị bắt.
Khoảng cuối tháng 11/2018, một thị trấn ở Đức đã bỏ đi một trong những hoạt động truyền thống lâu đời - cấm trẻ em công khai treo thư đòi quà ông già Noel lên cây. Các nhà lập pháp đổ lỗi cho luật riêng tư mới của EU.
Khoảng cuối tháng 11/2018, một nhóm nhân viên Google đã ký vào lá thư công khai, kêu gọi công ty từ bỏ kế hoạch phát triển công cụ tìm kiếm kiểm duyệt tại Trung Quốc.
BẮC KINH, TC -- Tỉ phú TC Jack Ma, sáng lập đại công ty kỹ thuật Trung Quốc Alibaba, là một trong những người giàu nhất thế giới nhưng ông hiện tham gia vào một câu lạc bộ khác: đó là Đảng Cộng Sản Trung Quốc có 89 triệu đảng viên.
Tin về nhà khoa học TC đã có thể sửa gene của 2 em bé song sinh đã làm cho giới khoa học nghi ngờ và chính quyền TC phải nhập cuộc điều tra, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) và Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm Thứ Ba.
PARIS - TT Macron xác nhận: chương trình giảm lệ thuộc điện nguyên tử 50% từ nay đến 2035 và chỉ đóng 2 lò phản ứng nguyên tử vào năm 2022.
LONDON - Phát ngôn viên của Thủ Tướng Theresa May loan báo: phân tích kinh tế về các tình huống khác nhau của Brexit sẽ được công bố vào trưa Thứ Tư.
MOSCOW - Cơ quan an ninh Nga đã công bố cung khai của 3 thủy thủ Ukraine bị bắt trong vụ đụng chạm gần bán đảo Crimea – tàu Nga nổ súng và bắt 3 tàu Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.