Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/08/200200:00:00(Xem: 11679)
CÒN 400,000 DÂN TỊ NẠN A PHÚ HÃN
Dân tị nạn A Phú Hãn đi bộ tới một trung tâm đăng bộ tại trại tị nạn tân lập Zhare Dash ở vùng sa mạc xa xôi, khoảng 30 cây số phía Tây Kandahar hôm thứ sáu. Khoảng hơn 400,000 người A Phú Hãn đang tìm nơi cư trú để thoát khỏi các màn truy bức ở Bắc A Phú Hãn và nạn hạn hán thê thảm ở miền Nam.

TƯỞNG NIỆM 25 NĂM NGÀY CHẾT ELVIS PRESLEY
Chương trình tưởng niệm 25 năm ngày chết ca sĩ Elvis Presley dài cả tuần lễ đã bắt đầu đêm thứ năm với hơn 100,000 người ái mộ đổ về Memphis, Tennessee, quê hương của Presley. Buổi lễ thắp nến tưởng niệm sẽ kéo dài tới 6 giờ sáng ngày 16-8, ngày mà Presley chết vào năm 1977, khi ở tuổi 42.

LEO TỚI CÁC TẦNG TRỜI CAO NHẤT
Nhà lực sĩ leo trèo người Pháp Alain Robert, người chống lệnh cảnh sát bằng cách trèo lên các nhà chọc trời cao nhất thế giới không cần giấy phép, hôm thứ sáu 16-8 đã thử trổ tài sơ sơ tại nhà chọc trời cao nhất ở Jakarta. Robert dự định chuyến đi một vòng Châu Á vào tháng 9 và sẽ leo cao ốc cao nhất Jakarta này, khoảng 262 mét, mà không cần dụng cụ an toàn nào.

PAKISTAN: 1 DU KÍCH CHẾT VÌ CHẾ BOM


MULTA - Một du kich quân Hồi Giáo thiệt mạng trong lúc làm bom tại công trình xây dựng 1 trường học mới tại miền trung Pakistan. Tin cảnh sát thị trấn Sahiwal, thuộc tỉnh Multan (cach thủ đô Islamabad 185 dặm), cho biết 1 người khác bị thương khi quả bom nổ trước giờ dự định. Nghi can dự định đánh bom tên Alam Sher là đội viên của nhóm ngoài vòng pháp luật Jaish-e-Mohammed. Cảnh sát tìm thấy còn 1 số chất nổ tại hiện trường. Tên người bị thương không được tiết lộ.

NHẬT: UNIQLO MỞ THÊM 100 TIỆM
Công ty trang phục thời trang Nhật Bản Fast Retailing Co Ltd. hôm thứ sáu cho biết sẽ mở thêm 100 cửa tiệm Uniqlo mới trong năm nay, kể từ tháng 9. Như vậy là có mức tăng 27% trong kế hoạch lúc đầu là chỉ mở thêm 79 tiệm mới trong năm nay. Trong khi đó, hãng này dự định đóng cửa 30 tiệm thua lỗ năm nay và cùng con số đó cho năm tới, nghĩa là sẽ có tổng cộng 640 tiệm vaò tháng 8-2003.

DÂN MỸ VẪN TIÊU XÀI, CỨU NGUY KINH TẾ
Niềm tin giới tiêu thụ Hoa Kỳ đã ổn định trong đầu tháng 8, khi dân chúng thấy thị trường chứng khoán hồi phục và thêm lạc quan về tình hình tài chánh của họ. Đại Học University of Michigan tính ra rằng chỉ số cảm xúc người tiêu thụ giảm chút xíu để còn 87.9 điểm trong đầu tháng 8, so với 88.1 điểm tháng 7. Điều may mắn cho kinh tế Mỹ là dân Mỹ vẫn liên tục tiêu xài, nên kích thích được các ngành sản xuất để dò dẫm qua cơn hồi phục.

RIYADH - Thủ Tướng Theresa May tuyên bố: các quan hệ hợp tác thân thiết với vương quốc Saudi Arabia là vì quyền lợi an ninh và phát triển của chính UK.
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stoltenberg tuyên bố: Đức và các thành viên NATO phải tăng ngân sách quốc phòng, không vì nhu cầu trấn an TT Trump mà đó là vấn đề địa chính trị,
PARIS - Cử tri khắp nước Pháp chú mục theo dõi cuộc tranh luận giữa 11 ứng viên TT vào tối Thứ Ba, là 19 ngày trước cuộc đầu phiếu vòng thứ nhất.
Hôm Thứ Hai, Mexico khởi động đàm phán với EU để cập nhật thỏa ước mậu dịch tự do mà 2 bên đã ký kết năm 2000. Cuộc đàm phán này diễn ra trong không khí cấp bách theo 1 thời biểu tăng tốc.
ST PETERSBURG - Ít nhất 11 nguời thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương trong các vụ nổ tại 2 bến xe điện ngầm của thành phố St Petersburg hôm Thứ Hai – các thông tấn Tass và Interfax đưa tin:
AMMAN - Thủ Tướng Theresa May đã tới thủ đô Amman trong chuyến công du các vương quốc Jordan và Saudi Arabia 3 ngày, với trọng tâm là an ninh và giao thương – tại Amman,
LUXEMBOURG - Trươc khi họp hội nghị tại Luxembourg hôm Thứ Hai, các ngoại trưởng Liên Âu (EU) báo trước: lãnh tụ Assad sẽ không có vai trò nào trong tương lai chính trị của đất nước Syria
BERLIN - Hơn 250 công dân Thổ Nhĩ Kỳ, gồm viên chức chính quyền, viên chức ngoại giao và thân nhân xử dụng thông hành chính thức, xin làm thủ tục tị nạn với chính quyền Berlin
WARSAW - Thẩm quyền công tố Ba Lan loan báo sẽ kiện chuyên viên kiểm soát không lưu Nga về trách nhiệm trong tai nạn phi cơ chở phái đoàn TT Kaczynski năm 2010
CARACAS - Sau nhiều ngày rối loạn chính trị, các nhà lập pháp của phe đối lập Venezuela hô hào bãi nhiệm tất cả nhóm 7 thẩm phán Toà tối cao tươc quyền làm luật của QH do đối lập kiểm soát
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.