Hôm nay,  

Colin Powell Đến Amman Gặp Quốc Vương Jordan

12/04/200200:00:00(Xem: 4321)
AMMAN (TH) - Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã đến Amman hôm thứ năm 11-4. Ông chỉ ngừng lại đây vài giờ để gặp Quốc vương Jordan, Abdullah II, mở một cuộc họp báo ngắn để rồi sau đó đi Tel Aviv vào buổi chiều trước khi đến Jerusalem.

Theo dự định, Powell sẽ gặp Thủ tướng Sharon của Israel vào ngày thứ sáu và hội kiến với lãnh tụ Arafat của Palestine vào thứ bẩy.

Theo tin AP, trước khi rời Tây Ban Nha để lên đường đi Jordan, Powell nói chuyện điện thoại với Sharon, vào lúc quân Israel tiếp tục các cuộc hành quân, và sau khi Sharon tuyên bố "chỉ ngừng tấn công khi dân quân Palestine bị nghiền nát".

Powell nói với Sharon các cuộc hành quân chống Palestine ở Tây ngạn không diệt trừ được khủng bố. Ông nói những nỗi bất mãn của người Palestine chỉ có thể giải quyết bằng điều đình để có hòa bình.

Tại Washington, phát ngôn nhân Ari Fleischer của Bạch Cung ghi nhận có sự rút quân giới hạn của Israel nhưng không phản đối nhịp độ của Israel phúc đáp lời yêu cầu của Tổng Thống Bush.

Fleischer nói: "Sự rút quân mà Tổng Thống kêu gọi đang tiếp tục. Ông cũng nhắc lại lời tuyên bố của TT Bush là Mỹ muốn lãnh tụ Yasser Arafat tố cáo khủng bố và yêu cầu các nhà lãnh đạo Ả rập làm áp lực với Arafat.

Fleischer nói: "Tổng Thống đã kêu gọi mọi bên phải bước tới, mỗi bên đều phải làm như vậy. Tất cả mọi bên đều có bổn phận phải làm. Tất cả chớ không phải chỉ có một".

Tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, Ngoại trưởng Powell đã hội kiến với Ngoại trưởng Nga Igor Ivanov. Theo lời một giới chức cao cấp Mỹ giấu tên, Igor nói với Powell rằng Moscow sẽ dùng sức nặng của mình với Syria, Iran và Lebanon để khuyên họ nên ngăn chặn bớt tình trạng bạo lực ở biên giới giữa Israel và Lebanon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.