Hôm nay,  

Liên Quân Mở Chiến Dịch Lớn Vùng Núi A-phú-hãn

4/17/200200:00:00(View: 4393)
BAGRAM (AP) - Liên quân do Mỹ lãnh đạo đã mở một cuộc hành quân lớn, lần đầu kể từ một tháng nay, nhắm đánh bọn Taliban và al-Qaida ẩn núp ở miền Đông A Phú Hãn. Các giới chức loan tin như trên hôm thứ ba 16-4.

Trong khi đó tại Kabul, Thủ tướng chính phủ lâm thời Hamid Karzai đã bay đi Rome để đón Cựu hoàng Zaher Shah và tháp tùng Cựu hoàng về A Phú Hãn sau 29 năm lưu vong ở nước ngoài. Zaher Shah được coi như nhân vật thống nhất.

Cuộc hành quân lần này có quân Mỹ, Anh và A Phú Hãn. Đây là lần đầu tiên quân đội Anh, gồm Thủy quân Lục chiến ưu tú, tham gia trực tiếp chiến tranh A Phú Hãn. Quân Anh được huấn luyện hoạt động từng đơn vị nhỏ ở những miền núi có độ cao trên 10,000 bộ. Phát ngôn nhân quân đội Anh, Trung tá Paul Hardine cho biết ít chi tiết, chỉ nói cuộc hành quân đã khởi sự nhiều ngày trước dây trong một vùng "trước đây được biết là căn cứ của Taliban và al-Qaida".

Các giới chức Mỹ không cho biết có bao nhiêu quân Mỹ tham dự, nhưng Thiếu tá phát ngôn nhân Bryan Hilferty nói đây là một cuộc hành quân có quy mô lớn lần đầu tiên kể từ sau cuộc hành quân Anaconda hồi tháng trước ở vùng núi Shah-e-Kot.

Karzai đã khởi sự đi đón Cựu hoàng - một người có cùng họ xa với ông - hôm thứ ba, mặc dù có sự lo âu về an ninh ở A Phú Hãn 4 tháng sau khi chế độ Taliban sụp đổ. Chuyến về nước của Zaher Shah đã được hoãn lại từ tháng trước vì tin có âm mưu ám sát.

Phát ngôn nhân của Thủ tướng Karzai nói Cựu hoàng sẽ về đến A Phú Hãn vào ngày thứ năm. Nhiều bộ trưởng đã cùng đi với Karzai qua Ý.

Cựu Hoàng Zaher Shah 83 tuổi đã sống ở Ý từ khi ông bị truất ngôi năm 1973. Người ta tin rằng khi về nước, Cựu hoàng sẽ triệu tập một đại hội bộ tộc gọi là Ioya jirga vào tháng 6 để chọn một chính phủ mới cai trị A Phú Hãn cho đến lúc có tổng tuyển cử.

Sau khi có tin về vụ âm mưu ám sát tháng trước, an ninh đã được tăng cường dể bảo vệ Cựu hoàng. Tại Kabul, Cựu hoàng sẽ được bảo vệ bởi 40 vệ sĩ A Phú Hãn đã được quân đội Thụy Điển huấn luyện trong 2 tuần qua. Mái của biệt thự Cựu hoàng cư ngụ đã được tăng cường kiên cố hơn đề phòng các cuộc tấn công.

Phát ngôn nhân Hamid Sidiq nói: "Cựu hoàng không hề lo lắng gì hết. Ngài sẽ về thăm các con của Ngài, đồng bào nam nữ. Về mặt này, Ngài không có gì phải lo ngại".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.