Hôm nay,  

Hãng Nhật Vào Dongguan, Mở Xưởng Làm Đủ Thứ

13/11/200000:00:00(Xem: 5489)
DONGGUAN, Trung Quốc (AP) - Có một điển hình mà các lãnh tụ CSVN cần nghiên cứu: Vì sao Dongguan, một thị trấn Hoa Lục,lại hấp dẫn hàng ngàn công ty Nhật, Đaì Loan, Hồng Kông vào đây mở xưởng.

Thị trấn Dongguan đang tăng tốc thay đổi: Các công ty Nhật một thời chê Trung Quốc thì bây giờ lại chọn nơi này làm xưởng chế tạo máy photocopier, máy hát CD và máy in điện toán. Kình với các hãng đối thủ từ Đaì Loan và Hồng Kông đã vào đây từ lâu, họ thuê hàng ngàn công nhân Trung Hoa lương thấp - bất kể các quan ngại rằng thợ thuyền không theo đúng nổi tiêu chuẩn sản xuất của Nhật.

Đối diện với các thị trường đang teo lại ở quê nhà, Minolta, Canon, Sanyo và nhiều hãng khác cuối cùng đã nhảy vào Dongguan để giảm chi phí thợ thuyền và tới gần khac1h tiêu thụ hơn. Cho nên, mậu dịch của Nhật với Trung Quốc tăng 30% tới con số kỷ lục 39 tỉ đô trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng thời kỳ năm 1999, theo lời chính phủ Nhật.

Các hãng Nhật từ lâu đa giảm chi phí bằng cách co cụm các hãng thầu gia công bây giờ thâý là không còn gì để co cụm nữa. Cac1 công nhân NHật lương cao, được bảo vệ bởi luật lao động và phong tục, thì không thích nghi nữa với các dân chuyền sản xuất không ngừng nghỉ, mau thay đổi do vì áp lực cạnh tranh hiện nay.

Ngược lại, thợ thuyền ở Dongguan, hầu hết là thiếu nữ từ miền quê, kiếm trung bình 90 đô/tháng, một phần nhỏ lương trả cho thợ bên Nhật. Các hãng có thể mở dây chuyền chạy 24 giờ/ngày - phụ nữ Nhật được luật bảo vệ không cho làm ca nửa đêm, và đàn ông Nhật thì không ưa việc làm đơn điệu ở dây chuyền lắp ráp.

Dongguan, thị trấn 4 triệu dân ở 60 dặm phía Bắc Hồng Kông, đang chứng tỏ là nơi thu hút đầu tư nước ngoaì mạnh mẽ.

Số lượng 273 công ty Nhật đã đầu tư tại Dongguan vẫn còn thua xa con số 9,000 hãng từ Đaì Loan và 3,800 hãng từ Hồng Kông. Nhưng ngoại trừ 2 lĩnh vực này, Nhật vẫn là đầu tư nước ngoaì lớn nhất ở thị trấn, chiếm 40% tổng cộng, theo lời thị trưởng, người không chịu đưa con số cụ thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bảng mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng, nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Theo NBC News, vào ngày Thứ Năm 12 tháng 9, Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã phủ nhận đã nói dối với Nữ Hoàng Elizabeth II, trong khi đang đối diện với nhiều áp lực do quyết định trì hoãn họp Quốc Hội có liên quan đến Brexit.
Các nhà nhập cảng Trung Quốc đã mua ít nhất 10 tàu chất đầy đậu nành của Mỹ hôm Thứ Năm, việc mua nhiều nhất kể từ ít nhất tháng 6 của họ cho thấy rằng, trước cuộc họp cấp cao vào tháng tới nhằm mục đích chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương đã kéo dài hơn một năm.
Chính quyền Bahamas hôm Thứ Tư nói rằng có 2,500 người nằm trong danh sách những người còn mất tích sau cơn bão Dorian.
SEOUL, Nam Hàn – Theo Reuters ngày 10 tháng 9, Bắc Hàn có vẻ như vẫn tiếp tục khiêu khích cả Nam Hàn lẫn tổng thống Trump, khi tiếp tục thử nghiệm các vụ phóng hỏa tiễn.
BERLIN, Đức – Reuters đưa tin vào ngày 10 tháng 9: trong một cuộc họp báo tổ chức tại Berlin-Đức, nhà tranh đấu sinh viên Hong Kong Joshua Wong đã so sánh vai trò của Berlin trong thời kỳ chiến tranh với Hong Kong ngày hôm nay.
LONDON, Anh – Theo Reuters, vào hôm thứ ba (10/9), thủ tướng Boris Johnson tuyên bố sẽ không yêu cầu gia hạn Brexit.
tổ chức người lao động China Labor Watch đã công khai báo cáo điều tra điều kiện làm việc tại các nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn tại Trung Quốc.
DUBLIN - Trong buổi gặp đầu tiên Thủ Tướng Varadkar của Ireland, Thủ Tướng Johnson tuyên bố “ Brexit không thỏa thuận là 1 thất bại”, và cả 2 chính quyền phải chịu trách nhiệm.
PARIS - Bộ Trưởng Y Tế Pháp loan báo: nhiệt độ nóng trong Tháng 6 và Tháng 7 vừa gây 1,435 tử vong, là 9.1% cao hơn mức bình thường.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.