Hôm nay,  

Eritrea 10 Năm Độc Lập, Chưa Xong Nạn Đói, Mìn Bẫy

25/05/200100:00:00(Xem: 9297)
ASMARA - Cựu chiến binh dày dạn sương gió của cuộc chiến đấu giành độc lập 30 năm chen vai với thanh niên sinh viên tưoi trẻ từ ngoại quốc trở về cùng dự lễ kỉ niệm 10 năm thành lập Eritrea, quốc gia trẻ nhất châu Phi, đánh dấu bằng ngày giải phóng thủ đô Asmara.

Không khí mừng lễ năm nay khác với năm ngoái, khi chiến cuộc biên giới với nước láng giềng lớn hơn gấp bội, quân số đông gấp 10, gây nhiều thiệt hại cho Eritrea.

Trong 2 năm, lân bang Ethiopia chiếm 1 dải lãnh thổ rộng lớn, cho đến Tháng 6-2000, chấm dứt bằng ngưng bắn, sau khi hàng chục ngàn chiến sĩ Eritrea hi sinh trong cuộc chiến hầm hố.

Cư dân Asmara tạm quên đi quá khứ, trong khi LHQ còn tiếp tục giám sát biên giới. Dư luận tin rằng phải mất nhiều năm để hàn gắn các mối quan hệ giữa Eritrea và Ethiopia.

Các viên chức LHQ năm ngoái nhận xét rằng chiến tranh đã làm hậu quả của hạn hán trở nên gay gắt hơn, khiến cho 1/4 dân số có khả năng tự túc tự cấp bị đe dọa đói kém, 300ngàn dân tị nạn bị các bãi mìn đe dọa.

Eritrea là cựu thuộc địa của Italy, đến năm 1952 bị Ethiopia sáp nhập như là 1 tỉnh, gây ra cuộc kháng chiến đòi độc lập. Qua cuộc trưng cầu dân ý năm 1993, tân quốc gia Eritrea được thành lập với dân số 4 triệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BERLIN - Tin về ngân sách quốc phòng của Đức không đạt định mức chung của NATO (bằng 2% GDP) là vấn đề tiếp tục gây căng thẳng giữa Berlin và Washington.
AMSTERDAM - Chính quyền Hòa Lan được cơ quan Mật Vụ AIVD khuyến cáo không dùng kỹ thuật điện tử của các nước chủ động xâm phạm và tấn công mạng của Hòa Lan, cụ thể là Nga và Trung Cộng.
KIEV - Cựu Thủ Tướng Yulia Tymoshenko tranh cử TT Ukraine, nhận được 13% phiếu cử tri ủng hộ, tố cáo bầu cử không công bằng nhưng không hô hào dân xuống đường.
ISTANBUL - Vợ chưa cưới của nhà báo Khashoggi hy vọng sẽ biết đầy đủ sự thật về cái chết của ông.
ALGIERS - Tin mới nhận từ thủ đô Algeria là nhân dân đang thắng thế, tuy cuộc đấu tranh dân chủ chưa xong.
BEIJING - Nhà cầm quyền Hoa Lục sẽ cấm mọi loại ma túy fentanyl tổng hợp theo yêu cầu của chính quyền Trump từ ngày 1-5.
TOKYO -- Quốc vương kế tiếp đặt tên triều đại mới của vương quốc Mặt Trời là “Reiwa”, là 1 cổ ngữ của người Nhật, khác các danh hiệu của những triều vua trước dùng tiếng Hán.
CARCAS - Trong lúc mất điện tiếp diễn tại quốc gia Nam Mỹ giàu tài nguyên dầu khí, chính quyền Caracas ban hành định mức tiêu thụ điện với toàn dân – cắt điện cũng ảnh hưởng nguồn cung cấp nước sinh hoạt và lãnh vực giao thông vận tải.
LONDON - Trong lúc Hạ Viện của vương quốc UK chuẩn bị biểu quyết 1 mô hình Brexit hay thế, công chúng tự hỏi : sau đó là gì ? Không lâu sau, chủ tịch Hạ Viện John Bercow loan báo sự tuyển chọn 1 phương án Brexot có thể hậu thuẫn. Hôm Thứ Tư tuần qua, tất cả 8 mô hình đã bị Hạ Viện bác.
ANKARA - Nỗ lực vận động tranh cử của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ không thành công khi suy thoái kinh tế ảnh hưởng đa số dân – TT Erdogan thấy kết quả của cuộc bầu cử ngày chủ nhật gây ngạc nhiên là đảng cầm quyền AK mất kiểm soát thủ đô lần đầu tiên từ 2001
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.