Hôm nay,  

Bỏ Iraq, Sợ Nổ Ra Thế Chiến 3

26/11/200600:00:00(Xem: 4234)

Tướng Mỹ: Bỏ Iraq, Sợ Nổ Ra Thế Chiến 3

Theo hãng tin Reuters, tướng Lục Quân Hoa Kỳ ở Trung Đông, ông John Abizaid tuyên bố hôm Thứ Sáu rằng thế giới sẽ không có cách nào ngăn chặn được ý chí chiến đấu quá khích của người Hồi Giáo, và do vậy sẽ phải đối diện với nguy cơ xảy ra thế chiến thứ ba. Tướng Abizaid đã so sánh sự gia tăng số người theo lý tưởng chiến đấu, theo định hướng của al-Qaida, với sự gia tăng chủ nghĩa phác xít ở Liên Âu trong thập niên 1920 và 1930 đã đẩy lên những nấc thang dẫn tới chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Abizaid nói trong một bài diễn văn nhan đề 'The Long War' tại trường Kennedy của Đại Học Harvard, tại Cambridge, ngoại vi Boston như sau: 'Nếu chúng ta không có đủ can đảm chạm trán với chủ thuyết này ngày hôm nay, chúng ta sẽ tiến tới thế chiến thứ ba vào ngày mai.'

Abizaid nói rằng nếu không ngăn chặn được, những người theo chủ nghĩa cực đoan sẽ thừa thế xông lên một bước tiến mới để quảng bá cho thiên đàng của loại người sau khi chết vì đạo Hồi, dẫn tới sự phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt, sẽ hình thành ở đó một quốc gia mới tập họp những người theo chủ nghĩa cực đoan chiến đấu cho lý tưởng quốc gia đó.

Abizaid nói rằng thế giới sẽ phải vượt qua ba cản ngại chính khi tìm cách ổn định tình hình Trung Đông: một là làm dịu lại sự căng thẳng giữa Israel và thế giới Ả Rập; ngăn chặn sự phát triển của những kẻ theo chủ nghĩa cực đoan; thương lượng với Iran, là nước bị Washington cáo buộc là đang làm bom nguyên tử. Ông cũng cho rằng nơi tụ hội ba cản ngại nói trên là Iraq, và ông là người hồi đầu tuần rồi đã cảnh cáo Quốc Hội Hoa Kỳ rằng chớ cố lập ra thời biểu rút quân khỏi Iraq.

Theo Abizaid, một tuần sau khi Đảng Cộng Hòa của TT Bush mất quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc Hội vì cử tri nổi giận về cuộc chiến Iraq, Hoa Kỳ sẽ không thể nào lường được những thách thức đối với lực lượng đang chiến đấu vì an ninh của quốc gia này để đưa đến sự ổn định tình hình Iraq.

Trong khi điều trần tại Ủy ban quốc hội hôm Thứ Tư, Abizaid đã bác bỏ lời kêu gọi của cả hai phía: tăng quân số Hoa Kỳ tại Iraq cũng như bắt đầu lịch trình rút khỏi Iraq.

Ông nói rằng không nên rút quân vì bạo động đang tăng cao đến mức không thể chấp nhận được tại Iraq và rằng dàn 140,000 lính Mỹ ở đó nhằm tập trung vào việc huấn luyện các đơn vị Iraq.

Các nhà dân cử của cả hai đảng đã chỉ trích lời bình luận của Abizaid khi cho rằng Ngũ Giác Đài đã không đưa ra một kế hoạch nào mới và hiệu quả trong tình hình Iraq hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
Schroeder, người "phục vụ được trả lương trong ngành kinh doanh dầu khí của Nga", đang tham gia vào việc che đậy và làm mờ trách nhiệm thuộc về Nga trong vụ Navalny "", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại ở Quốc hội Đức, Norbert Roettgen (CDU) cho tờ báo "Bild" (ấn bản thứ Năm) biết.
Trong một hành động hợp tác lưỡng đảng hiếm hoi, Đảng Tiến Bộ Dân Chủ Đài Loan (DPP) và đảng đối lập Kuomintang (KMT) đã thông qua một nghị quyết hôm Thứ Ba kêu gọi Bộ Ngoại Giao Đài Loan tái thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Hoa Kỳ, 2 tuần rưỡi sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra đe dọa sự an toàn cá nhân của tổng thống Đài Loan, theo bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.