Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/03/200400:00:00(Xem: 8650)
TÌM LẠI MỐI DÂY NÔ LỆ
Ruth Simmons, Viện Trưởng Đại Học Brown, người viện trưởng da đen đầu tiên của 1 đại học trong nhóm các trường ưu tú nhất Hoa Kỳ Ivy League, đang bước vào một vấn đề căng thẳng màu da, khi ra lệnh cho Đại Học Brown nghiên cứu về liên hệ sơ thời của trường này với chế độ nô lệ và khuyến cáo xem đại học này có nên nhận trách nhiệm, và nhận cách nào về liên hệ nô lệ thời xưa.

ẤN: SẼ THẦU VIỆC LÀM VÙNG PHÁP THOẠI NỮA
Trong khi vẫn chĩa mũi dùi sang Mỹ, chính phủ Ấn Độ lên kế hoạch tuyển mộ và huấn luyện các chuyên gia kỹ thuật sao để sẽ thầu việc làm từ các khu vực nói tiếng Pháp, theo lời K.K. Jaswal, Bộ Trưởng Tin Học Ấn Độ. Hiện thời Ấn Độ có ít nhất 170,000 nhân viên kỹ thuật làm việc cho các hãng Mỹ -- các hãng này cắt giảm nhân viên ở Mỹ và đưa việc qua Ấn để tiết kiệm.

NỔ SẬP SÂN VẬN ĐỘNG, ĐỂ LÀM BÃI ĐẬU XE
Sân vận động Veterans Stadium trong khi gài mìn cho nổ sập tại Philadelphia hôm 21-3. Sân vận động 30 tuổi này được phá bỏ để làm sân đậu xe trong khi các đội bóng Phillies và Eagles đã xây sân vận động riêng của họ ở cùng vùng này.

TƯỞNG NIỆM CÔNG NƯƠNG HÒA LAN
Hàng trăm người đã tới trước cổng Lâu Đài Soestdijk tại Soest, 35 cây số phía đông Amsterdam hôm chủ nhật để tỏ lòng tưởng niệm Công Nương Juliana, người vừa mới từ trần. Bà công chúa này Hòa Lan này một thời cai trị lâu tới 30 năm, và chứng kiến sự tan rã của đế quốc Hòa Lan nguyên có từ nhiều thế kỷ, chết vì hoại huyết sáng thứ bảy, thọ 94 tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CARACAS - Trong tình hình khủng hoảng vô hạn định, nhà buôn Venezuela chỉ thuận mua bán với giá tính bằng tiền MK, không nhận nội tệ.
AMSTERDAM - Cảnh sát Hoà Lan mở hành quân an ninh, khám 3 địa chỉ tại 3 thành phố hồi chập tối Chủ nhật, bắt 4 người can dự các hoạt động khủng bố, theo tin từ thẩm quyền công tố.
MOSCOW - Ủy hội tuyển cử Nga loan báo hôm Thứ Hai hồ sơ tranh cử TT của nhà tranh đấu Alexei Navalny bị bác với lý do ông này có tiền án nhũng lạm.
BEIRUT - Thủ Tướng Saad Hariri của Lebanon tới thủ đô Riyadh với ý định gặp thế tử bin Salman của vương quốc Saudi Arabia – nhưng ông Hariri bị lực luợng an ninh bắt giữ và buộc từ chức, theo tin báo New York Times.
JEUSALEM - Thẩm quyền Palestine đã lên tiếng phản đối dự định xây dựng 300,000 đơn vị gia cư tại Đông Jerusalem, là lãnh thổ chiếm đóng từ 1967.
NEW DEHLI - Ban kinh tế thuộc Centre for Economics and Business Research (CEBR - London) phác họa 1 bức tranh phấn khởi về kinh tế toàn cầu tăng trưởng nhờ giá hạ của nhiên liệu và kỹ thuật.
BERLIN - Ngoại trưởng Đức góp ý: thương luợng Brexit khôn ngoan sẽ là mẫu của quan hệ với các nước ngoài khối EU, như Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine – nhưng ngoại truởng Sigmar Gabriel nhanh chóng nhắc nhở: tình hình chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ phải tái ổn định và bình thường hoá trước khi tìm kiếm quan hệ thân thiết hơn với châu Âu.
DAMASCUS - Từ hơn nửa năm qua, Nga cùng Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vận động các phe Syria gặp nhau tại Astana (thủ đô Kazakhstan) để tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột cùng lúc ĐS De Mistura đuợc LHQ ủy nhiệm mở hoà hội tại Geneva.
BEIJING - Trung Cộng không bán sản phẩm lọc dầu cho lân bang Bắc Hàn Trong Tháng 11, là quá mức hạn chế trong nghị quyết trừng phạt của HĐ Bảo An là không hơn 500,000 thùng/năm.
SEOUL - Nhận định “màu hồng” của Bộ thống nhất Nam Hàn là chế độ Kim Jong-un sẽ nhận đối thoại với Hoa Kỳ trong năm tới, trong khi vẫn xúc tiến việc thành lập 1 đơn vị đặc biệt sẵn sàng ứng phó với mối đe dọa từ phương bắc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.