Hôm nay,  

Mã Lai: Mỹ, Anh Phi Dân Chủ Vì Lập Hội Đồng Iraq ‘búp Bê’

19/08/200300:00:00(Xem: 6329)
DAMASCUS - Hoa Kỳ và Anh quốc thành lập Hội Đồng Cai Trị Iraq là không dân chủ, thay vì để người dân Iraq bầu ra chính quyền của họ.
Thủ Tướng Mahathit Mohamad tuyên bố như trên trong cuộc họp báo tại thủ đô Syria khi ông nói về họp tac kinh tế và cưỡng lại điều ông mô tả là các mưu toan sai khiến người Hồi Giáo của phương Tây.
Thủ Tướng Mahathir cũng giữ trọng trach chủ tịch tổ chức Nghị Hội Hồi Giáo 56 nước thành viên trong nhiệm kỳ 3 năm nói thêm "Người Hồi Giáo chúng ta không nên để cho bị chi phối hay sai khiến bới các quốc gia Tây phương.”
Syria nói nước này không thừa nhận HĐ Cai Trị Iraq 25 thành viên - cơ quan này có 1 số quyền hành pháp, trong khi quản trị viên Hoa Kỳ giữ quyền phủ quyết các quyết định của HĐ.

Nhà lãnh đạo Malaysia cũng thông báo rằng Kuala Lumpur sẽ không xét tới việc đưa quân sang Iraq khi những việc tại Iraq không do LHQ xướng xuất và việc tương tự sự thành lập HĐ Cai Trị không bị LHQ trừng phạt.
Thổ Nhĩ Kỳ cũng là 1 nước tham gia tổ chức Nghị Hội Hồi Giáo chưa phúc đáp lời yêu cầu của Washington về việc góp quân giữ an ninh và tái thiết Iraq.
Tuy nhiên, bản tin AFP cho biết Thổ Nhĩ Kỳ lộ dấu hiệu sễ gửi 10,000 quân vào Iraq giúp Hoa Kỳ bảo an và tái thiết. Nhưng một cách chính thức, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết định về việc này vào cuối tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Thứ Ba 15-1 là ngày trọng đại với tiến trình ly thân của vương quốc Anh gọi là Brexit – chính quyền Theresa May đạt được thỏa thuận ký kết với EU hồi Tháng 11. Nhưng, giai đoạn khó khăn hơn chờ đợi khi Hạ Viện biểu quyết.
SAN PEDRO SULA - Hàng trăm di dân Honduras lên xe bus từ giã thị trấn bạo động miền bắc để trực chỉ biên giới Mexico-Hoa Kỳ với mưu định vuợt biên tìm kiếm cuộc sống mới.
ANKARA - TT Thổ Nhĩ Kỳ đã điện đàm với TT Hoa Kỳ về khả năng hành động phối hợp tại Syria.
TEHRAN - Vệ tinh viễn thông của Iran không lên tới quỹ đạo ở giai đoạn 3 của cuộc phóng hôm Thứ Ba, vì hỏa tiễn không đạt tới tốc độ cần thiết, theo nguồn tin từ Bộ viễn thông.
TUNIS - Hàng trăm người tập họp tại trung tâm thủ đô Tunisia để kỷ niệm “cách mạng hoa lài” lật đổ nhà độc tài Ben Ali và lên án chính quyền về thất bại kinh tế, dân sinh.
DAMASCUS - LHQ báo tin: 15 trẻ em, là dân di tản trong nước, chết vì nhiệt độ thái cực dưới mức đông đá và thiếu tiếp cận y tế.
NAIROBI - 2 quả bom nổ trong tiếng súng vang rền tại quận Westland của thủ đô Kenya, nơi đặt khách sạn sang trọng DusitD2 và 1 số công sở.
KHARTOUM - Nhiều tuần lễ biểu tình liên tiếp của thường dân Sudan đã trở thành thách thức lớn nhất chống lại độc quyền chính trị 30 năm qua của TT Omar al-Bashir giữa lúc đảng của ông ta chuẩn bị thay đổi hiến pháp để tăng giới hạn nhiệm kỳ.
BEIJING - Khi đế quốc kỹ thuật của mình đối diện khủng hoảng lớn nhất hơn 30 năm, tỉ phú sáng lập Huawei là Ren Zhengfei đã lên tiếng.
BEIJING - Bộ ngoại giao Trung Cộng nhắc nhở công dân “coi chừng bị bắt giữ tùy tiện ở Canada”, tương tự khuyến cáo công bố 1 ngày trước bởi Bộ ngoại giao Canada.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.