Hôm nay,  

Blair: Đừng Đánh Iran, Phải Ngoại Giao

24/02/200700:00:00(Xem: 3705)

Blair: Đừng Đánh Iran, Phải Ngoại Giao

- Có Tin Israel Chuẩn Bị Đánh Phủ Đầu Các Lò Nguyên Tử Iran

 Thủ Tướng Anh Tony Blair nói công khai lần đầu tiên rằng sẽ rất là sai nếu dùng quân sự tấn công Iran.

Lời Blair đưa ra vài giờ sau khi cơ quan nguyên tử LHQ nêu nỗi lo Tây Phương sẽ tấn công Iran. Blair nói như thế trên đaì BBC, nói giải pháp ngoaị giao phải là giải pháp duy nhất để giải quyết vấn đề nguyên tử Iran.

Trong khi đó có tin giaỉ pháp ngoại giao đầu tiên sẽ do LHQ bàn thảo vài ngày tới: 5 hội viên thường trực của HĐ Bảo An và Đức sẽ họp vào ngày Thứ Hai 26-2 về việc trừng phạt thich đáng Iran vì chương trình nguyên tử không ngưng mà còn mở rộng thêm - riêng Nga đặt vấn đề về cac biện pháp trừng phạt Iran, trong khi cac lân bang của Iran e ngại theo dõi tình hình biến chuyển.

 Israel đặc biệt quan tâm đến khả năng nguyên tử của nước cộng hòa Hồi Giáo. Cac viên chức Israel cũng lo ngại về vũ khí chống tăng của Hizbollah, có được nhờ tài trợ từ Iran.

Cựu Thủ Tướng Netanyahu nghĩ rằng có thể ngăn chận trước hành động của Iran, để nhờ đó làm suy yếu các nhóm Hamas và Hizbollah. Thủ Tướng Olmert cũng không giấu chủ trương hành động càng sớm càng tốt.

26 năm trước, chiến đấu cơ Israel phá hủy chương trình nguyên tử của Iran chỉ trong 1 đợt không tập - mới đây, Israel đã thí nghiệm thành công phi đạn nghênh cản tên Arrow bắn rơi 1 mục tiêu giả là phi đạn Iran đang bay tới. Israel chối cãi tin ấy, nhưng các tin tức phù hợp với đồn đoán rằng Israel đang chuẩn bị 1 trận tấn công phủ đầu nếu các trừng phạt của HĐ Bảo An tỏ ra không hiệu quả để ngăn Iran phát triển kỹ thuật nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.