Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/03/200400:00:00(Xem: 8689)
CHẠY MARATHON GIỮA LA MÃ
Một cụ già cầm lá cờ hòa bình chạy theo trong khi 50,000 lực sĩ tham dự cuộc đua trường lực Rome Marathon lần thứ 10 chạy qua giữa thủ đô Ý hôm 28-3-2004. Trái với con số do AFP đưa ra, hãng tin AP cho biết con số lực sĩ có tên tham dự chỉ là 9,000 người, và Ruggero Pertile đã về nhất với 2 giờ, 10 phút, 13 giây đồng hồ. Con số sai biệt có lẽ là lực sĩ tài tử"

TẬP CỨU NGƯỜI TRÊN BIỂN
Một thợ lặn phóng người vào dòng sông Severn River từ 1 trực thăng Tuần Duyên Hoa Kỳ trong cuộc thực tập cứu người trong Khóa Hội Thảo An Toàn Trên Biển năm thứ 25 tại Học Viện Hải Quân Mỹ ở Annapolis, MD hôm thứ bảy.

THỬ ĐỘ BỀN CỦA ĐÔ LA: CHO VÀO MÁY GIẶT


Cứ mỗi đợt in tiền, các chuyên gia Sở In & Khắc của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ lại bốc ra 25 tờ giấy bạc Hoa Kỳ vào máy giặt cùng với 8 khăn lông trắng, và 2 1/3 ounces bột giặt... để thử độ bền. Nhiệt độ nước tính ở 142 độ F, với sai số cộng hay trừ 4 độ. Khi giặt xong, sẽ phơi tiền này ngoài trời cho ráo rồi khảo sát. Trong thử nghiệm thứ nhì, 1 tờ giấy bạc được ngâm 24 giờ trong một chai thủy tinh chất đầy 1 trong 9 chất hóa học, như xăng, thuốc tẩy (giạt) hay acid sulfuric. Nếu độ bền không như ý, đợt tiền này sẽ hủy để in lại.

NAM HÀN: XE LỬA CAO TỐC ĐẦU TIÊN
Chuyến xe lửa tốc hành đầu tiên của Nam Hàn bắt đầu chạy tuần này, sau 12 tỉ đô la đầu tư và nhiều năm trì hoãn vì trở ngại kỹ thuật và cú khủng hoảng tài chánh 1997. Chuyến xe lửa 300 kilômét/giờ (tức 186 dặm/giờ) sẽ chạy từ ngày 1-4 trên 2 tuyến nối Seoul với Busan ở đông nam và nối Mokpo ở tây nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Ủy ban trung ương (CPC) của đảng CS Trung Quốc vừa công bố các quy định về khuyến khích tính trong sáng trong các công việc của đảng.
Khoảng cuối tháng 12/2017, một số nguồn tin cho biết, Hyundai đang hợp tác với SoundHound (Mỹ) để phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo AI dành cho xe hơi, có tên Intelligent Personal Agent, và dự định sẽ giới thiệu chi tiết dự án mới tại Hội chợ điện tử tiêu dùng CES diễn ra vào đầu năm 2018.
ROME - Trong thánh lễ giáng sinh, vị chủ chiên của hội thánh Công giáo lên tiếng bênh vực di dân – giáo hoàng Phanxicô nhắc nhở : thánh nữ Maria và thánh Giê-su không có nơi tạm trú tại Bethlehem. Ngài nói : giáo lý đòi hỏi dân chuá tiếp đón người ngoài, có nghĩa là di dân phải đuợc tôn trọng.
MOSCOW - Bộ trưởng tài chính Anton Siluanov loan báo sức tăng GDP 2017 của Nga là từ 1.8% đến 2%, theo tường thuật của Interfax. Các viên chức Moscow nói : tổng kêt cuối năm (sẽ công bố sau) có thể thấy sức tăng vuợt mức 2%.
MOSCOW - Trong 1 cuộc phỏng vấn của truyền thông trong nước, ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố : người có đầu óc bình thường không muốn thấy chiến tranh tại bán đảo Hàn.
MANILA - 20 tín đồ Công giáo tử thương trong 1 tai nạn xe hơi trên đường đi lễ sáng sớm Thứ Hai tại thị trấn Agoo, 200 kilomét về hướng bắc thủ đô Philippines – viên chức cảnh sát xác nhận xe bus đụng 1 xe tư nhân lúc 3 giờ rưỡi sáng.
BAIJING - Một lần nữa, nhà cầm quyền Hoa Lục không thể đề ra chỉ tiêu ngoại thương cho năm mới – hội nghị kinh tế thường niên cảnh báo về tình hình bất ổn trong mậu dịch quốc tế.
TAIPEI - Bộ trưởng phụ trách Lục Địa khẳng định : Taiwan hành xử thận trọng, không khiêu khích, đồng thời hô hào Hoa Kỳ không dùng Taiwan như lá bài đổi chác với Beijing, và báo động : Trung Cộng phải trả giá đắt nếu mưu đồ xâm lăng.
LIMA - TT Pedro Pablo Kucsynski loan báo chiều chủ nhật quyết định ân xá cựu TT Fujomori vì lý do sức khoẻ – cựu nguyên thủ gốc Nhật đang thọ án 25 năm tù về các tội xâm phạm nhân quyền và tham nhũng đuợc tha trước ngày mãn hạn tù.
Khoảng cuối tháng 12/2017, Samsung cùng tập đoàn viễn thông KT đã triển khai dịch vụ mạng LTE-R trên tuyến đường sắt mới, nối giữa Wonju và Gangneung ở Hàn Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên LTE-R được ứng dụng trên đường sắt cao tốc với tốc độ chạy tàu trung bình khoảng 250 km/h.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.