Hôm nay,  

Hương Vị Bạc Liêu

3/10/200800:00:00(View: 6627)

Bạn,

Theo báo Cần Thơ, tại miền Tây Nam phần, Bạc Liêu là một trong những đô thị giữ nhiều nét cổ.  Đặc biệt là khu  Tây được xây dựng từ trước 1945  với kiến trúc riêng của những năm đầu thế kỷ 20, hài hòa với những dòng sông rạch ở địa phương này.  Báo Cần Thơ  đã ghi nhận về những đặc điểm  nhân văn của Bạc Liêu như sau.

 Trước năm 1945, Bạc Liêu có nhiều đại điền chủ, trong đó có Trần Trinh Huy, còn gọi là "Hắc công tử" đã thành danh "Công tử Bạc Liêu" ăn chơi khét tiếng với nhiều giai thoại lý thú, lạ đời còn lưu truyền cho tới hôm nay.Nhà công tử Bạc Liêu  nay đã được sửa chữa thành Khách sạn Công tử Bạc Liêu. Phòng của công tử Bạc Liêu có một ban công rộng. Từ đó có thể nhìn thấu qua sông Bạc Liêu, nơi xưa kia cá chốt nổi đầy râu. Phía sau khách sạn là một khu vườn khá rộng với nhà hàng và các "chòi" cà phê nho nhỏ, yên tĩnh trong không gian thoáng đãng.

Mảnh đất Bạc Liêu được khai phá từ đầu thế kỷ 18, từ xa xưa, người dân đã trồng nhãn da bò trái nhỏ, vỏ vàng, mỏng, cùi dày, mọng nước, vỏ mỏng, ngọt mát, hương vị đậm đà. Sau muối, nhãn da bò là đặc sản nổi tiếng của Bạc Liêu, tập trung ở Giồng Nhãn. Giồng Nhãn là một giồng cát được hình thành từ bờ biển cổ, dài 10 cây số, rộng khoảng 230 hécta nằm trên hai xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông thuộc thị xã Bạc Liêu và cách trung tâm thị xã khoảng 8 cây số.

Lâu nay, Nhà Mát- Giồng Nhãn là điểm du lịch cho người địa phương và du khách. Nhà Mát là nơi nghỉ ngơi của những  quan chức người Pháp tại đây trong thời Pháp thuộc.

Lẫn trong bóng mát um tùm của những cây nhãn cổ thụ hàng trăm tuổi, gốc xù xì, uốn éo, là những mái lá, mái bạt nhựa nối liền nhau, che phủ những chiếc bàn gỗ, bàn inox cùng những chiếc ghế và nhiều, rất nhiều những chiếc võng buộc chặt vào hai thân nhãn, sẵn sàng phục vụ du khách. Ngoài việc thưởng thức vị ngọt nước dừa, khách tới đây ai cũng khoái khẩu với những chiếc bánh xèo vàng ươm, giòn rụm. Bánh xèo Giồng Nhãn nổi lên vài "thương hiệu" như A Mật, Yến Nghi, đổ rất khéo, cắn miếng nào, chỗ nào cũng nghe tiếng vỏ bánh bể giòn trong răng. Tép xứ này có vị ngọt mặn của muối Ba Thắc nổi tiếng nên làm ngất ngây vị giác. Rau sống trồng trên đất giồng hiếm nước nên giòn thơm.

Bạn,

Cũng theo báo Cần Thơ, có hai câu ca dao nổi tiếng nói về vùng Bạc Liêu được nhiều người thuộc nằm lòng, đó là: "Bạc Liêu là xứ quê mùa. Dưới sông cá chốt trên bờ Triều Châu". Theo truyền thuyết, người Tiều từ Triều Châu, Quảng Đông, Trung Hoa đã vượt biển tới đây dựng làng mở ấp, lập nghiệp bằng nghề hạ bạc. Họ gọi quê mới theo tiếng Tiều của mình là Pò Léo, nghĩa là chài lưới.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tiền có sẵn trong kho Việt Nam cơ mà... Chỉ cần làm nhẹ thủ tục là tiền ra cả lô thôi... Bản tin VnEconomy ghi nhận: Giảm 5 ngày thông quan sẽ mang lại cho Việt Nam 10,65 tỷ USD...
Kinh tế Việt Nam cần gỡ gút mắc nào? Nhiều thứ... như bình đẳng giới, tay nghề, hàng giả... Báo The Leader ghi ý kiến viên chức Oxfam: Nâng cao lợi thế doanh nghiệp thông qua bình đẳng giới...
Có cách nào dạy ngoại ngữ cho học sinh nhanh chóng giỏi được không? Có cách nào cho học sinh học tiếng Anh mau chóng không? Tại sao cứ phải lo chuyện đánh vần tiếng Việt rồi làm cho bí hiểm, lớn lao? Có cách dạy tiếng Anh kiểu công nghệ 4.0 hay không?
Có phải trong khi cướp ngày càng gay cấn như xi-nê, các cô Á Hậu và MC ngày càng ưa đóng vai nàng Kiều?
Vậy là các cô này quậy quá chừng... Vì lên tới á hậu với MC, mà vẫn còn tham chi tới độ bán thân... Báo An Ninh Tiền Tệ kể: Phá đường dây bán dâm toàn á hậu, diễn viên giá chục nghìn USD mỗi giờ.
Cõi này hiển nhiên là bất an... không chỉ cường quyền hà khắc, không chỉ thiên nhiên mưa lụt gay gắt, nhưng cũng vì lòng người không tử tế với nhau.
Báo Người Lao Động kể: Các đối tượng khai nhận sản xuất hỗn hợp tạp chất cà phê nhuộm than pin để trộn vào hồ tiêu từ cuối năm 2015, đã xuất bán khoảng 15-20 xe, mỗi xe từ 15-20 tấn
Trong mấy ngày, đủ thứ chuyện lo toan về xe cộ... Bản tin TTXVN kể: Theo Văn phòng Bộ Công an, trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, toàn quốc xảy ra 83 vụ tai nạn giao thông, làm chết 46 người, bị thương 53 người.
Khó hiểu, khó hiểu, khó hiểu... Chỉ đọc thôi, chỉ nghe thôi... là đủ nhức đầu. Báo Ngưới Lao Động kể: Dùng sách chưa chuẩn dạy cho 800.000 học sinh! Sách "Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục lớp 1" với nhiều thay đổi về cách đánh vần cũng như nhiều bài học bị cho là có nội dung thiếu chuẩn mực đối với học sinh lớp 1 đã được thí điểm ở 49 tỉnh, thành.
Không phải người đàn ông Đài Loan nào cũng xứng đáng để các tiểu thư nương tựa. Đặc biệt, khi các cô gái Việt Nam sang lao động, phải coi chừng hung hiểm nơi các anh gian hùng Đài Loan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.