Hôm nay,  

Loạn Số Nhà

25/03/201000:00:00(Xem: 8333)

Loạn Số Nhà

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần,để chuẩn bị lên thành phố, thị xã Bạc Liêu "quy hoạch" lại việc đặt, đổi tên đường. Theo đó hàng loạt số nhà được thay đổi. Điều đáng nói là việc làm này gây nên sự xáo trộn mọi mặt đời sống của người dân. Việc làm tùy tiện này không được người dân, doanh nghiệp,đón nhận. Mặc cho số nhà mới được gắn, họ cứ giao dịch địa chỉ cũ một cách bình thường... Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Việc sắp xếp, đặt, đổi tiên đường, số nhà đối với đô thị là việc làm cần thiết. Bởi số nhà không đơn thuần là... nhà có số, mà nó gắn liền với nhiều thủ tục hành chính. Đối với  các  gia đình, nó gắn với địa chỉ nơi cư trú, hộ khẩu, giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở hợp pháp. Còn với doanh nghiệp đây là địa chỉ kinh doanh, báo cáo thuế, nơi giao dịch mua bán... Chính vì vậy việc thay đổi số nhà gắn với việc thay đổi hàng loạt thủ tục hành chính kèm theo. Thế nhưng điều này không được chủ tịch uỷ ban thị xã Bạc Liêu chú ý qua việc ban hành một văn bản thay đổi số nhà chung cho toàn thị xã.


Một doanh nghiệp trụ sở tại phường 3 cho biết: "Trước Tết Nguyên đán gần một tháng, phường xuống cơ quan gắn một tấm biển số nhà mới rồi đưa phiếu thu 30 ngàn đồng, chúng tôi chẳng biết gì. Hỏi người gắn biển số thì anh bảo anh chỉ có nhiệm vụ gắn, có thắc mắc gì thì đi hỏi uỷ ban thị xã Bạc Liêu". Cùng thời điểm này hàng loạt số nhà trên các con đường Lê Văn Duyệt, Bà Triệu, Hòa Bình, Lý Thường Kiệt, Phan Đình Phùng... cũng đều được gắn số nhà mới dù đó là cơ quan hay nhà dân, trụ sở doanh nghiệp. Một chủ nhà trên đường Bà Triệu ngỡ ngàng khi  phóng viên hỏi sao nhà có đến 2 số. Ông chủ nhà cãi: "Lâu nay nhà tôi số 39A chớ nào có số nào nữa. Khi nhìn trước cửa, ông mới biết nhà mình có đến 2 số rồi lắc đầu: "Cách đây vài tháng có mấy anh xuống lấy phiếu thu 30 ngàn đồng, tôi đóng chớ nào biết đây là tiền nộp cho việc gắn số nhà". Tuy nhiên, khi nhìn kỹ số nhà của đường Bà Triệu, phóng viên mới phát giác nó là tấm biển chỉ có số tròn vo chẳng có tên đường gì cả. Ngay cả cơ quan thuộc quyền quản lý của thị xã Bạc Liêu là Phòng Tài chính Kế hoạch cũng chẳng thèm giao dịch số nhà mới là 106 mà dùng số cũ là 39B đường Bà Triệu vì đây là địa chỉ đã đăng ký chính thức.
Bạn,
Báo Lao Động phân tích rằng việc tùy tiện này vô tình khiến người dân, doanh nghiệp và cả cơ quan hành chính trên địa bàn lúng túng, bởi họ không biết lấy số nào để giao dịch. Tuy nhiên, sau lúng túng ban đầu tất cả vẫn giao dịch bằng số nhà cũ dù nhà có đến 2 số. Nội ô thị xã Bạc Liêu có trên 10 ngàn gia đình cư dân, mỗi  nhà thì  thị xã cho gắn số nhà rồi thu 30 ngàn đồng là số tiền không nhỏ. Thị xã Bạc Liêu rồi sẽ lên thành phố. Những tấm biển sẽ được thay đổi, người dân sẽ lại tốn kém .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, những ngày này, tại miền Tây Nam phần,  từ Tiền Giang qua Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ...  ở đâu cũng có cảnh tượng hàng ngàn gia đình phải ăn ở tạm bợ, dành trọn căn nhà để chứa lúa tránh mưa gió
Theo báo SGGP, tại vùng ngoại thành phố Sài Gòn, trên các tỉnh lộ đi qua địa phận các huyện Hóc Môn, Củ Chi, có những cánh đồng cỏ ngút ngàn, chạy dài xa tít mắt
Theo báo Sài Gòn, trong hệ thống cầu đường thuộc trên địa bàn quận Bình Thạnh, thành phố Sài Gòn,có cầu Đỏ hay còn gọi là cầu Sắt (cầu làm bằng sắt) mang trong mình những nét đặc biệt
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, cư dân sống ở các khu vực ven đê biển đã lo lắng vì mùa gió chướng sắp tới, sóng biển sẽ làm bể đê, cuốn trôi nhà dân.
Trên địa bàn Sài Gòn, Cầu chữ Y tại quận 8 là một "biểu tượng" rất đỗi quen thuộc đối với nhiều người từ bao năm nay.
Hiện nay, ở Sài Gòn, nạn ăn cắp xăng dầu diễn ra công khai ở nhiều nơi. Không chỉ tài xế xe bồn mà tài xế xe tải cũng thi nhau rút xăng dầu bán.
Theo báo Sài Gòn, nguồn tin từ ngành y tế VN cho biết: sữa bột không nhãn mác với phẩm, chất lượng kém đang có mặt tràn lan trên các sạp hàng ở chợ từ Bắc chí Nam.
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, miền Tây Nam phần, hơn 10 năm qua, cư dân ở cạnh 1 ngôi chợ thuộc xã Hòa Thuận, huyện Mỹ Tú, khốn đốn vì sống bên bãi rác
Theo báo Sài Gòn, khắp các tỉnh Tây nguyên, đi kiếm nhà hàng đặc sản thú rừng dễ hơn tìm... quán cơm bụi.
Theo báo Sài Gòn,trên địa bàn thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, hiện có 71 di tích nằm trong danh mục có nguy cơ sụp đổ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.