Hôm nay,  

Khốn Khổ Vì Nắng Nóng

5/8/201000:00:00(View: 3345)

Khốn Khổ Vì Nắng Nóng

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong những ngày vưà qua, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây (có tâm ở Nam  Hoa Lục nên tình trạng nắng nóng gay gắt, trời oi bức tiếp tục xảy ra trên  địa bàn rộng ở các khu vực thuộc phía Tây Bắc phần, Bắc và Trung Trung phần. Hiện trạng này đã  khiến cho cư dân nhiều địa phương khốn khổ như ghi nhận của báo SGGP qua bản tin như sau.
 Tại các tỉnh đồng bằng miền Bắc và dọc ven biển miền Trung bên cạnh nắng nóng dữ dội còn chịu ảnh hưởng của hiệu ứng "phơn" (còn gọi là gió Lào khô nóng) do hơi nước đi cùng khí nóng từ phía Tây thổi về phía Đông bị ngăn lại bởi các dãy núi Trường Sơn và Hoàng Liên Sơn... cùng với hiệu ứng bê tông, nhà kính nên càng gây thêm tình trạng khô nóng, oi bức, ngột ngạt, khó chịu. Nhiệt độ ngoài trời giữa trưa có thể lên tới 45-50 độ C. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, nắng nóng sẽ còn kéo dài thêm ít nhất là 3-4 ngày nữa.


Tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Thưà Thiên-Huế, trong vụ lúa hè-thu 2010, nông dân xuống giống sớm hơn mọi năm 5 ngày trên diện tích hơn 25 ngàn héctaa, bắt đầu xuống giống từ ngày 10 đến 30-5. Sở Nông nghiệp  tỉnh  cho biết:  uỷ ban tỉnh đã có văn bản yêu cầu Công ty Thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông Bồ xả nước cho vùng hạ lưu ngay từ đầu tháng 5-2010. Nhưng đến nay Công ty CP Thủy điện Hương Điền vẫn chưa thực hiện việc xả nước do đang vướng thực hiện một số hạng mục. 7 ngàn héctaa lúa hè-thu của các huyện Phong Điền, Hương Trà và Quảng Điền nguy cơ chết khô giai đoạn đẻ nhánh khi hạ lưu sông Bồ khô hạn. Nước mặn đến sớm, nhiều gia đình nuôi cá lồng trên phá Tam Giang phải đầu tư tiền bạc và công sức di chuyển hàng trăm lồng nuôi cá vượt đập Cửa Lác tiến lên cuối nguồn sông Ô Lâu để tránh tình trạng cá nuôi bị chết hàng loạt do độ mặn thay đổi đột ngột.
Tại miền Nam, trong những ngày qua, Bạc Liêu xuất hiện mưa rải rác đầu mùa, nhưng chưa đủ chống hạn, cứu lúa, hoa màu hiện nay, mà ngược lại sau những cơn mưa, nắng càng gay gắt hơn. Điều lo lắng của nông dân  là nếu từ nay đến trung tuần giữa tháng 5 này không có mưa lớn, hàng ngàn hécta lúa hè-thu vừa xuống giống khó giữ được đến cuối vụ.
Bạn,
Báo SGGP phân tích rằng khi xảy ra khô hạn, thiếu nước ngọt kéo dài, là điều kiện thuận lợi cho nước mặn lấn sâu vào nội đồng, dẫn đến nhiễm mặn toàn vùng của chương trình tạo nguồn nước ngọt, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vụ hè-thu sắp xuống giống.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo báo Sài Gòn, những ngày vưà qua,trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, cả ngàn người tứ xứ đã đổ về Trung Mang
Theo báo Sài Gòn, trong những ngày qua, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Lào
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần,  hơn một tháng nay, người dân ở các xã An Thạnh 2, An Thạnh 3 và An Thạnh Nam huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng hoang mang
Theo các chuyên viên của Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn,
Theo  báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, miền Bắc VN, có bãi đá cổ Sapa
dân nghèo mưu sinh bằng nghề chạy xe ôm trên địa bàn thành phố Sài Gòn sắp phải đối mặt với những quy định khắt khe
Theo báo Sài Gòn, trong 3 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
Theo thông báo của ngành thú y VN, tính đến ngày 4/5 vưà qua, dịch heo tai xanh (hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp)  xuất hiện ở 131 xã
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắc Lắc là địa phương có nhiều voi rừng và voi nhà.
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn phường Tam Phú, quận Thủ Đức, do tắc trách  cơ quan chức năng 
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.