Hôm nay,  

Sv Không Có Chỗ Học

8/10/200500:00:00(View: 6114)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo SGGP, sinh viên các trường đại học tại Sài Gòn đang kêu "khổ" về chỗ học. Phần lớn thư viện các trường đại học cũng như Thư viện Khoa học Tổng hợp TPSG có phòng đọc sách báo nhưng cấm sinh viên mang sách riêng vào học. Các trường không có phòng học dành cho sinh viên học buổi trưa, ngoài giờ lên lớp hoặc có cũng chỉ đáp ứng một số lượng sinh viên nhất định. Những lúc không có giờ học ở lớp, sinh viên đành ngồi học dọc hành lang, gầm cầu thang trường, vào Thư viện Khoa học Tổng hợp. Một số tìm đến Thảo Cầm Viên, chùa Vĩnh Nghiêm, Bưu điện. Báo SGGP trình bày thực trạng này như sau.
Tại Thư viện khoa họcTổng hợp, sinh viên thường phải đi rất sớm may ra mới có được chỗ ngồi ở hàng ghế đá trước sân hoặc dọc hành lang phòng đọc. Tại trường Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo Trung ương 3, ký túc xá sinh sinh viên rất chật chội. Mỗi phòng chứa đến 12 sinh viên. Ngần ấy người cùng ngồi học thì rất khó. Sinh viên nhiều lần đề nghị tổ chức điểm học nhưng trường chưa thực hiện được. Muốn học, nhiều sinh viên phải tìm chỗ "di tản".

Sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội-Nhân văn cũng kêu khổ chuyện chỗ học. Nhiều hôm có phòng trống nhưng cửa khóa im ỉm. Rất nhiềusinh viên nước ngoài theo học ngành Việt Nam học phải chịu chung cảnh ngộ, phải đi kiếm một chỗ tạm bợ để học. Tại sao lại không tạo điều kiện cho họ có một môi trường học tốt nhất, mà trước tiên đó là chỗ học ngoài giờ"
Theo 1 viên chức trường khoa học xã hội-nhân văn, cho biết: "Do cơ sở của trường còn thiếu thốn nên chỗ học ngoài giờ cho sinh viên rất khó khăn. Hy vọng, khu nhà 7 tầng sau khi xây xong sẽ đáp ứng nhu cầu cho sinh viên. Viên chức này cho biết thêm, trước đây trường cũng mở cửa các phòng nhưng do sinh viên ăn uống vứt rác bừa bãi nên phải đóng cửa, nhằm giữ vệ sinh cho những lớp học sau.
Bạn,
SGGP cho biết: sinh viên mong muốn các trường mở rộng phòng đọc các thư viện, có thể một bên là để đọc sách của thư viện, một bên cho phép đọc sách của riêng sinh viên mang vào. Trước mắt, điều dễ làm nhất là tăng cường bàn ghế ở dãy hành lang các trường và Thư viện khoa học Tổng hợp để khi mưa, nắng các sinh viên vẫn có chỗ ngồi học...

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bạn, Theo báo quốc nội, tại miền Nam, hầu như chùa, cơ sở thờ tự nào cũng muốn lập Tuệ tĩnh đường cho dù trong điều kiện, khả năng chỉ có thể là bắt mạch, bốc thuốc nam. Tại Đồng Nai,hạn chế này đã sớm được các bậc cao tăng trong giới Phật giáo tỉnh này nhận thấy nên quyết định cho xây dựng một "bệnh viện" nhỏ từ thiện. Báo Đồng Nai ghi nhận về Tuệ tĩnh đường này như sau.
Tại thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, có 1 khu phố nghèo với những phụ nữ, trẻ em mưu sinh bằng công việc bốc vá đá vô cùng nhọc nhằn. Tại đây, cứ mỗi lần nghe tiếng xe tải là phụ nữ, trẻ em liền chạy theo để chuẩn bị bốc vác đá lên xe. Đó là việc thường ngày đối với những người làm ở vùng mỏ đá ở thị trấn này.
Theo báo quốc nội, hiện nay có không ít luật sư tại VN lấy hợp đồng dịch vụ pháp lý làm tấm "bùa hộ mệnh" cho mình trong những vụ làm tiền thân chủ, nhiều hợp đồng có số tiền thù lao chóng mặt. Báo quốc nội ghi nhận hiện trạng này như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại Hà Nội, Sài Gòn, mặc dù chưa chính thức biết điểm thi đại học và còn khoảng một tháng nữa mới đến ngày nhập trường nhưng ngay từ bây giờ, nhiều sinh viên tương lai đã tự tìm cho mình một chỗ an cư tại các khu vực gần các trường đại học. Báo Thanh Niên ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo báo quốc nội, so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, VN có số lượng tiến sĩ khá đông đảo.Thế nhưng có không ít người dường như chỉ dùng chữ "tiến sĩ" để thêm oai, để tự đánh bóng tên tuổi của mình. Tình trạng lạm phát tiến sĩ ở VN đến mức một sinh viên khi vào học ở một trường đại học có thể bị choáng ngợp bởi đi đâu cũng gặp tiến sĩ.
Theo báo quốc nội, tại thành phố Sài Gòn, rất nhiều con đường ở nội thành đều rải rác có thợ sửa quần áo nhưng chỉ có đường Nguyễn Đình Chiểu là tập trung nhiều nhất, riêng đoạn từ ngã ba Nguyễn Đình Chiểu-Trần Quốc Thảo đến ngã ba Nguyễn Đình Chiểu- CM Tháng 8 được dân SG gọi là phố sửa quần áo với gần 30 bàn máy may vỉa hè. SGGP Thời báo ghi nhận về phố sửa áo quần này như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, lũ mới rục rịch về nhưng nước ở thượng nguồn sông Tiền đã cuồn cuộn chảy. Hàng trăm ghe tàu khai thác cát lậu ráo riết ngày đêm hút cát. Người dân các tỉnh An Giang, Đồng Tháp những ngày này so sánh lòng sông Tiền giống như miếng mồi ngon bị dân bơm "hút cát lụi" cấu xé một cách vô tội vạ.
Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, có làng Vân Cù (xã Hương Toàn, huyện Hương Trà) được mọi người yêu mến gọi bằng cái tên: Làng bún. Theo sách "Ô Châu cận lục" của nhà nghiên cứu Dương Văn An, làng Vân Cù có lịch sử trên 500 năm. Ban đầu, làng có tên là Đào Cù thuộc huyện Đan Điền, chuyên nghề nung gạch.
Theo báo quốc nội, tại VN, rất nhiều nữ sinh viên phải đi làm thêm để có tiền trang trải các khoản chi tiêu, học phí. Nhiều người trong số họ phải sống xa gia đình, hoàn cảnh khó khăn nên phải tự mưu sinh bằng nhiều cách: Đi làm gia sư, bán hàng khuyến mại, người thì làm thêm tại các công ty tư nhân, thậm chí chạy bàn ở các quán ăn...
Theo báo Thanh Niên, tại xóm Chùa, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh có một "công ty" xe thồ gồm 6 thành viên. Với số vốn ban đầu vỏn vẹn 500 ngàn đồng, "công ty" được điều hành bởi "3 ông giám đốc" mù. Từ bao năm nay, lực lượng xe thồ ấy đã chuyên chở hàng ngàn tấn vật liệu xây dựng cho cư dân khắp trong làng, ngoài xóm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.