Hôm nay,  

Dân Khốn Cùng Vì 1 Dự Án

08/06/201100:00:00(Xem: 5621)

Dân Khốn Cùng Vì 1 Dự Án

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, tại miền Đông Nam phần, có dự án Khu công nghiệp Ông Kèo được ủy ban tỉnh Đồng Nai phê duyệt tháng 4/2008, tổng diện tích gần 850 héc ta, nằm trên toàn bộ ấp 3, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, do Công ty Tín Nghĩa là chủ đầu tư. Chẳng biết mai kia, khi khu công nghiệp này ra đời, người dân địa phương hưởng lợi đến đâu, nhưng trước mắt, hơn 600 gia đình cưä dân ấp 3 đang vô cùng khổ sở vì những tác hại do dự án này gây ra. Báo Nông Nghiệp VN ghi nhận sự việc này qua bản tin như sau.

Nằm cách TPSG 8 cây số, nếu không tính thời gian đi đò qua sông thì chỉ mất hơn 10 phút chạy xe máy là đến ấp 3, xã Phước Khánh, nơi mai này sẽ là một khu công nghiệp hiện đại của thành phố Nhơn Trạch tương lai. Vậy mà, đập vào mắt phóng viên là một khung cảnh xơ xác. Những căn nhà lá nhỏ nằm khuất trong đám cây, cỏ dại lúp xúp ngang đầu người. Kể từ khi Tín Nghĩa khảo sát, định giá đền bù xong, người dân trong ấp luôn trong tình trạng thấp thỏm phải ra đi bất cứ lúc nào nên không dám đầu tư sản xuất, canh tác. Đất đai, ruộng vườn trở nên hoang hóa, xâm nhập mặn từ sông Lòng Tàu khiến hoa màu không thể sống được. Chỉ mới đi một góc của ấp 3, phóng viên đã thấy cả chục căn nhà bỏ hoang, cây dại như rừng, bít bùng trùm lên đến mái lá.

Người dân có hộ khẩu ngay tại ấp 3, Phước Khánh đã khổ, những người sống tại địa phương nhưng không có hộ khẩu còn khổ hơn bội phần vì mức bồi thường quá thấp. Ông Nguyễn Tấn Trí, 54 tuổi, có 9.000 m2 đất trong dự án cho biết: "Gia đình tôi canh tác ở đây từ năm 1978 đến nay, ngoài cái hộ khẩu ở quận 7 TPSG ra, chúng tôi không khác gì các hộ trực canh. Vậy mà bên Tín Nghĩa chỉ bồi thường có 70 triệu/1.000m2 theo giá đất xâm canh". 7.300m2 đất đã được cấp sổ đỏ từ năm 1999, mang tên "chính chủ" của chị Võ Thị Kim Vân, 33 tuổi, cũng chịu chung số phận như đất của ông Trí với lý do chị Vân đã chuyển hộ khẩu về quận 7 theo chồng.

Một cư dân tên là là Võ Anh Kiệt dẫn phóng viên đến những căn nhà sập, những căn nhà bỏ hoang, nói: "Tính sơ sơ, đã có hơn 40 gia đình trong ấp bỏ đi nơi khác sinh sống rồi. Làm sao sống khi chúng tôi là nông dân mà không thể canh tác, nuôi trồng trên đất, chỗ trú ngụ thì rách nát có thể sập bất cứ lúc nào" Mới đầu mùa mưa đã có mấy căn sập rồi."

Bạn,

Báo Nông Nghiệp VN cho biết, bên cạnh việc gây khó dễ, kéo dài thời gian bồi thường, người của Công ty Tín Nghĩa còn "đánh tiếng" cho người dân trong ấp biết nếu ai muốn bán đất họ sẽ mua lại bằng giá niêm yết bồi thường (tất nhiên không được hưởng các chế độ hỗ trợ bồi thường khác). Rất nhiều người không chờ đợi đươc đã bấm bụng bán. Nhiều người dân cho biết, ước tính hiện nay Công ty Tín Nghĩa đã mua thẳng cả trăm hec ta đất dự án tại ấp 3 .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, có khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Krông Trai vốn được xem là "lá phổi xanh" với hệ động
Theo báo Tuổi Trẻ, TPSG có trên 4,000 kênh rạch có tên và không tên
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
Theo báo Sài Gòn, tại vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắc Lắc có hơn 500 ngàn hécta rừng tự nhiên, trung bình mỗi năm có hàng ngàn hécta rừng bị "xóa sổ" do phá rừng
Theo báo SGGP, thành phố Sài Gòn đất chật người đông nên ngày càng nhiều người dân tìm đến công viên để thư giãn, tập thể dục...
Theo báo Sài Gòn, từ ngày 10/6 vưà qua, các trung tâm luyện thi đại học trên địa bàn TPSG khóa sổ
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung,nhiều làng ven biển ủa các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn thành phố Cần Thơ, có khu dân cư 91B, phường An Khánh, quận Ninh Kiều nằm ngay trung tâm TP Cần Thơ nhưng nhiều năm nay không có nước sạch để dùng vào ban ngày.
Theo báo Sài Gòn, chỉ qua mấy trận mưa đầu mùa, hệ thống thoát nước ở TP.SG đã tỏ ra... quá tải
Theo báo Sài Gòn, vùng đại ngàn Tây Nguyên đang "kẹt" giữa 3 vấn đề lớn nhưng chưa có biện pháp giải quyết
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.