Hôm nay,  

Nhập Viện Tâm Thần

16/08/201200:00:00(Xem: 12976)
Bạn thân,
Vào nhà thương tâm thần là chuyện hy hữu, và đau đớn đối với tất cả các gia đình có người thân vướng bệnh. Vấn đề là, trước kia chúng ta rất ít nghe về bệnh tâm thần.

Thời trước, nổi tiếng nhất ở Miền Nam là Nhà Thương Điên Biên Hòa. Nói thế, nghĩa là bệnh tới mức nguy ngập, phải đưa vào nhập viện. Bởi vì trường hợp nhẹ, thường các gia đình đều giữ người thân ở nhà, vì không nỡ đưa con vào sống quản chế tập thế, dù là dưới sự giám sát của các bác sĩ.

Tại sao thời trước ít nghe chuyện bệnh như thế? Có phải xã hội lúc đó ít vấn đề hơn? Thực tế, lúc đó là chiến tranh, lẽ ra phải căng thẳng thần kinh nhiều hơn chứ?

Bây giờ, bản tin báo Kiến Thức (tức thông tấn Bee) cho biết rằng nhiều du học sinh nhập viện tâm thần, hơn là so với tỷ lệ người thường. Thế mới lạ.

Bản tin này cho biết:

“Gia tăng du học sinh nhập viện tâm thần khi về nước

Tại Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia gần đây tiếp nhận một số trường hợp học sinh, sinh viên sau khi đi du học về bị rối loạn cảm xúc, trầm cảm nặng, một số luôn có ý định tự sát. Tại sao lại xảy ra những trường hợp như vậy?(...)

...BSCK II Nguyễn Văn Dũng cũng cho hay, việc cho con đi du học sớm hoặc chưa chuẩn bị tâm lý vững vàng có thể là một sai lầm bởi khi đi du học, con phải chịu rất nhiều vấn đề áp lực tâm lý như nhớ nhà, phải giao tiếp bằng ngôn ngữ khác, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau... nên dễ sốc.

BS Trịnh Bích Huyền, Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia cho hay, trước khi cho con đi du học, các bậc cha mẹ nên rèn cho con sự vững vàng, thích nghi từng bước... khi thấy con đủ lớn, đủ sự vững vàng thì mới nên cho con đi du học.

Hiện nay, tình trạng rối loạn sức khoẻ tâm thần của học sinh - sinh viên luôn cao hơn đối tượng bình thường. Cụ thể, ở đối tượng bình thường, tỷ lệ trầm cảm chỉ là 8 - 12%, trong khi ở đối tượng học sinh - sinh viên, tỷ lệ trầm cảm là 14 - 15%. Khi có vấn đề về sức khoẻ tâm thần, được chỉ định dùng thuốc, bệnh nhân nên tuân thủ điều trị (điều này cần người nhà phối hợp động viên).”

Chuyện rất lạ. Lẽ ra, hoàn cảnh du học sinh thường là giai cấp thượng lưu, ít những căng thẳng về đời sống hơn người thường.

Có lẽ nên đề nghị các du học sinh cần phải tập thiền thường xuyên để tránh những căng thẳng về tâm thần. Không còn cách nào khác. Bởi vì, nếu ỷ vào bác sĩ và thuốc uống, các áp lực tâm lý không thể nào giải quyết xong tận gốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thành phố Huế đẹp tuyệt vời, con người cũng hầu hết là thơ mộng, nhân hậu. Nhưng trong Festival Huế lần này, hốt nhiên lại có một hình ảnh không đẹp.
Nữ sinh áo trắng bước đi e ấp là hình ảnh tuyệt vời nơi các sân trường trung học, là nguồn thơ mộng cho văn học nghệ thuật. Nhưng các bản tin trong tuần này đã cho thấy những hình ảnh khác bên lề: bạo lực đáng sợ giữa các em.
Khi các công ty quốc doanh thua lỗ, câu hỏi nêu lên rằng tiền mất đó đã biến vào đâu. Đó là câu hỏi nhiều người dân đang nêu ra khi làn sóng quốc doanh thua lỗ bạc tỷ đôla được khui ra.
Rất nhiều giới trẻ thanh thiếu niên tại VN đang say mê với văn hóa Hàn Quốc. Nhiều người gọi đó là cơn sốt văn hóa Hàn quốc của teen Việt.
Khuynh hướng chuyển thể văn học kinh điển sang truyện tranh cho trẻ em đang thịnh hành ở Việt Nam. Kinh điển đây nên hiểu là đã chứng tỏ có giá trị qua thời gian. Đó là điểm son, nhưng đôi khi vẫn có những điều đang được các phụ huynh báo động.
Đất nước mình nhiều chuyện thương tâm. Mới mấy hôm trước, một phụ nữ ở Bắc Giang đã bị chị ruột và em trai đánh đến chết vì nghi ma nhập.
Chuyện vẫn chưa hiểu hết nổi: xe liên tục tự nhiên bốc cháy, không chỉ xe gắn máy mà cả xe hơi, không chỉ xe của dân mà cả xe nhà nước. Như dường điều tra hoài vẫn không ra nguyên nhân.
Câu chuyện lương tối thiểu trong giới công chức vẫn là nan đề, vì không chỉ ảnh hưởng tới đời sống của gia đình hàng trăm ngàn công chức, mà cũng sẽ tác động xấu khi một số công chức phải chấp nhận rằng hành chính là phải hành dân.
Vua Hùng Vương có phải chỉ là huyền thoại, hay là một thực tế lịch sử? Câu hỏi đó không được quan tâm nhiều, bởi vì nhiều tỉnh Miền Bắc VN trước giờ vẫn giữ phong tục thờ cúng Hùng Vương.
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có nhiều khu dân cư đang bị ô nhiễm đe dọa nghiêm trọng như phường Long Bình quận 9; phường Đông Hưng Thuận quận 12, xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân huyện Bình Chánh; phường Bình Hưng Hòa quận Bình Tân...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.