Hôm nay,  

Nhập Viện Tâm Thần

8/16/201200:00:00(View: 12529)
Bạn thân,
Vào nhà thương tâm thần là chuyện hy hữu, và đau đớn đối với tất cả các gia đình có người thân vướng bệnh. Vấn đề là, trước kia chúng ta rất ít nghe về bệnh tâm thần.

Thời trước, nổi tiếng nhất ở Miền Nam là Nhà Thương Điên Biên Hòa. Nói thế, nghĩa là bệnh tới mức nguy ngập, phải đưa vào nhập viện. Bởi vì trường hợp nhẹ, thường các gia đình đều giữ người thân ở nhà, vì không nỡ đưa con vào sống quản chế tập thế, dù là dưới sự giám sát của các bác sĩ.

Tại sao thời trước ít nghe chuyện bệnh như thế? Có phải xã hội lúc đó ít vấn đề hơn? Thực tế, lúc đó là chiến tranh, lẽ ra phải căng thẳng thần kinh nhiều hơn chứ?

Bây giờ, bản tin báo Kiến Thức (tức thông tấn Bee) cho biết rằng nhiều du học sinh nhập viện tâm thần, hơn là so với tỷ lệ người thường. Thế mới lạ.

Bản tin này cho biết:

“Gia tăng du học sinh nhập viện tâm thần khi về nước

Tại Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia gần đây tiếp nhận một số trường hợp học sinh, sinh viên sau khi đi du học về bị rối loạn cảm xúc, trầm cảm nặng, một số luôn có ý định tự sát. Tại sao lại xảy ra những trường hợp như vậy?(...)

...BSCK II Nguyễn Văn Dũng cũng cho hay, việc cho con đi du học sớm hoặc chưa chuẩn bị tâm lý vững vàng có thể là một sai lầm bởi khi đi du học, con phải chịu rất nhiều vấn đề áp lực tâm lý như nhớ nhà, phải giao tiếp bằng ngôn ngữ khác, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau... nên dễ sốc.

BS Trịnh Bích Huyền, Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia cho hay, trước khi cho con đi du học, các bậc cha mẹ nên rèn cho con sự vững vàng, thích nghi từng bước... khi thấy con đủ lớn, đủ sự vững vàng thì mới nên cho con đi du học.

Hiện nay, tình trạng rối loạn sức khoẻ tâm thần của học sinh - sinh viên luôn cao hơn đối tượng bình thường. Cụ thể, ở đối tượng bình thường, tỷ lệ trầm cảm chỉ là 8 - 12%, trong khi ở đối tượng học sinh - sinh viên, tỷ lệ trầm cảm là 14 - 15%. Khi có vấn đề về sức khoẻ tâm thần, được chỉ định dùng thuốc, bệnh nhân nên tuân thủ điều trị (điều này cần người nhà phối hợp động viên).”

Chuyện rất lạ. Lẽ ra, hoàn cảnh du học sinh thường là giai cấp thượng lưu, ít những căng thẳng về đời sống hơn người thường.

Có lẽ nên đề nghị các du học sinh cần phải tập thiền thường xuyên để tránh những căng thẳng về tâm thần. Không còn cách nào khác. Bởi vì, nếu ỷ vào bác sĩ và thuốc uống, các áp lực tâm lý không thể nào giải quyết xong tận gốc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Như dường chính phủ câu giờ, nhằm làm người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội... phải đầu hàng vô điều kiện, và phải nộp đất cho tư bản đỏ đội lốt doanh nghiệp quôc phòng.
Ngày 18/4, thành phố Hà Nội đã thông tin một số nội dung về vụ gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội).”
Nổi bật mấy hôm nay là chuyện nhà nước cưỡng chế đất, công an hung hăng tiếp tay công ty quốc doanh tới bắt nhiều nông dân, thế là dân huyện Mỹ Đức thuộc Hà Nội đã nổi giận, bắt giam khoảng 30 công an...
Báo Người Lao Động kể rằng lãnh đạo Bộ VH-TT-DL yêu cầu Cục Nghệ thuật Biểu (NTBD) diễn kiểm điểm nghiêm túc sâu sắc đối với tập thể, cá nhân tham mưu việc tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975.
Với 60 triệu đồng, Phùng Trung Tuyến đã sang chợ Lũng Nghịu (Trung Quốc) mua 340 triệu đồng tiền Việt Nam giả mang về Việt Nam tiêu thụ.
Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) đã có quyết định cách chức phó tổng thư ký với ông Vương Ngọc Tuấn, người trực tiếp tham gia cuộc khảo sát, công bố chất lượng nước mắm vào tháng 10-2016.
Sau chuyện đòi lấp hồ Thành Công ở Hà Nội, lại có chuyện muốn lấn vịnh Nha Trang... Toàn là siêu ý tưởng để kiếm tiền. Trên nguyên tắc, cái gì chưa bể thì đừng sửa chữa.
Bộ Công An mới đây đưa ra Dự thảo nghị định quy định nhà báo, người dân không được dùng thiết bị nguỵ trang ghi âm, ghi hình, Câu hỏi nên nêu thêm:
Chương trình gồm có một buổi tiếp tân đặc biệt và tiếp theo là cuộc điều trần của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại Thượng Viện để tưởng nhớ 42 Năm Ngày Mất Nước và chọn Tháng Tư,
Du khách ngã dập mặt ở quận 1 được đền 1000 USD... Câu hoỏ là: khi dân mình ngã dập mặt, có ai đền gì chăng?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.