Hôm nay,  

Thủ Tướng Sai Chính Tả

19/02/201300:00:00(Xem: 7619)
Bạn thân,
Đó là chuyện hiếm khi nói tới. May mắn, nhờ cuộc cách mạng tin học, và nhờ các blog mọc lên như nấm, cuối cùng mới có chuyện khó nói lại được nói lên.

Trang blog của nhà văn Trương Duy Nhất có bài tựa đề “Thủ tướng viết chưa sạch lỗi chính tả,” kèm theo một số hình thủ bút chụp từ các “Nguồn ảnh từ báo Tiền Phong và Vnexpress,” trong đó cho thấy Cử Nhân Luật Sài Gòn (nếu đúng là ông Dũng có văn bằng này như tiểu sử viết) không giúp gì cho việc viết đúng chính tả.

Nhà văn Trương Duy Nhất viết:

“Phát hiện thú vị của Mít Tờ Đỗ (Đỗ Hùng): Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viết sai chính tả.

Ghi trong sổ lưu niệm sau khi thị sát đoàn không quân Yên Thế (trung đoàn 923, quân chủng phòng không- không quân) mới đây, Thủ tướng Dũng viết sai tùm lum: chữ “bảo vệ” viết thành “bão vệ”, chữ “của đảng” thành “cũa đãng”,“Thủ tướng” thành “Thũ tướng”, “chính phủ” thành “chính phũ”.

Rồi những lỗi viết hoa tùy tiện vô lối như “Trung Đoàn”, “Nhà Nước”, "Thủ Tướng", "Tổ Quốc", "Anh hùng"…

Trong khi cái chữ đệm “Tấn” ở dòng họ tên của ông lại không biết viết hoa.

Ngay cái dấu chấm câu cũng đặt không đúng chỗ.

Một đoạn vài câu ngắn tẹo mà sai be bét thua… đứa học trò cấp 1!

Đây không phải là những lỗi sơ ý và cũng không phải lần đầu. Theo Mít Tờ Đỗ, anh theo dõi lâu rồi và thấy ông Dũng rất… chuộng dấu ngã (~).


Trong một bì thư gửi ông Tư Kiên (Phan Trung Kiên), đồng đội đồng thời là ân nhân cứu mạng từ thời chiến tranh, Thủ tướng Dũng cũng viết sai chữ “gửi” thành “gữi”, và một vài lỗi ngớ ngẩn khác (nguồn: facebook Mít Tờ Đỗ)

Người Nam nhiều nơi hay mắc lỗi này, không phân biệt được dấu hỏi (?) với dấu ngã (~), cũng như người Bắc nhiều nơi không phân biệt được chữ n với l, ch với tr…

Biết vậy. Nhưng đã ngồi tới cái ghế Thủ tướng, việc viết chưa sạch lỗi chính tả sơ đẳng như thế là hết sức phản cảm và tệ hại.

Tôi nghĩ, Thủ tướng nên chịu khó dành chút ít thời gian đi học lại. Văn phòng chính phủ nên mở lớp bổ túc kèm dạy lại cho Thủ tướng khắc phục những lỗi chính tả rất đỗi sơ đẳng vỡ lòng này.

Việc tưởng nhỏ nhưng không nhỏ. Thủ tướng gì mà viết mấy dòng cũng chưa sạch lỗi chính tả, sai tùm lum, sai be bét thua cả đứa học trò cấp 1.

Mấy việc lớn tầm chính sách vĩ mô thì các Phó thủ, bộ ngành hay các bộ phận chuyên gia, trợ lý, thư ký chi đó có thể làm giúp cũng chẳng ai biết. Nhưng những việc thế này thì không thể để ai cầm tay viết hộ được.”

Thế đấy, thế đấy. Chuyện này nếu xảy ra ở Mỹ, hay Tây, hay Úc... có thể ông Dũng không lên nổi chức Tỉnh Trưởng, vì báo chí quốc tế ưa giễu lắm.

Chỉ xảy ra ở VN, ở Tàu, ở Triều Tiên thôi đấy nhé.

Ý kiến bạn đọc
20/02/201304:23:16
Khách
Đừng nói oan cho đồng chí X. Lão ta muốn làm "Cách mạng văn hoá" đó. Tổng thống Mỹ có bằng luật thì X có thua kém gì. Biết đâu đó là lối viết cách mạng cho Việt Nam. Nhiều dấu làm gì cho khổ. Bớt được càng nhiều đỡ tốn công nhớ. Thời buổi gạo châu củi quế, nhớ nhiều lại phải "đớp" nhiều mới đủ "cà lô ri ". Cứ theo bác X thì chẳng còn phải lo nghĩ gì cho nặng óc. Thử một câu xem nào...
Bão thỗi mạnh, thũ tướng cho bão vệ réo ca sĩ Bão Trân, Thanh Thúi ( i=y) đi chống bão. Đừng lo chuyện biễn đão, có đãng thão văn thư gỡi đi phãn đối là xong. Chính phũ ta là đĩnh cao trí tụê.... Thấy không bà con, dấu nhiều khó cho bác X nhà ta lắm. Đầu bác X chứa đầy luật làm sao chứa thêm dấu được nửa ???!!!
19/02/201318:38:22
Khách
Nè ! Đừng có mà bôi bác Thủ Tướng CHXHCNVN tôi đấy nhá ! Ông ta là tiến sĩ trong vô số đống tiến sĩ học 6 tháng không cần biết tiếng Anh của VN ta ! Trước đây,có đồng chí tốt nghiệp lớp 3 trường làng ,có đồng chí tốt nghiệp trường làng lớp 3 cơ ! nhưng tất cả các đồng chí tiến sĩ ấy đều xuất thân từ trường rừng Trường sơn năm xưa đấy !Riêng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tôi có thêm cái bằng "chích" nữa nên làm lớn hơn để trổ tài chôm,chĩa,chích cho đàn em noi theo !,
19/02/201322:24:28
Khách
Chăn bò lên làm Thủ tướng thì bảo sao đất nước không mạt? Chưa kể y là một thằng tham lam và gian ác. Ôi đất nước VN sao mà bi thảm thế này?
19/02/201309:33:11
Khách
Các bạn toàn nói xuông, phải có bằng chứng chứ ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 17/2 bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hậu Giang xác nhận, Clip thầy trò đánh nhau là có thật và xảy ra tại một lớp 10, trường THPT Tầm Vu (thuộc huyện Châu Thành A, Hậu Giang).
Đó là một cuộc chiến đẫm máu, tàn khốc, và Việt Nam đã giữ được lãnh thổ, đẩy lui các đợt tấn chiếm của Trung Quốc. Nhưng lại ít được nhà nước nói tới trong một thời gian dài.
Các nữ điệp viên xinh đẹp là chuyện bình thường trên phim ảnh, trong tiểu thuyết trinh thám, và rất khó gặp trong đời thường. Bởi vì, những thiếu nữ xinh đẹp làm công tác mật như thế,
Vì sao cô giáo lại sử dụng bạo lực với trẻ em? Và khi nhà nước Ba Đình nghĩ tới mưu kế chuyển lửa ra hải ngoại.
Ông bà mình ngay xưa không có truyền thống hàng năm vui ngày lễ này. Có lẽ vì, ông bà mình xem ngày nào cũng là Ngày Lễ Tình Nhân.
Dân tộc mình ưa thích thơ, ưa làm thơ, mê thơ... bởi vậy mới có ca dao tuyệt vời. Đó là thơi xưa. Bây giờ đam mê nhạt dần rồi. Thế nên, mới cần ngày hội thơ. Nhưng có kéo thơ lên nổi hay không, cũng tùy.
Ngày 14 tháng 2 hàng năm là Ngày Lễ Tình Yêu... tức là Ngày Valentine. Nơi đây, xin ghi lại những dòng thơ tình đầy lãng mạn của Vũ Hoàng Chương, Thanh Tâm Tuyền, Du Tử Lê, Lữ Quỳnh...
Ngày này còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân. Việt Nam mình cũng theo kinh tế thị trường, nên kiếm cớ để ăn theo, vì đây là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa,
Trong khi nông dân tỉnh Đồng Nai lỡ tin lời thương lái Trung Quốc để trồng chuối và rồi bán không ai mua, nông dân tỉnh Đồng Tháp bị chiêu dụ ngưng trồng lúa.
Hài là nghệ thuật làm cho cười. Diễn hài là hành động trình diễn nghệ thuật làm ra những tràng cười từ khán giả. Nghệ sĩ hài là người diễn hài. Và vì lệ thuộc vào nghệ sĩ,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.