Hôm nay,  

Đội Quần, Trùm Quần

19/01/201400:00:00(Xem: 7126)
Tại sao hễ giận ai, là cứ mắng nhiếc chuyện “đội quần” với “trùm quần” -- có gì sai biệt giữa quần và áo?

Thờ xa xưa, mình nghe chuyện các cụ đồ từ làng này tới làng kia, có khi gặp những vũng lầy lồi, phải đội quần lên đầu vượt suối, vượt các trảng nước rồi sau mới mặc lại chỉnh tề.

Như thế, chuyện đội quần để lội qua suối là bình thường, là hoàn cảnh phải ứng biến.

Nhưng rồi nghe biến thái kiểu nói, kiểu mắng nhiếc nhau, rằng mắc cỡ tới đội quần, rằng đội quần là hình ảnh xấu. Mà phải là quần đàn bà. Rõ ràng là ngôn ngữ coi thường phụ nữ. Làm như quần của đàn ông là cái gì cao thượng hơn.

Hãy thấy rằng, đaọ đức là ở tâm, không ở chuyện áo hay quần. Thứ nữa, cơ thể có đầu mình tay chân, có gầy mập béo gầy hay xương xẩu, có sạch và có không sạch, đều là chuyện bình thường -- sao lại bày ra lời mắng bất thường là “đồ đội quần,” như dường tệ hại nhất trần gian.

Hồi năm ngoái, mình đọc trên Xzone có biết trẻ vị thành niên Nhật Bản rộ mốt đội quần chíp lên đầu...

Nhưng đó là trẻ em, bắt chước kiểu gọi là bộ manga về 'siêu nhân biến thái' nổi tiếng tại Nhật Bản.

Nếu là thời thượng, rồi sẽ qua đi. Thứ nữa, hình các nuũ sinh trung học đội quần lót thì có gì mà đẹp. Nhưng đó là trẻ em, không phảỉ người lớn.

Bây giờ là chuyện một nữ võ sư ở Bình Định.

Thông tấn VnExpress kể rằng:

“Chiều 17/1, TAND tỉnh Bình Định đã tuyên phạt bà Nguyễn Thị Xuân Đào mức án 4 tháng 15 ngày về tội Làm nhục người khác. Với mức án này, nữ võ sư môn phái võ cổ truyền 58 tuổi phải ở trại giam thêm 1 tuần nữa và được ra tù trước Tết Nguyên đán.

Theo cáo trạng, ngày 11/9/2013, bà Đào đến TAND TP Quy Nhơn, Bình Định, để trình bày thắc mắc một vụ tranh chấp mà bà có liên quan. Do thẩm phán thụ lý vụ kiện đi vắng, bà Đào được chánh án mời vào phòng giải thích.

Không hài lòng với giải thích của vị quan tòa, bà này lấy ra chiếc quần dài trong túi xách mang theo, trùm lên đầu chánh án và có nhiều lời xúc phạm, gây mất trật tự cơ quan xét xử. Ngay sau đó, bà Đào bị công an bắt giữ và bị truy tố về tội Làm nhục người khác với mức án 1- 3 năm tù.

Tại phiên tòa, bà Đào thừa nhận toàn bộ nội dung cáo trạng truy tố. Lý giải cho hành động của mình, bà cho biết, thời điểm trước đó thực hiện việc bán ngôi nhà mình đứng tên. Đang làm thủ tục bán, chuyển nhượng cho khách thì bà Đào được biết mọi giấy tờ không thể thực hiện do ngôi nhà bị tranh chấp, TAND TP Quy Nhơn kê biên tạm giữ ngôi nhà...”(ngưng trích)

Dĩ nhiên, nóng tính là hỏng rồi. Điều rất tiếc, rằng võ sư lại nóng tính.

Điều tiếc thứ nhì cũng là, tại sao lại chụp quần lên đầu người khác để hạ nhục.

Hãy thấy, đó trước tiên là tự hạ nhục mình. Ngay cả khi giận lắm, cũng nên thấy rằng: quần đàn bà đáng quý trọng hơn cái đầu ông chánh án.

Không thấy như thế, chính mình tự hạ nhục mình vậy. Phải tự quý chiếc quần của mình.

Sao làm thế nhỉ...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng Tàu vào đất Ta để né thuế Mỹ… Coi chừng Việt Nam bị văng miêng…
Thế là phi cơ hỏng, hành khách phải kẹt ở Paris, và chuyên viên kỹ thuật từ Việt Nam phải gấp rút sang Pháp sửa chữa… Báo Tuổi Trẻ kể chuyện: Máy bay Vietnam Airlines bị sự cố hệ thống liên lạc, khách kẹt một ngày ở Paris…
Bản tin VTV ghi rằng theo Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng, một trong những khó khăn khiến cho nông sản Đà Lạt khó tiếp cận với các hệ thống siêu thị, cửa hàng mua sắm tiện lợi là do phần lớn các doanh nghiệp Lâm Đồng có quy mô nhỏ, sản lượng không đủ cung ứng và thiếu tính ổn định.
Có vẻ như chuyện hàng giả là bình thường, trốn thuế cũng là bình thường…
Bản tin VnExpress kể chuyện ở tỉnh Hải Dương: UBND tỉnh Hải Dương vừa xử phạt hành chính Công ty hữu hạn Công trình xây dựng điện lực An Huy 1 (Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc) 135 triệu đồng do sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động. An Huy 1 cũng bị đình chỉ sử dụng lao động nước ngoài trong 2 tháng.
Bạn đã quen thuộc với những chuyện bị bắt vào đồn công an, thế là bầm dập thân thể, đôi khi chết bất ngờ trong đồn với nhiều vết thương. Công an Việt Nam nổi tiếng là tra tấn thượng thừa, không kém gì an ninh Trung Quốc hay Bắc Hàn.
Một nhạc sĩ được học trò Miền Nam nhớ nhiều là Hùng Lân... Trong đó, có bài Hè Về, khởi đầu là những câu nhạc rất vui, rộn ràng:
Dân nghiện ma túy đông cỡ nào ở Sài Gòn? Theo con số chính thức, riêng tại Sài Gòn có 6 sư đoàn dân nghiện…
Xe cứu thương chở về nhà sẽ tốn bao nhiêu tiền? Đôi khi bệnh viện cứa cổ người dân với giá gấp đôi… Báo Pháp Luật kể: Không ít bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy TP.SG đã bị “móc túi” khi thuê xe cứu thương chở về nhà. …
Bản tin SOHA/VietnamNet kể: Ô tô thuế 0% tràn về, Thái, Indo thu lợi tỷ USD nhờ dân Việt… trong 5 tháng đầu năm 2019 đã có 1,42 tỷ USD được chi ra để nhập cảng 64.795 xe ô tô nguyên chiếc từ nước ngoài, tăng mạnh so với các năm trước đó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.