Hôm nay,  

Lên Facebook, Coi Chừng

26/08/201400:00:00(Xem: 3751)

An toàn mạng là điều cần thiết, đặc biệt là khi chúng ta bước lên mạng xã hội.

Cũng như đi ra phố, phải ngó trước, ngó sau, ngó bên... để né xe cộ, dòm chừng tai họa ẩn nấp bên mình. Dù là bạn ở Sài Gòn hay Hà Nô, không ai tiên liệu đươc bất trắc. Và nếu tai nạn xảy ra, một phần trách nhiệm cũng là bản thân mình chưa có biện pháp an toàn mạng.

Bản tin của Zing ngày 24-8-2014 kể về “Trai trẻ cướp Facebook của Việt kiều Hong Kong để lừa tiền.”

Đây là một trường hợp cần cho mọi người cảnh giác. Trước giờ, chúng ta lên mạng xã hội, dễ tìm người quen, nhưng có khi cũng dễ nhầm.

Nhất là khi người bạn chúng ta có những tên gọi dễ trùng. Thí dụ: Nguyễn Văn An, lại sẽ nhầm với Nguyễn Văn?Ân, hay theo kiểu viết của Mỹ là An Nguyễn. Hay nếu không dấu, có thê nhầm với Nguyễn Vạn Ân, và vân vân.

Nhưng khi đúng tên, đúng tài khoản, đúng ngày sinh... laị là vấn đề khác. Nghĩa là khi có kẻ gian sử dụng căn cước của bạn mình.

Bản tin Zing kể:

“Lên Facebook tìm kiếm người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài, sau đó cướp tài khoản của họ để lừa đảo. Thủ đoạn này đang được kẻ xấu “truyền nghề” trên mạng xã hội.

Ngày 25/8, đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50, Công an Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Lê Việt Anh (19 tuổi, ở phường 1, thị xã Quảng Trị) - thanh niên bị cáo buộc đã nhiều lần trộm tài khoản Facebook của những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài rồi thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, thanh niên 19 tuổi khai khoảng cuối năm 2013 lên Facebook tìm kiếm những người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài. Qua xem hình ảnh, thông tin cá nhân của những người này, Việt Anh chọn được một nữ Việt kiều tên Nguyễn Thị Thoa sinh sống tại Hong Kong.

Tiếp tục nghiên cứu thông tin trên trang cá nhân của chị Thoa, cậu ta biết được một người bạn gái thân của nữ Việt kiều.

Việt Anh lập một tài khoản tương tự, dùng hình ảnh của người bạn này làm ảnh đại diện, kết bạn với chị Thoa. Không nghi ngờ gì, chị này chấp nhận kết bạn.

Biết chị Thoa đã “cắn câu”, với nick giả mạo này, Việt Anh vờ hỏi nữ Việt kiều cho mượn tài khoản Facebook để đăng ký email, mở thẻ tín dụng. Với những thông tin này, thanh niên 19 tuổi đã thay đổi mật khẩu, xóa số điện thoại, địa chỉ email của chị Thoa đăng ký trên trang cá nhân.

Kiểm soát được Facebook của nữ Việt kiều, Việt Anh biết chị này có một người họ hàng tên Quyên đang sinh sống tại Hà Nội. Thanh niên quê Quảng Trị dùng trang cá nhân giả mạo nhắn tin cho chị Quyên nói có nhu cầu sử dụng thẻ cào điện thoại ở Việt Nam, để chuyển đổi sang mã quốc tế và giao dịch mua bán hàng trên mạng. Việt Anh lừa việc buôn thẻ cào có thể lãi gấp đôi giá trị trong nước và đề nghị Quyên hợp tác làm ăn...”(ngưng trích)

Thế là mắc bẫy, thế là chị Quyên mất 40 triệu đồng...

Tới khi điện thoại cho chị Thoa, chị Quyên mới biết “người em Việt kiều đã mất kiểm soát trang mạng cá nhân từ lâu nên làm đơn trình báo tới Phòng PC50 Công an Hà Nội.”

May mắn, công an đã dò ra các dấu tích trên không gian mạng, và “đã bắt giữ Lê Việt Anh khi anh ta có mặt trong một quán Internet tại Quảng Trị, để tiếp tục tìm kiếm người sơ hở.”

Bài học này tuy đơn giản, nhưng dễ gài bẫy rất nhiều người. Thậm chí, xem phim chúng ta cũng có thể biết rằng gián điệp quôc tế khi đột nhập nơi hoạt động mới vẫn sử dụng độc chiêu sử dụng lý lịch nhân thân giả mạo.

Và có thể trên đường phố Việt Nam bây giờ cũng đang có các gián điệp Hoa Nam dùng giấy tờ giả vào Việt Nam...

Câu hỏi là, họ đã lên tới bậc thang quyền lực nào? Và vì sao, đất nước VN ngày càng lệ thuộc Phương Bắc?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Miền Tây nhiều tháng nay vẫn râm ran chuyện một loài rắn lạ xuất hiện, ngay cả tại các ruộng lúa trước giờ vẫn được xem là hiền lành.
Nhìn lại lâu như thế, tất nhiên ai cũng tóc trắng rồi. Và cũng đã từng thấy cảnh máu đổ thịt rơi -- nói nghe thì cải lương,
Nói thích hàng ngoại là dân ta, là không hoàn toàn đúng. Bởi vì hàng ngoaị là đắt tiền, lấy sức nào mà mua, và mấy ai kham nổi mà mua.
Hiện nay, Việt Nam mỗi năm có hơn 300.000 vị thành niên nạo phá thai. Đó là mới tính vị thành niên thôi.
Có một cái gì rất là bất nhẫn trong đời này, khi một mạng người bị bứng đột ngột ra khỏi cuộc đời.
Vọng cổ sẽ tuyệt chủng? Sẽ không còn ai muốn nghe, muôn hát trong tương lai? Thế hệ kế tiếp của vọng cổ ở đâu?
Sau một thời vùng vẫy ở Đà Nẵng, rồi được đưa ra Hà Nội để “quét sạch tham nhũng,” bây giờ oải quá, ông Nguyễn Bá Thanh bèn sang Mỹ chữa bệnh.
Trong sách, lúc nào cũng có cả một kho tàng. Đó là lý do trường học được mở ra để thế hệ trước trao truyền chữ nghĩa cho thế hệ sau.
Thế là có ba con nhạn trúng đạn. Bộ Thông Tin ra quyết định xử phạt 3 tờ báo vì loan tin nhảm.
Con số 4000 tỷ đồng VND là bao nhiêu? Cỡ nào? Phải chăng dự án 4000 tỷ đồng VN để buộc trẻ em từ lớp 1 tới lớp 3 tại Sài Gòn phaỉ mua máy tính bảng kỹ thuật số học trình,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.