Chỉ tính riêng ngành than, báo Đầu Tư Chứng Khoán kể rằng, mưa lũ đợt nào cuốn trôi 1.000 tỷ đồng, tức là 46 triệu USD.
Báo ĐTCK ghi:
“Theo thống kê ban đầu của TKV, tổng thiệt hại do mưa lũ dự kiến tại thời điểm 31/7/2015 lên đến 1.000 tỷ đồng và có thể tăng cao hơn nếu thời tiết còn diễn biến phức tạp. Đồng thời các ngày cuối tháng 7 phải ngừng sản xuất làm giảm sản lượng than sản xuất, tiêu thụ trên 0,5 triệu tấn.
Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, đợt mưa lớn kỷ lục trong vòng 40 năm qua từ ngày 26 đến 31/7/2015 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (đặc biệt hai ngày 26 và 27/7 lượng mưa lên trên 800 mm tại nhiều nơi ở Hạ Long, Cẩm Phả) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh của TKV.
Tình hình mưa lũ đến nay vẫn diễn biến phức tạp, chiều tối, đêm 1/8/2015 và rạng sáng 2/8/2015, vẫn có mưa lớn ở nhiều nơi. Lượng mưa đo được tại Hạ Long và Cẩm phả trên 100 mm.
Tập đoàn đến thời điểm hiện nay không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, thiệt hại về tài sản, vật chất và chi phí do ngừng sản xuất, để khôi phục sản xuất là rất lớn.
Theo thống kê ban đầu của TKV, tổng thiệt hại dự kiến tại thời điểm 31/7/2015 lên đến 1.000 tỷ đồng và có thể tăng cao hơn nếu thời tiết còn diễn biến phức tạp. Đồng thời các ngày cuối tháng 7 phải ngừng sản xuất làm giảm sản lượng than sản xuất, tiêu thụ trên 0,5 triệu tấn.”(ngưng trích)
Trong khi đó, gia nhập TPP, sẽ có 10 triệu nông dân VN chới với.
Báo Lao Động kể qua bản tin “Việt Nam trước ngưỡng cửa TPP: 10 triệu nông dân lao đao.”
Bản tin này viết:
“…10 triệu nông dân Việt Nam (VN) đang sống nhờ chăn nuôi. Tuy nhiên trên 50% số sản phẩm chăn nuôi là theo quy mô nông hộ. Nếu TPP được ký kết, chăn nuôi sẽ là một trong những ngành bị thiệt hại nặng nhất.
TS Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NNPTNT - thậm chí phải thốt lên rằng: “Ngành chăn nuôi sẽ là vật hy sinh cho TPP” tại Hội thảo quốc tế về “Tác động của TPP và AEC lên kinh tế Việt Nam”, do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách tổ chức ngày 3.8 tại Hà Nội.
Một vài phép so sánh nhỏ cho thấy, giá thịt gà, thịt lợn trong nước hiện đều đắt gấp 2-3 lần so với giá một số nước trên thế giới. Cụ thể, giá thành sản xuất 1kg sữa tươi ở VN là 65 cent USD (khoảng 14.000đ). Trong khi đó tại New Zealand, 1kg sữa tươi chỉ có giá bằng một nửa (khoảng 6.500đ). Giá thành 1kg gà lông trắng của VN lên tới 32.000đ/kg cạnh tranh sao nổi với thịt gà đùi của Mỹ chỉ bán với giá 20.000 đ/kg.
Thịt lợn hơi của VN bán với giá 45-55 nghìn đồng/kg, đắt gấp 3 lần giá thịt lợn hơi bán tại thị trường Chicago (Mỹ) là 85-90 cent/kg (khoảng 15.000đ/kg). Nếu đặt lên bàn cân so sánh, ngành chăn nuôi của VN chẳng có mấy lợi thế khi TPP ký kết.”(ngưng trích)
Thịt heo VN đắt gấp 3 lần thịt heo Mỹ? Thế là thua rồi. Thiên đường xã hội chủ nghĩa gian nan nhỉ.
Đó là chưa kể thịt gà Mỹ đang tràn vào VN với giá rẻ, mà chưa có TPP đấy.
Ký xong, là cả heo, gà từ 11 nước khác sẽ tràn vào VN quậy. Nông dân mình là thua rồi.
- Từ khóa :
- Việt Nam
- ,
- Báo Lao Động
- ,
- Mỹ
Gửi ý kiến của bạn