Hôm nay,  

Câu Chuyện Hàng Giả

07/08/201600:00:00(Xem: 4253)
Hãy hình dung rằng, bạn bước ra chợ, và nhìn chung quanh, cảm giác đầu tiên là không thoát nổi hàng giả.

Chuyện hàng giả linh tinh thì nghe hoài, nghe mãi chưa hết, vì khi có hàng xịn đắt giá, như thuốc lá ngoại và rượu ngoại, tất nhiên phải có hàng giả… thì thôi, ai hút nhằm và uống nhằm thứ giả thì ráng chịu.

Nhưng hàng giả có vẻ như chuyện muôn đời, và đã có những thứ được chấp nhận trong đời sống, thí dụ như làm thẩm mỹ để có ngực giả, mông giả, mũi giả…

Báo Tiền Phong đưa ra một thống kê từ nhà nước, cho thấy hàng giả là một dây chuyền tinh vi và rộng khắp, chứ không phải chuyện một người hay một vài người.

Bản tin nói, vào ngày 25/5, Cục Quản lý thị trường (QLTT, Bộ Công thương) cho biết, năm 2015 phát hiện hơn 25.100 vi phạm hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Tại Hội thảo “Chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và vai trò của DN” do Bộ Công thương tổ chức ngày 25/5, Cục QLTT cho biết, phương thức, thủ đoạn làm hàng giả ngày càng tinh vi. Có đầu mối chuyên cung cấp nguyên vật liệu, linh kiện. Đầu mối khác cung cấp các loại bao bì, tem nhãn giả. Hàng giả được sản xuất gia công sản phẩm chưa hoàn chỉnh ở 1 nơi rồi lắp ráp, hoàn chỉnh ở nơi khác. Có hoá đơn đặt hàng mới gắn nhãn mác giả mạo nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ hàng hoá và giao liền cho khách hàng. Sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó, không tích trữ.

Bản tin TP kể, tình trạng hàng giả có nguồn gốc nước ngoài, kinh doanh hàng giả qua mạng internet ngày càng phổ biến, phúc tạp. Đối tượng vi phạm trà trộn vào khu dân cư, làng nghề, tại doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài, thông qua internet… rất khó phát hiện.

Báo Tiền Phong ghi lời Ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho rằng, để làm tốt việc chống hàng giả, nhái cần có sự vào cuộc của DN bị làm nhái, giả sản phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các DN né tránh, không dám công bố sản phẩm của mình bị làm nhái vì sợ mất khách hàng.

Trong khi đó, bản tin từ thông tấn Vietnam+ cho biết rằng, theo thông tin tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của Ban chỉ đạo 389 Hà Nội, ông Thành Kiên Trung, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự, quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) khẳng định, đa số xìgà được bày bán trên thị trường đều là hàng giả.

Theo ông Trung cho biết, nguồn thẩm lậu chủ yếu hiện nay đều từ Trung Quốc, trong khi là nước xuất khẩu chủ yếu nhưng việc mua thuốc lá xìgà tại Cuba cũng rất khó khăn.

Bản tin nói, hãng Cohiba (nhà sản xuất xìgà Cuba) lại không sản xuất phụ kiện nhưng tại thị trường Việt Nam lại bày bán rất nhiều do vậy 100% những phụ kiện bày bán ở Việt Nam đều là hàng giả.

Quý ông hút xìgà nghe đấy nhé: không thoát nổi hàng giả đâu.

Một thống kê khác mới đưa ra tuần trước, theo VOV, cho thấy: Người tiêu dùng khó đối phó với hàng giả và hàng nhái.

Nghĩa là, gần như bó tay.

VOV ghi rằng theo Vinastas, có tới 62% người tiêu dùng mua phải hàng giả, hàng nhái mà không biết.

Theo Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thì có tới 62% người tiêu dùng mua phải hàng giả, hàng nhái mà không biết. Các loại hàng giả, hàng kém chất lượng đã và đang gây tác hại nghiêm trọng đến sản xuất, an ninh lương thực, sức khỏe người tiêu dùng và môi sinh, môi trường. Vậy người tiêu dùng phải làm gì để bảo vệ chính mình và chống lại vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng này?

Bản tin VOV phỏng vấn một một chị ở quận 12 mua nhằm gói bột ngọt giả của mình ngay cửa hàng tạp hóa gần nhà.

Bản tin VOV viết:

“Không chỉ bột ngọt, thực phẩm giả mà rất nhiều loại hàng hóa khác như: thực phẩm, thực phẩm chức năng, hàng tiêu dùng, điện tử - điện máy, phương tiện giao thông, phân bón, xăng dầu, dược phẩm, mỹ phẩm,.….đều được làm giả, làm nhái. Trình độ làm giả tinh vi đến mức đưa 2 sản phẩm giả và thật đặt cạnh nhau, nhưng nhà sản xuất vẫn không thể nào phân biệt được đâu là thật, đâu là giả.”

Không đơn giản bỏ qua làm chi, vì hàng giả đang phá hoại kinh tế VN.

Nhiều doanh nghiệp bên bờ phá sản vì bị hàng giả, hàng nhái đầy ra bên lề thị trường.

Hiển nhiên, thời đại này kinh khủng như thế. Giả từ Hà Nội tới Sài Gòn…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thực tế, Việt Nam đã có Tết Trung Thu cho trẻ em, khi phong tục rằm tháng tám âm lịch vẫn thịnh hành hàng năm, với rước đèn lồng và rồi ngồi ăn bánh Trung Thu nhìn trăng sáng.
Thực tế, gia đình nào cũng quý con trai hơn gái, vì dân tộc mình có truyền thống thờ ông bà, cho nên cần con trai nối dõi, và cần con trai thắp nhanh trong ngày tết, ngày lễ.
Bản tin TT viết rằng Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội, tuyên bố: “Quốc hội phê phán ông Vũ Huy Hoàng trước toàn thể như thế là hình thức rất cao.
Có thể có cách mạng nhung tại Sài Gòn hay không? Tại sao cách mạng nhung xảy ra ở Tiệp Khắc, nhưng chưa thấy khả thể xảy ra tại Việt Nam? Phải chăng,
Tại nhiều con hẻm và một số tuyến đường tại quận 2 và khu vực Thanh Đa quận Bình Thạnh nước ngập hơn nửa bánh xe, tràn vào nhà dân.
Hãy hình dung rằng Tổng Bí Thứ Nguyễn Phú Trọng là một người rất là nghiêm túc. Và dĩ nhiên là biết gìn vàng giữ ngọc. Biết thủ lễ tương kính với chị Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ Tịch Quốc Hội.
Đó là điều người ta có thể dự đoán được... Rằng Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch 2016.
Theo thống kê của Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN), cả nước có 24.300 tiến sĩ (TS) và 101.000 thạc sĩ. So với năm 1996 đội ngũ này tăng trung bình 11,6%/năm,
Tại sao không nghe chuyện sách lập trước năm 1975? Có phải vì cảnh sát trước 1975 làm việc hiệu quả hơn công an bây giờ? Hay phải chăng thời VNCH, không ai nỡ in sách lậu,
Chuyện kinh khủng, chỉ có trong thiên đường xã hội chủ nghĩa: quan chức một thị trấn Hà Tĩnh gửi văn thư, buộc các trường gửi nữ giáo viên về làm lễ tân, tiếp khách trong các đợt lễ trong thị trấn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.