Hôm nay,  

Câu Chuyện Hàng Giả

07/08/201600:00:00(Xem: 4229)
Hãy hình dung rằng, bạn bước ra chợ, và nhìn chung quanh, cảm giác đầu tiên là không thoát nổi hàng giả.

Chuyện hàng giả linh tinh thì nghe hoài, nghe mãi chưa hết, vì khi có hàng xịn đắt giá, như thuốc lá ngoại và rượu ngoại, tất nhiên phải có hàng giả… thì thôi, ai hút nhằm và uống nhằm thứ giả thì ráng chịu.

Nhưng hàng giả có vẻ như chuyện muôn đời, và đã có những thứ được chấp nhận trong đời sống, thí dụ như làm thẩm mỹ để có ngực giả, mông giả, mũi giả…

Báo Tiền Phong đưa ra một thống kê từ nhà nước, cho thấy hàng giả là một dây chuyền tinh vi và rộng khắp, chứ không phải chuyện một người hay một vài người.

Bản tin nói, vào ngày 25/5, Cục Quản lý thị trường (QLTT, Bộ Công thương) cho biết, năm 2015 phát hiện hơn 25.100 vi phạm hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Tại Hội thảo “Chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và vai trò của DN” do Bộ Công thương tổ chức ngày 25/5, Cục QLTT cho biết, phương thức, thủ đoạn làm hàng giả ngày càng tinh vi. Có đầu mối chuyên cung cấp nguyên vật liệu, linh kiện. Đầu mối khác cung cấp các loại bao bì, tem nhãn giả. Hàng giả được sản xuất gia công sản phẩm chưa hoàn chỉnh ở 1 nơi rồi lắp ráp, hoàn chỉnh ở nơi khác. Có hoá đơn đặt hàng mới gắn nhãn mác giả mạo nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ hàng hoá và giao liền cho khách hàng. Sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó, không tích trữ.

Bản tin TP kể, tình trạng hàng giả có nguồn gốc nước ngoài, kinh doanh hàng giả qua mạng internet ngày càng phổ biến, phúc tạp. Đối tượng vi phạm trà trộn vào khu dân cư, làng nghề, tại doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài, thông qua internet… rất khó phát hiện.

Báo Tiền Phong ghi lời Ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho rằng, để làm tốt việc chống hàng giả, nhái cần có sự vào cuộc của DN bị làm nhái, giả sản phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các DN né tránh, không dám công bố sản phẩm của mình bị làm nhái vì sợ mất khách hàng.

Trong khi đó, bản tin từ thông tấn Vietnam+ cho biết rằng, theo thông tin tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của Ban chỉ đạo 389 Hà Nội, ông Thành Kiên Trung, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự, quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) khẳng định, đa số xìgà được bày bán trên thị trường đều là hàng giả.

Theo ông Trung cho biết, nguồn thẩm lậu chủ yếu hiện nay đều từ Trung Quốc, trong khi là nước xuất khẩu chủ yếu nhưng việc mua thuốc lá xìgà tại Cuba cũng rất khó khăn.

Bản tin nói, hãng Cohiba (nhà sản xuất xìgà Cuba) lại không sản xuất phụ kiện nhưng tại thị trường Việt Nam lại bày bán rất nhiều do vậy 100% những phụ kiện bày bán ở Việt Nam đều là hàng giả.

Quý ông hút xìgà nghe đấy nhé: không thoát nổi hàng giả đâu.

Một thống kê khác mới đưa ra tuần trước, theo VOV, cho thấy: Người tiêu dùng khó đối phó với hàng giả và hàng nhái.

Nghĩa là, gần như bó tay.

VOV ghi rằng theo Vinastas, có tới 62% người tiêu dùng mua phải hàng giả, hàng nhái mà không biết.

Theo Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thì có tới 62% người tiêu dùng mua phải hàng giả, hàng nhái mà không biết. Các loại hàng giả, hàng kém chất lượng đã và đang gây tác hại nghiêm trọng đến sản xuất, an ninh lương thực, sức khỏe người tiêu dùng và môi sinh, môi trường. Vậy người tiêu dùng phải làm gì để bảo vệ chính mình và chống lại vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng này?

Bản tin VOV phỏng vấn một một chị ở quận 12 mua nhằm gói bột ngọt giả của mình ngay cửa hàng tạp hóa gần nhà.

Bản tin VOV viết:

“Không chỉ bột ngọt, thực phẩm giả mà rất nhiều loại hàng hóa khác như: thực phẩm, thực phẩm chức năng, hàng tiêu dùng, điện tử - điện máy, phương tiện giao thông, phân bón, xăng dầu, dược phẩm, mỹ phẩm,.….đều được làm giả, làm nhái. Trình độ làm giả tinh vi đến mức đưa 2 sản phẩm giả và thật đặt cạnh nhau, nhưng nhà sản xuất vẫn không thể nào phân biệt được đâu là thật, đâu là giả.”

Không đơn giản bỏ qua làm chi, vì hàng giả đang phá hoại kinh tế VN.

Nhiều doanh nghiệp bên bờ phá sản vì bị hàng giả, hàng nhái đầy ra bên lề thị trường.

Hiển nhiên, thời đại này kinh khủng như thế. Giả từ Hà Nội tới Sài Gòn…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nữ sinh bây giờ không hiền như xưa... Báo Người Lao Động kể về tình hình 10 nữ sinh vây đánh tập thể 2 học sinh khác. Bản tin ghi rằng một số người dân cho biết nhóm 10 nữ sinh (trong đó có nhiều em mặc đồng phục) lao vào đánh hội đồng 1 nữ sinh cùng 1 nam sinh khác mặc sự can ngăn của các bạn đi cùng.
Tháng tư đen... Tháng tư đen... Hôm nay là trong tuần lễ đầu tháng 4/2019, ngồi nhớ lại 44 năm trước, nhiều trận đánh vẫn dữ dội, gay go...
Mấy hôm trước là sinh nhật cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Ông sinh ngày 5 tháng 4/1923. Còn ba tuần nữa là tới ngày 30 tháng 4/2019, tròn 44 năm Miền Nam thất thủ. Kết thúc một cuộc chiến để khởi đầu một thời kỳ sắt thép, tàn bạo, đàn áp tất cả các nhân quyền và dân quyền.
Bụi, bụi, bụi... khắp nơi. Bụi nhiều tới mức máy hút bụi cũng chịu thua, tới mức quán xá đóng cửa vì bụi tràn ngập vào hơi thở... Báo Thanh Niên kể chuyện một khu vực Sài Gòn nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu.
Vậy là tương lai sẽ giảm bớt bia rượu nhờ tăng thuế rượu và bia? Hy vọng. Báo Tuổi Trẻ kể: Ngày 3-4, thông tin từ UBND TP.SG cho biết UBND TP đang chỉ đạo các cơ quan liên quan gấp rút chuẩn bị
Tiền trong một ngân hàng Nha Trang bốc hơi... trong khi quan chức cựu Viện phó Viện Giám Sát TP Đà Nẵng thú nhận đã ôm hun một bé gái trong thang máy vì tưởng là không có máy quay phim nào trong đó.
Cái chết nhiều khi tới bất ngờ… như trường hợp nghệ sĩ hài Anh Vũ. Báo Người Lao Động kể: Diễn viên điện ảnh Trí Quang vừa thông tin cho PV báo NLĐ biết nghệ sĩ hài Anh Vũ đã đột ngột mất tại Mỹ tối 1-4 theo giờ địa phương tại quận Cam, tiểu bang California.
Thẩm phán Mã Lai phán quyết: Cô Đoàn Thị Hương sẽ ra tù vào tháng 5/2019. Vậy là mừng... Bản tin RFI kể: Ngày 01/04/2019, Đoàn Thị Hương, bị cáo duy nhất còn lại trong phiên tòa xét xử vụ sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại sân bay Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, chỉ bị kết án 40 tháng tù về tội «cố ý gây thương tích» thay vì tội danh sát nhân như đề nghị ban đầu.
(LTS: Vậy là tròn 44 năm... Đó là ngày Quân Đoàn 1 rời Đà Nẵng... sau đây là tổng hợp lại từ tài liệu của nhà quân sử Vương Hồng Anh.)
(LTS: Vậy là tròn 44 năm... Đó là ngày Quân Đoàn 1 rời Đà Nẵng... sau đây là tổng hợp lại từ tài liệu của nhà quân sử Vương Hồng Anh.)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.