Hôm nay,  

Vật Lộn Với Thủy Thần

1/9/200500:00:00(View: 6203)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, trong tuần qua, tại tỉnh Phú Yên, chỉ trong chuyến ra khơi câu cá ngừ đại dương đầu tiên của vụ đánh bắt mới, làng biển phường 6 (thị xã Tuy Hòa) đã có đến bảy chiếc tàu gặp nạn. Tin tức từ ngoài biển liên tục gọi về xin ứng cứu. Qua máy truyền tin những tiếng kêu thét, hoảng loạn trên các con tàu đang lâm nạn từ ngoài khơi xa dội về càng khiến cái làng biển này hoang mang, căng thẳng. Báo TT viết như sau.
Từ khi chiếc tàu PY2177 bị chìm và 10 ngư dân Phú Yên mất tích ngoài khơi, căn nhà của trạm thông tin càng chật chội bởi hàng chục người thân của các thuyền viên luôn túc trực ở đây chờ tin tức. Trưởng trạm thông tin: "Tôi huy động được 12 tàu đánh cá của ngư dân Phú Yên quần nát khu vực chiếc tàu bị chìm. Tuy nhiên, họ chỉ tìm được các mảnh vỡ, dụng cụ của con tàu. Do đó, tôi phải thông báo rộng rãi đến tất cả tàu của các tỉnh lân cận đang đánh cá trong vực trên nhờ ứng cứu. Rất may, một chiếc tàu của ngư dân Quảng Ngãi đã tìm thấy và cứu sống 10 ngư dân khi họ đã kiệt sức trên hai chiếc thuyền thúng." Ông Trần Kim Hoa, chủ nhân của ba chiếc tàu đánh bắt xa bờ, nói: "Trước đây, mỗi khi có tai nạn trên biển, chúng tôi phải gọi về Đài Thông tin duyên hải Nha Trang, rồi phải mất cả ngày mới báo về được gia đình. Nay nhờ có trạm thông tin này nên hằng ngày chúng tôi được liên lạc trực tiếp với gia đình." Ông Hoa kể rằng dù trạm chỉ mới hoạt động gần hai tháng nhưng qua máy truyền tin, trưởng trạm đã quen với giọng nói của hầu hết ngư dân ở đây.

Đã mấy ngày sau khi thoát chết trở về đất liền, nét hãi hùng vẫn còn hiện rõ trên khuôn mặt thuyền trưởng Nguyễn Ứng và chín thuyền viên trên chiếc tàu bị nạn BĐ1901. Ông kể: "Khi đang câu cá ở vùng biển cách đất liền hơn 180 hải lý, chiếc tàu của tôi bị gãy hộp số, không thể làm gì khác được, chúng tôi bỏ luôn giàn lưới câu 20 tấm giữa biển. Tình cờ, phóng viên trở lại nhà ông Nguyễn Điền đúng vào ngày gia đình ông mở tiệc ăn mừng sau khi con trai ông là thuyền trưởng Nguyễn Văn Dũng và chín thuyền viên khác, cũng đều là con cháu của ông, trên chiếc tàu PY2177 vừa được cứu sống trở về. Hầu như cả làng biển này đều đến chúc mừng sự may mắn của gia đình ông Điền. Ngay trong buổi tiệc mừng, thuyền trưởng Nguyễn Văn Dũng vẫn chưa hết bàng hoàng về tai nạn vừa qua. Anh kể: "Lúc đó khoảng 4 giờ sáng, một chiếc tàu lớn bỗng đâm vào tàu của tôi rồi bỏ chạy. 10 anh em trên tàu bị ngã lăn lóc, có người bị thương. Khi tỉnh lại thì tàu của tôi đã bị vỡ và bắt đầu chìm.
Bạn,
Cũng theo TT, tất cả thuyền viên trên tàu hoảng hốt nhảy xuống hai chiếc thuyền thúng, chỉ kịp mang theo vài gói mì ăn liền. Suốt 16 giờ đồng hồ vật lộn với sóng biển, chống chọi với cái đói, cái lạnh, tất cả đã lả người, ai cũng nghĩ chắc không còn được trở về. May mà có trạm thông tin liên lạc gọi tàu đến cứu. Khi được đưa lên tàu, họ mới nghĩ là mình còn sống.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo báo quốc nội, tại VN, tình trạng sao chép trong lĩnh vực xuất bản và phát hành sách đã ở mức báo động. Phóng viên báo SGGP vưà làm một cuộc khảo sát tại các nhà sách, đã ghi nhận rằng "sách nhái", "sách sao chép" trùng lặp rất nhiều. Nhiều sách tuy có tiêu đề khác nhau nhưng nội dung lại giống nhau, và lại cùng 1 nhà xuất bản. Báo SGGP ghi lại một số trường hợp như sau.
Theo SGGP, các kiểu bảng hiệu của người Sài Gòn bây giờ là dùng hình tượng. Trước là dùng hình thay chữ, hoặc bảng hiệu hộp đèn chữ nổi hay sử dụng đèn huỳnh quang kéo sợi, thịnh hành trong khoảng 20 năm. Từ các thập niên đầu thế kỷ 20, bảng hiệu có kèm theo minh họa tượng trưng như kiểu hiệu kem Hynos của doanh nhân Huỳnh Đạo Nghĩa vẽ anh Bảy Chà Và da đen cười khoe răng trắng;
Theo ghi nhận của báo Lao Động, trong tuần qua, thành phố Đà Lạt, tỉnh lỵ tỉnh Lâm Đồng và các huyện của tỉnh này đang bị đại hán. Mực nước các sông suối trong tỉnh này hạ thấp hơn so với trung bình nhiều năm, các suối nhỏ có nguy cơ cạn kiệt. Báo LĐ ghi nhận thực trạng hạn hán tại Đà Lạt như sau. Đà Lạt nằm ở độ cao 1,500m so với mực nước biển.
Còn một tháng mới đến Tết nguyên đán, thế nhưng, tại các Trung tâm giới thiệu việc làm ở TPSG luôn đông nghẹt sinh viên đến tìm việc làm thêm trong ngày lễ này. Với mức lương cao gấp 2-3 lần ngày thường, các sinh viên hy vọng sẽ dành dụm được một ít tiền để đóng học phí cho học kỳ sau. Tin Nhanh VN ghi nhận tình cảnh của những sinh viên nghèo chạy tìm việc làm trong dịp Tết như sau.
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tại TPSG, tất cả các đường phố đều ngập tràn bảng hiệu quảng cáo, trung bình trước mặt tiền một cửa hàng bao giờ cũng có khoảng 2-3 bảng hiệu quảng cáo, thậm chí có dăm cửa hàng treo một lúc 6-7 bảng. Một bảng hiệu lớn giăng ngang trước mặt tiền nhà, chiều ngang bao giờ cũng kín từng tấc diện tích hiện hữu.
Như VB đã loan tin, Tòa án trọng tài thể thao quốc tế đã buộc Liên đoàn bóng đá VN phải bồi thường huấn luyện viên Letard người Pháp một số tiền lên đến 197 ngàn Mỹ kim. Ông Letard nguyên là huấn luyện viên đội tuyển túc cầu U.23 của VN ( gồm các tuyển thủ dưới 23 tuổi) , đã bị VN sa thải trước thời hạn kết thúc hợp đồng với lý do là khả năng huấn luyện yếu kém.
Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, tại bến xe Miền Đông của Thành phố Sài Gòn, mỗi ngày gần cả ngàn lượt xe rời bến đều phải "gồng mình" cống nộp cho các nhân viên quản lý và điều hành bến xe. Chỉ riêng hai bộ phận phòng vé và điều độ với khoảng vài chục nhân viên, mỗi xe chỉ cần "đóng hụi chết" vài chục ngàn đồng/chuyến
Trên địa bàn thành phố SG, chỉ riêng quận 10 hiện có đến 52 lô chung cư, trong đó có 37 lô đã quá hạn sử dụng từ 10-15 năm với trên 4.000 gia đình cư ngụ. Thế nhưng, việc di dời hàng chục ngàn con người ra khỏi chung cư lại quá chậm. Người dân sống trong những chung cư cũ đang thấp thỏm trong nỗi lo nhà sập. SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Tại VN, nghề múa Lân Sư Rồng, thường tập luyện cả năm nhưng chỉ biểu diễn vài ba ngày lễ tết, hay những dịp các cơ quan, đơn vị khai trương... Khi đã theo nghề này, nhiều người gọi đó là cái nghiệp. Từ niềm đam mê khi nghe tiếng trống rộn rã của những đoàn lân, nhiều người đã dấn thân theo nghề "ghiền không bỏ được". SGGP viết như sau.
Từ lâu, tại VN, trong suy nghĩ của nhiều người, nghề cửu vạn (bốc vác, tải hàng) tại các bến xe, thương cảng, nhà kho, chỉ dành cho nam giới, nhưng nay ngày càng nhiều phụ nữ tham gia vào nghề này. Và trên đường mưu sinh, phụ nữ làm nghề này cũng còn nhiều điều thảm thương. Báo Bình Định viết về những phụ nữ kiếm sống bằng nghề bốc vác hàng tại thành phố Qui Nhơn như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.