Hôm nay,  

Cá Chết, Môi Trường Chết

23/12/201600:00:00(Xem: 4391)
Thê thảm... khi bạn bước tới chợ, nhìn đâu cũng phát sợ. Hiền như rau, như trái cây... vậy mà ngó thấy là sợ. Chỉ mong nhìn thấy sâu trên lá rau, còn tin được là gần thiên nhiên, ít thuôc bảo vệ thực vật. Ngó trái cây thấy sần sùi, vì chỉ lo vỏ trái cây bóng lưỡng sẽ là do thuốc ướp, thuốc tẩm... Sợ là nỗi ám ảnh triền miên... cũng hệt như sợ các chị ngồn bán hàng quán hè phố ngó công an là sợ...

Báo Lao Động mới kể chuyện Bà Rịa - Vũng Tàu: 11 doanh nghiệp thua kiện vụ cá chết hàng loạt...

Bản tin nói rằng sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 22.12, TAND TP Vũng Tàu đã tiến hành tuyên án vụ kiện tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại do cá lồng bè chết hàng loạt vì xả thải giữa 33 hộ dân xã Long Sơn và 12 doanh nghiệp chế biến hải sản xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Chiều 22.12, TAND TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tiến hành xét xử và tuyên buộc 11 doanh nghiệp (DN) chế biến hải sản xã Tân Hải phải bồi thường cho 33 hộ dân xã Long Sơn tổng số tiền hơn 13,2 tỷ đồng do xả thải gây ô nhiễm môi trường khiến cá nuôi lồng bè chết hàng loạt.

Theo bản án, DN phải bồi thường nhiều nhất là hơn 3,1 tỷ đồng, DN phải bồi thường ít nhất là hơn 103 triệu đồng. Về phía các hộ dân, dựa trên số liệu thiệt hại đã được kiểm chứng đối chiếu, hộ nhận được bồi thường nhiều nhất là hơn 2,1 tỷ đồng, hộ nhận được thấp nhất là trên 50 triệu đồng.

Bản tin báo Lao Động viết:

“...khẳng định 76% nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm nguồn thải từ đầm trước cửa cống số 6 - nơi chứa nước thải của các DN chế biến hải sản xã Tân Hải. Báo cáo cũng nêu rõ vấn đề ô nhiễm tích tụ từ năm 1998 nên cả 14 DN phải có trách nhiệm bồi thường cho các hộ dân.”

Cũng là tạm được... vì làm sao mà giữ được mua bán như cũ nữa.

Một bản tin từ TTXVN kể chuyện tuần trước, khi Đà Nẵng tạm dừng hoạt động hai nhà máy thép gây ô nhiễm môi trường.

Bản tin nói, theo Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, sau buổi đối thoại với người dân tại hai thôn Vân Dương 1 và 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã yêu cầu trong thời gian chờ phương án chính thức được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về mặt công nghệ, sản xuất, môi trường, hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc tạm dừng hoạt động.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Sở Công thương, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng cùng lãnh đạo hai nhà máy xây dựng phương án sản xuất, tập trung liên quan đến vấn đề công nghệ, nhất là các vấn đề liên quan đến khói bụi, tiếng ồn; tổ chức cuộc họp và mời lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố, các cấp và người dân tham gia.


Bản tin TTXVN kể:

“Theo phản ánh của người dân tại hai thôn Vân Dương 1 và 2, từ khi có hai nhà máy sản xuất tại đây, số người bệnh và chết trong thôn ngày càng tăng; đặc biệt trong số người chết, phần nhiều là do ung thư. Trước đây, khi chưa có nhà máy, một năm chỉ có vài người chết do tuổi già nhưng năm 2015 có đến 12 người chết, trong đó có 7 người bị ung thư.

Ngoài ra, các bệnh khác về phổi, hô hấp, bệnh ngoài da ngày càng phổ biến, nhất là trẻ em; cây cối hoa màu người dân trồng bị hư hỏng; gia súc, gia cầm, cả cá dưới đồng bị chết…”

Ai sẽ bồi thường những cái chết nhân mạng này?

Rồi tới Huế nữa...

Bản tin SOHA ghi nhận hiện tượng cá chết hàng loạt ở cửa biển Lăng Cô tuần trước.

Liên tục trong 3 ngày gần đây, cá lồng và cá biển ở thị trấn Lăng Cô chết đã gây thiệt hại và hoang mang cho người dân.

Ngày 9/12, ông Dương Đăng Trung, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), cho biết trong những ngày gần đây, ở đầm Lập An xảy ra việc cá nuôi bằng lồng của người dân và cá tự nhiên bị chết hàng loạt.

Theo ông Trung, hiện tượng cá chết hàng loạt trên đầm Lập An có thể do hoạt động khai thác hàu làm ảnh hưởng tới môi trường sống của cá. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành lấy mẫu nước và cá chết để kiểm tra nhằm làm rõ nguyên nhân.

Những loại cá bị chết hàng loạt bao gồm cả cá nước lợ và mặn như cá mú, vẩu, móm, kim.

Còn chuyện Formosa nữa...

Bản tin RFA kể chuyện điều tra vụ Formosa... hóa ra bây giờ cũng chưa điều tra tới đâu, sau khi công ty Đài Loan có yếu tố Hoa Lục này xả thải làm chết cá ven biển 4 tỉnh Miền Trung.

Bản tin RFA viết hôm 21/12/2016:

“...Bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng, tại cuộc kiểm tra có yêu cầu người đứng đầu ngành tài nguyên- môi trường Việt Nam sớm hoàn thành, công khai biện pháp xử lý kỷ luật đối với những cá nhân dính líu đến thảm họa môi trường hồi đầu tháng tư vừa qua khiến cá, hải sản chết hằng loạt tại 4 tỉnh bắc trung bộ gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết tổ công tác do ông đứng đầu sau khi đi kiểm tra tại các tỉnh bị tác động nhận thấy một số tình trạng mà theo ông này là đáng tiếc như hằng trăm tấn cá bị tiêu hủy vì không đảm bảo chất lượng, hằng nghìn tấn cá sạch nhưng để lâu ngày trong kho không tốt đang bị phân hủy. Thiệt hại do thảm họa môi trường mà thủ phạm là nhà máy gang thép Formosa gây nên được nhắc lại là vô cùng lớn.”

Chưa điều tra tới đâu? Hỏi các quan lớn Hà Tĩnh đó...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tuyệt vời: Tết đã là di sản, sao lại có thể bỏ được... Báo Lao Động ghi lời Chuyên gia văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, bỏ Tết truyền thống chẳng khác gì bỏ đi một di sản hàng nghìn năm.
Vậy là sắp cúng ông Táo rồi. Năm nay, ngày cúng ông Táo rơi vào Thứ Ba 29/1/2019, hơi tiếc vì không phải cuối tuần. Nhiều người dân vẫn tin vào cúng ông Táo có một sức mạnh tâm linh, nhưng đa số đã ý thức rằng đó chỉ là một phong tục đẹp thôi. Báo Gia Đình Mới nêu câu hỏi: Năm 2019, cúng ông Công ông Táo ngày nào đẹp và chuẩn nhất?
Nhìn trên đường phố, nơi nào cũng thấy sắc màu xuân... Cận ngày rồi, ai cũng bận rộn, và cả lo lắng... Bản tin TTXVN kể: Chưa phải thời điểm "tíu tít" của các chợ hoa, nhưng trên nhiều tuyến phố của TP SG đã rực rỡ sắc Xuân
Đội tuyển Nhật Bản đá thắng đội tuyển Việt Nam tỷ số 1-0. Như thế, Nhật Bản sẽ vào bán kết giải Asian Cup. Chung cuộc trận bóng, Nhật Bản 0-1 Việt Nam, và đội tuyển VN rời Asian Cup.
Chung cư nghiêng... báo động đỏ... Chuyện xảy ra giữa trung tâm Sài Gòn. Báo Công An kể: Chung cư ở trung tâm Sài Gòn nghiêng nghiêm trọng, khẩp cấp di dời dân trong đêm.
Hoa là hình ảnh gắn liền với Tết. Hoa là hy vọng, là ước mơ cho trọn năm sắp tới… Báo Người Đưa Tin kể chuyện hoa Đà Nẵng… Còn 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ chính thức gõ cửa. Tuy nhiên, ngay từ giây phút này, người dân trồng hoa làng Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã tất bật chăm bón những khâu cuối cùng để chuẩn bị phục vụ hoa dịp Tết. Năm nay làng hoa Vân Dương trồng chủ yếu các loại hoa cúc, hoa trạng nguyên, hoa ly, hoa mào gà, dạ yến thảo, hướng dương… Hoa cúc thì nhập giống của Đà Lạt, hoa ly thì lấy giống ở Hà Lan, các loại hoa khác đa số nhập giống từ TP. SG.
Vậy là đội tuyển Việt Nam đã chứng tỏ được tài năng tuyệt vời... Báo Hà Nội Mới kể: Tối 20-1, đội tuyển Việt Nam đã giành quyền vào tứ kết Giải bóng đá vô địch châu Á (ASIAN Cup) - 2019 sau khi thắng Jordan 4-2 trên chấm luân lưu (hòa 1-1 sau 120 phút thi đấu) ở trận đấu đầu tiên ở vòng đấu loại trực tiếp.
Nhờ Hiệp định thương mại, kinh tế VN sẽ tăng tốc. Bản tin VOV kể: Cơ hội từ Hiệp định CPTPP là rất lớn, các DN và các ngành hàng đều có thể nắm bắt kịp thời nếu như không muốn những cơ hội đó trở thành thách thức.
Chỉ còn hai tuần nữa là Tết Kỷ Dậu 2019, mời đọc bài viết mới của Chu Kim Long. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, cựu tù, vượt biển, hiện là cư dân San Jose, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California.
Vậy là gần Tết... Nhiều lễ hội chuẩn bị tưng bừng... Báo Việt Nam Mới kể chuyện Đà Nẵng: Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đường hoa xuân Đà Nẵng được tổ chức tại đường Bạch Đằng, từ khu vực cầu Rồng đến trước trụ sở HĐND TP Đà Nẵng và Trần Hưng Đạo.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.