Hôm nay,  

Mua Bán Gà Đã Kiểm Dịch

16/12/200500:00:00(Xem: 6089)
Bạn,

Theo ghi nhận của báo quốc nội, sau một thời gian ngăn chận hiểm họa dịch cúm gia cầm, các cơ quan chuyên môn thành phố Sài Gòn đã khuyến khích người dân sử dụng lại các sản phẩm gia cầm sạch đã qua kiểm dịch. Tuy nhiên, sự khuyến khích này vẫn chưa trấn an được những người nội trợ, thực khách. Tại các chợ đầu mối, các chợ bán lẻ tại TPSG, người mua bán gia cầm vẫn chưa tăng về số lượng. Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh về thị trường gia cầm tại Sài Gòn như sau.

Phóng viên đến chợ Bà Chiểu vào khoảng 9 giờ sáng, lúc này chợ đã rất đông người. Tại các quầy thịt heo, thịt bò, cá... người mua kẻ bán tấp nập. Tuy nhiên, khi đến với khu bán thịt gia cầm thì khác hẳn. Chị Mỹ Hà, người bán gà trên 10 năm cho biết, trước dịch cúm chợ có 15 quầy bán gà, giờ chỉ còn 4. "Trước đây mỗi ngày tôi bán trên 40 con, giờ chỉ 10 con, có khi bán không hết, chị nói. Nhiều người bán gia cầm cho biết, họ cũng lấy gà, vịt cùng chỗ với siêu thị, có giấy phép kiểm dịch nhưng vẫn không bán được như ở siêu thị.

Chị Tuyết Nhung treo tấm bảng "bán gà đã qua kiểm dịch" để trấn an khách hàng, bởi từ khi có dịch mỗi ngày chị bán chưa tới 20 kg (trước chị bán trên 100 kg). "Lấy gà có kiểm dịch làm sao mà bệnh. Có bệnh thì tui là người bị trước tiên" - chị nói và đưa cả giấy kiểm dịch cho chúng tôi xem. Tại chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10), trước đây có 20 người bán gà vịt nay chỉ còn lại một. Chị Anh, hộ duy nhất còn bán gà nhưng hàng ngày vẫn không bán được bao nhiêu. "Nghe nói đang khuyến khích ăn gà sạch, thì tui cũng bán gà sạch mà sao ế quá" - chị than phiền. Một số chợ khác tuy người bán gà không giảm nhưng lượng khách mua vẫn chưa đông.

Với các bà nội trợ thì muốn mua gà ở chợ, họ chọn chỗ quen. "Tôi chỉ mua mỗi chỗ này, mua chỗ quen thấy yên tâm hơn", một khách hàng đang mua gà tại chợ nói với phóng viên. Tuy nhiên siêu thị vẫn là nơi các bà nội trợ chọn mua các sản phẩm gia cầm nhiều nhất. Tại chợ Nguyễn Tri Phương, phóng viên gặp chị Khánh Bình (đường Thành Thái quận 10), qua trao đổi về việc khuyến khích ăn gà trở lại, chị trả lời "Thèm thì mua gà trong siêu thị, mua ở chợ sợ lắm". Và đó cũng là tâm lý chung của hầu hết người dân hiện nay. Chị Thanh Trang (quận 3) đang mua cá ở chợ Phạm Văn Hai nói: "Nhiều lúc thèm càri gà nhưng thấy báo đài nói về dịch nên cũng sợ, tôi chưa mạnh miệng ăn lại".

Bạn,

Cũng theo SGGP, không chỉ riêng các chợ, các quán ăn có liên quan đến thịt và trứng gia cầm như cơm gà, phở gà, cháo vịt, hủ tiếu gà, các quán bột chiên trứng... đều bị ảnh hưởng rất lớn: khách giảm, doanh thu thấp, thậm chí lỗ nặng trong thời gian vừa qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, trong hệ thống giao thông đường bộ tại miền Nam Việt Nam, có 1 quốc lộ là bộ mặt, là cửa ngõ quan trọng nhất của thành phố Sài Gòn. Đã có nhiều dự án "trang điểm", rồi nhiều năm qua người ta đã mua và bán, trả giá và cuối cùng là để lại con đường với diện mạo bầm dập, thê thảm. Đó là quốc lộ 13, cửa ngõ phía đông của Sài Gòn. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng của con đường này qua đoạn ký sự như sau.
Theo báo quốc nội, tại một số trường đại học trên địa bàn các thành phố Sài Gòn, Hà Nội, có một số sinh viên kiếm thêm thu nhập bằng nghề đi "học thuê" thay cho các sinh viên bận công việc không thể đến trường. Trước đây, chuyện đi học điểm danh tưởng như không ai có thể làm hộ được, vậy mà nó lại đang trở nên khá phổ biến ở nhiều trường đại học. Học thuê cũng đang trở thành một nghề mưu sinh đối với nhiều sinh viên.
Theo báo Tiền Phong, đã hơn 2 năm nay, gần 150 gia đình cư dân ở 2 tổ 9, 10 phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, luôn trong tình trạng "báo động đỏ" vì dịch ruồi. Ăn cơm phải mắc màn, ngủ trưa cũng mắc màn, đám cưới, đám giỗ phải dọn cỗ ban đêm, người lớn phiền muộn, trẻ em nhớp nhúa, còi cọc vì "sống chung với ruồi". Báo TP ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo ghi nhận của SGGP, tại miền Tây Nam phần, dọc theo tuyến biên giới VN-Cam Bốt ở phía Tây Nam, hàng ngày có hàng trăm người hối hả vận chuyển lậu xăng dầu sang Cam Bốt. Sôi động nhất là khu vực Hà Tiên, Kiên Lương (Kiên Giang); Khánh Bình, Khánh An (An Giang); Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Mộc Hóa (Long An). Nguyên nhân của thực trạng này là do giá xăng dầu thế giới tăng cao
Theo báo SGGP, tại thành phố Sài Gòn, hàng chục năm nay, ở khu vực ấp 2, 4 của xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, hình thành một xóm khoảng 50 gia đình chuyên nghề săn cào cào. Mỗi ngày, vào khoảng 2 giờ chiều, dân săn cào cào lại lên đường, mang theo cái vợt lớn làm bằng vải dù và cái đục cột trên chiếc xe gắn máy cũ kỹ, lang thang khắp cánh đồng, từ Củ Chi (TPSG) lên Tây Ninh
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, ở thành phố Sài Gòn có khoảng 500 nghệ sĩ, công nhân sân khấu đang sống trong tình trạng nghèo khổ. Có những hoàn cảnh rất đau lòng: không nhà cửa, không con cháu hoặc con cháu quá khổ không lo được phải đi bán vé số, đi ăn xin, làm thuê làm mướn, trôi giạt khắp nơi.
Theo báo An Ninh Thế giới, tháng 6 vưà qua, tòa án CSVN tỉnh Bình Dương đã mở phiên tòa xét xử một vụ cá độ bóng tròn quy mô lớn của tỉnh Bình Dương. Trong vụ xử này, có 23 can phạm, tất cả đều là "cậu ấm", con của các chủ doanh nghiệp địa phương, và nổi tiếng nhất trong đám này cậu L.T.N. có biệt danh là công tử Cám.
Theo ghi nhận của báo Pháp Luật thành phố SG, trong hệ thống bến xe vận tải thuộc khu vực các tỉnh phiá Nam VN, bến xe Miền Đông là bến xe khách lớn nhất tại thành phố Sài Gòn, mỗi ngày tiếp đón hàng ngàn lượt người từ Sài Gòn,đi về các tỉnh miền Đông, miền Bắc và ngược lại. Đây cũng là chỗ hành nghề lý tưởng của hàng trăm tài xế xe ôm.
Theo báo quốc nội, việc làm cho sinh viên sau khi ra trường hiện đang là một vấn đề rất nan giải, chưa có biện pháp giải quyết hữu hiệu. Một thực tế trớ trêu hiện nay: người có bằng cấp, năng lực thật sự được đào tạo trong môi trường giáo dục tốt nhưng lại không có điều kiện xin việc, phải sống lây lất qua ngày với những công việc không cần đào tạo chuyên nghiệp. Báo CA Sài Gòn ghi nhận thực trạng này qua 1 trường hợp như sau.
Tại vùng ngoại ô của thành phố Cần Thơ, có 1 xóm chuyên nghề đan thúng. Đây cũng là nơi mà các công ty Du lịch thường dẫn du khách nước ngoài đến thăm trong các tour hướng về miệt vườn, về các "làng nghề" ngoại thành Cần Thơ. Báo SGGP viết về xóm thúng này qua đoạn ký sự như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.