Hôm nay,  

Ngày Thơ, Nhớ Phạm Công Thiện

26/03/201800:00:00(Xem: 3489)
Phan Tấn Hải
 

Trong tuần vừa qua, có một ngày rất đặc biệt:  Ngày Thơ Thế giới. Tên tiếng Anh là World Poetry Day.

Ngaỳ này được  viết tắt là WPD...

Đó là một ngày được Liên Hiệp Quốc quy định là ngày buông bỏ tất cả vũ khí, để sẽ chỉ cầm bút giâý lên, và làm thơ... Đó là Ngày 21 tháng 3 hàng năm.

Ngày Thơ Thế giới được cử hành vào ngày 21 tháng 3 hàng năm, nhằm nhấn mạnh thơ là nhu cầu xã hội, khuyến khích con người, đặc biệt là thế hệ trẻ tìm về cội nguồn thơ mộng của cõi người..

Thi sĩ Phạm Công Thiên từ trần vào tuần lễ thứ nhì của tháng 3, trong khi ngaỳ thơ là cuối cùng của tuần thứ 3 trong tháng 3 là Ngày Thơ Thế giới. Sự trùng hợp đó có thể không có gì quan trọng, bởi vì nhà thơ Phạm Công Thiện khi sinh thời không bận tâm về ngày tháng.

Nơi đây, trong tháng 3/2018, xin ghi lời tưởng nhớ nhà thơ Phạm Công Thiện.

Phạm Công Thiện (1/6/1941 - 8/3/2011) là một nhà văn, triết gia, học giả, thi sĩ và cư sĩ Phật giáo Việt Nam với pháp danh Nguyên Tánh.

Phạm Công Thiện sinh năm 1941 tại Mỹ Tho, rời Việt Nam từ năm 1970, chuyển sang sống ở Israel, Đức, rồi sống lâu dài tại Pháp. Năm 1983, ông sang Hoa Kỳ, định cư ở Los Angeles, giữ chức giáo sư Phật Học Viện PGVN.


Từ đó về sau, ông ở Mỹ và tiếp tục viết sách - phần lớn là nghiên cứu về đạo Phật. Ông qua đời ngày 8/3/2011 tại thành phố Houston, Texas, Hoa Kỳ.

Hệt như một bông hoa rơi nhẹ nhàng trước gió.

Dưới đây là vài bài thơ của nhà thơ Phạm Công Thiện.


BUỒN


Có chuyện buồn trên cao

Phù phép nổi lào rào

Có chuyện buồn hôm nào

Thôi hết còn gặp nhau


Có chuyện buồn hôm sau

Có nàng tiên cởi áo

Đôi vú nhỏ nghẹn ngào

Thơm nóng đỏ trăng sao


Có chuyện buồn chiêm bao

Nàng tiên cài khuy áo

Mưa dột mấy rừng đào

Thôi hết còn gặp nhau…


TÔI CHẾT


Tôi chết đi hôm nào

Sực tỉnh dậy trên cao

La đà bay phất phưởng

Đạp nhẹ đuôi sao phướn


Tôi sống lại mai sau

Ngồi nhập định non cao

Biệt tích mười phương hướng

Múa ca cùng chim phượng


NGÀY SINH CỦA RẮN VIII


Mười năm qua gió thổi đồi tây

Tôi long đong theo bóng chim gầy

Một sớm em về ru giấc ngủ

Bông trời bay trắng cả rừng cây

Gió thổi đồi tây hay đồi đông

Hiu hắt quê hương bến cỏ hồng

Trong mơ em vẫn còn bên cửa

Tôi đứng trên đồi mây trổ bông

Gió thổi đồi thu qua đồi thông

Mưa hạ ly hương nước ngược dòng

Tôi đau trong tiếng gà xơ xác

Một sớm bông hồng nở cửa đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải Việt Nam sẽ qua mặt Singapore để trở thành thung lũng Silicon trong vùng Đông Nam Á? Hay chỉ là nằm mơ? Hay chỉ là được thổi ống đu đủ?
Vậy là sóng gió Biển Đông... Trung Quốc hung hăng... Việt Nam lạnh cẳng... Bản tin VOA kể: Hải quân Trung Quốc sắp tiến hành tập trận trên Biển Đông. Reuters dẫn nguồn từ tờ báo chính thức của quân đội TQ hôm 23/3 cho biết hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ các cuộc diễn tập thường niên.
Vậy là cấm đánh cá Biển Đông... Trung Quốc ngang ngược như thế. Và thế là Việt Nam phản đối... Nhưng ảnh hưởng là: tàu lạ quấy nhiễu, tấn công tàu cá Việt Nam.
Vậy là bàn tay sắt của công an Trung Quốc vươn sang tận Châu Âu để đàn áp dân tộc Duy Ngô Nhĩ... Cũng là một cảnh báo, nếu Việt Nam rơi vào tay TQ, sẽ y hệt như thế...
Nổ lớn, nhưng may mắn là nổ ban đêm, nhằm lúc vắng người… Đây cũng là lúc nhắc nhở về an toàn trong khu phố…
Việt Nam dưới mắt Trung Quốc chỉ là một quốc gia láng giềng, yếu kém, nhỏ nhoi, bướng bĩnh, “chẳng đáng xem,” nhưng cũng là “bất khuất, đồng chủng, đồng văn” với TQ... Đó là cái nhìn từ các chiến lược gia TQ. Đúng hay sai?
Chúng ta đang tới gần Hạnh phúc... Đúng ra, là tới gần Ngày Quốc tế Hạnh phúc... Chính thức, theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Ngày Quốc tế Hạnh phúc hàng năm là Ngày 20 tháng Ba.
Hai miền Đại Hàn có vẻ như sẽ thoát một trận đổ máu kinh hoàng... Đó là hy vọng, trong khi một hội nghị thượng đỉnh Liên Triều sắp tổ chức. Thà là nói chuyện, chuyện gì cũng được. Thà là giới lãnh đaọ Bắc Hàn, Nam Haà gặp nhau để nói chuyện cà phê, chuyện trà, chuyện kim chi... còn hơn là kéo quân sang giết nhau như kiểu VN.
Trong khi chính phủ Hoa Kỳ vinh danh chị Đỗ Thị Minh Hạnh, chính phủ Trung Quốc bắt tín đồ Pháp Luân Công của Việt Nam... Thế giới quả nhiên là đầy gian nan.
Phải có luật nghiêm khắc hơn đối với những người tung ảnh nóng để hạ nhục người khác... vì đời người phụ nữ vẫn cần có những góc tối để che giấu, để tìm cơ hội tự làm mới cuộc đời. Nhưng chỉ cần một tấm ảnh nóng đưa lên mạng, là có thể bít đường tương lai của phụ nư4ữ liên hệ...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.