Hôm nay,  

Môi Trường Ô Nhiễm

06/08/201800:00:00(Xem: 2367)
Xuân Niệm

 
Thê thảm... bi đát... môi trường kể như hết nước nói...

Bản tin VOV kể chuyện: Nhà máy luyện kim ở Lào Cai sẽ bị phạt nặng vì gây ô nhiễm môi trường.

Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh tại Mường Khương, tỉnh Lào Cai sẽ phải đối mặt với mức phạt rất nặng vì gây ô nhiễm.

Sau vi phạm lần đầu về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường hồi tháng 3/2017, Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh, đặt tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai lại một lần nữa bị cơ quan chức năng quy trách nhiệm và sẽ phải đối mặt với những chế tài rất nặng.

Trong khi đó, báo Dân Việt kể về thống kê “6 tháng xử lý 350 vụ vi phạm ô nhiễm: Con số quá nhỏ so với thực tế...”

Theo ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, 6 tháng đầu năm, Tổng cục đã duy trì có hiệu quả hoạt động của đường dây nóng tiếp nhận, xác minh, xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức và cá nhân về ô nhiễm môi trường cấp Trung ương.

...Các hệ thống xử lý nước thải tập trung của các khu công nghiệp hiện đã xử lý khoảng 71% lượng nước thải phát sinh. Trong số này, đã có 121 khu đầu tư lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động, liên tục đạt tỷ lệ trên 42%. Cả nước hiện có 587/1143 cụm công nghiệp được quy hoạch đã đi vào hoạt động, trong đó có 55 cụm có hệ thống xử lý nước thải tập trung (chiếm 9,7%), tăng 4 cụm so với năm 2017).

BNews kể chuyện   Đồng Nai: Trước hành vi chôn lấp chất thải trái phép của Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 9,7 tỷ đồng.

Ngày 31/7, Đại tá Nguyễn Văn Thọ, Trưởng phòng Tham mưu Tổng hợp (Công an Đồng Nai) cho biết qua công tác điều tra, chưa đủ căn cứ xử lý hình sự đối với hành vi chôn lấp chất thải trái phép của Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam (100% vốn nước ngoài tại xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch).

Đại tá Nguyễn Văn Thọ cho biết trước hành vi chôn lấp chất thải trái phép của Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 9,7 tỷ đồng. Đồng thời yêu cầu Công ty Chin Well Việt Nam khắc phục hậu quả về việc chôn lấp chất thải trái phép ra môi trường.

Báo Dân Trí báo động về rác nhựa: Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, hằng năm có 8 triệu tấn rác nhựa được thải ra đại dương, trong khi đó, khoảng 3 tỷ người có nguồn sinh kế phụ thuộc vào biển. Việt Nam đứng thứ 4 trong 20 quốc gia đang chịu ảnh hưởng bởi rác thải nhựa đại dương với sản lượng trung bình là 0.5 tấn/mỗi năm.


Ô nhiễm rác thải biển không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường và hệ sinh thái biển mà còn tác động trực tiếp đến các hoạt động kinh tế và cộng đồng dân cư ven biển, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh lương thực, an ninh năng lượng.

Báo Phú Yên lo về một dòng kênh sắp chết: Theo UBND TP Tuy Hòa, qua kiểm tra, hiện nay có tình trạng một số hộ dân sinh sống gần kênh Bầu Hạ vứt rác thải sinh hoạt trực tiếp xuống kênh, rác tồn đọng nhiều ngày đã phát sinh mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, kênh Bầu Hạ còn tiếp nhận nước từ một số cống thoát nước mưa trên địa bàn thành phố, nhưng có một số hộ dân đã đấu nối hệ thống nước thải sinh hoạt vào hệ thống thoát nước mưa và thải trực tiếp xuống dòng kênh này. Hiện đang vào mùa nắng nóng, nước kênh ít lưu thông cộng thêm rác thải vứt bừa bãi xuống kênh nên nước một số đoạn dọc kênh bị ứ đọng cục bộ, phát sinh mùi hôi gây ô nhiễm môi trường.

Báo Tài Nguyên & Môi Trường kể chuyện TP. Thanh Hóa: Công ty Nam Cảnh bị xử phạt vẫn gây ô nhiễm môi trường.

Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xử phạt hành chính vì gây ô nhiễm môi trường, xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã; thế nhưng, đến nay công ty CP Nam Cảnh (phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa) vẫn phớt lờ các quy định của Nhà nước, xả nước thải bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân.

Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường có mặt tại nhà máy chế biến bột giấy và làm vàng mã của Công ty Nam Cảnh; tại đây, từ nguyên liệu tre, luồng, mùn cưa, than, rác thải…đổ tràn lan khắp nơi gây ô nhiễm môi trường. Công nhân làm việc không có trang bị bảo hộ lao động. Nước thải tại các bể chứa chủ yếu là nước tẩy của sút ngâm luồng có màu vàng, đen đặc quánh, sủi bọt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Báo Dân Trí báo nguy vì: Sông Cầu đang “giãy chết”, Sở TN&MT Bắc Giang đề xuất giải cứu khẩn!

...Sở TN&MT Bắc Giang cho biết: Thời gian từ năm 2016 đến nay, chất lượng nguồn nước sông Cầu bị suy giảm chất lượng nghiêm trọng, thường xuyên có mầu đen, mùi hôi thối, cá chết hàng loạt tại địa phận các xã: Quang Châu, Vân Trung, Ninh Sơn thuộc huyện Việt Yên và các xã: Yên Lư, Nham Sơn, Tư Mại, Thắng Cương, Đồng Phúc thuộc huyện Yên Dũng (năm 2016 xảy ra 01 lần, năm 2017 xảy ra 4 lần, từ đầu năm 2018 đến nay xảy ra 9 lần, đặc biệt sau những ngày trời mưa to).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có những câu chuyện nghe như trên Sao Hỏa. Nghĩa là rất khó tin, vậy mà vẫn xảy ra. Và khi đã xảy ra, là phải đặt vấn đề. Và khi xảy ra hoài, là tất có chuyện không ổn.
Khi bạn có thì giờ, những nơi nào bạn sẽ tới thăm?
Nhậu là truyền thống của đàn ông Miền Tây. Khi mùa cá, tôm đầy đồng, khi mùa gặt đã kết thúc... khó ai cầm lòng đặng khi bạn hữu được cơ hội tụ tập để cùng nâng ly.
Dân Sài Gòn hồi xưa ưa mắng nhau là đồ dịch vật... hàm ý rằng người bị mắng là dân tệ hại lắm, thế nào tới lúc trời đất tru diệt bằng cách đưa ra một trận dịch để vật ngã đương sự. Tất nhiên chỉ là một cách nói thôi.
Phá đi thì dễ, nhưng xây dựng thì khó. Ai cũng biết như thế.
Chuyện nhờ người phiên dịch là thường, rất là bình thường. Vì dở ngoại ngữ là bình thường. Vấn đề là, dở thì cần khiêm tốn học, để vượt qua rào cản ngoại ngữ. Nhưng không nên để gây các tai hại lẽ ra không nên có.
Sài Gòn tuy không là thủ đô, nhưng thực tế vẫn là thành phố lớn nhất VN, là thủ đô kinh tế của VN, và riêng về ẩm thực có lẽ không nơi nào có nhiều bếp trưởng tuyệt vời như Sài Gòn.
Những người bị kỳ thị nhất tại VN hiện nay chính là người đồng tính luyến ái, dù đồng tính nam hay nữ. Bất kể rằng xã hôi đã cởi mở hơn so với thời ông bà mình, người đồng tính bây giờ vẫn bị kỳ thị từ làng xóm, cho tới nơi sở làm.
Có những chuyện không hình dung nổi... và các tai hại này luôn luôn xảy ra cho dân nghèo. Có lẽ, hiếm khi nghe chuyện nhà giàu gặp nạn. Thí dụ, như bị bác sĩ cắt nhầm 2 quả thận.
Văn bằng đại học trên nguyên tắc sẽ mở ra nhiều cánh cửa thành công, vì nó không chỉ làm cho người giữ văn bằng niềm tự hào vì đứng biệt lập với đám đông đa số, nhưng cũng chứng tỏ một tri thức cần thiết cho một số việc chuyên môn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.