Hôm nay,  

Khi Sâm Là “thần Dược”

28/02/200100:00:00(Xem: 4967)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, tại Sài Gòn, các cửa hàng bán sâm đang mọc lên như nấm sau mưa, có mặt khắp nơi, từ các khu trung tâm của thành phố đến các thị trấn huyện lỵ ngoại thành. Khách muốn mua sâm và chế phẩm từ sâm dễ như mua bất kỳ loại thực phẩm nào. Sâm được xem như là loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe của mọi người, mọi lứa tuổi. Cũng từ nhận thức này, các cửa hàng bán sâm đã quảng cáo sâm như thần dược vạn năng trị bá bệnh. Mới đây, trong một bài viết về thị trường sâm, phóng viên báo quốc nội đã ghi nhận như sau.

Tại cửa hàng bán sâm tập trung khu Hải Thượng Lãn Ông quận 5 Sài Gòn, Pasteur quận 1, Võ Văn Tần, Lê Văn Sỹ quận 3 đều bán trên 150 loại sâm và chế phẩm của sâm. Phổ biến nhất là trà, kẹo sâm, viên bột sâm, nước sâm tươi, nhân sâm tẩm mật ong (dạng củ và dạng lát). Ở các siêu thị, chợ, sâm cũng được bán như một loại hàng hóa: sâm tươi đóng gói, sâm ngâm, sâm khô...Giá bán từ 30,000 đồng/hộp (trà và kẹo) đến vài triệu đồng (sâm củ). Nhiều người bán luôn luôn quảng bá sâm là loại thần dược cho người lớn, trẻ em ai cũng dùng được. Thậm chí có thể dùng chế phẩm từ sâm hãm nước sôi uống giải khát hàng ngày càng tốt. Một cô bán hàng trên đường Hàm Nghi, quận 1, Thành phố Sài Gòn vô tư nói: Người khỏe mạnh uống được cả cao hồng sâm và cao bạch sâm. Nếu bị cao huyết áp chỉ nên dùng cao bạch sâm. Trẻ em dùng sâm cũng rất tốt, chỉ giảm liều bằng nửa liều của người lớn là được. Hỏi ra cô hoàn toàn không có bằng cấp dược sĩ hay bất kỳ giấy chứng nhận nào cho thấy được đào tạo từ ngành y dược.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên báo Người Lao Động, khi khách hỏi mua sâm tại các cửa hàng, người bán luôn khẳng định mình bán loại sâm tốt nhất, chính hiệu Korea Nam Hàn. Tuy nhiên, giá bán sâm cũng đa dạng không kém loại chế phẩm của sâm. Một người bán hàng nói: Về chất lượng các loại sâm đều giống nhau, nhưng chênh lệch giá do sâm to nhỏ, sâm nhiều rễ, củ. Tuy nhiên, theo một bác sĩ của Viện Y Dược học Dân tộc thì sâm có nhiều loại như nhân sâm, sa sâm, đan sâm, huyền sâm. Loại thông dụng là nhân sâm và nhiều chế phẩm chiết xuất từ tinh chất của nhân sâm. Nhân sâm có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng khả năng đề kháng chống lại bệnh tật của cơ thể, là vị thuốc cần cho người bệnh mãn tính, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, người lớn tuổi. Trong y học, sâm dùng làm thuốc phải là sâm có chất lượng và tuổi thọ cao (trên 6 năm tuổi) mới đủ được chất cần thiết, có tác dụng tốt trong sử dụng trong điều trị.

Bạn,
Khi được hỏi về phẩm chất của các loại sâm, khoa học gia Trần Công Luận, giám đốc Trung tâm Sâm và Dược liệu Sài Gòn cho biết: không phải các loại sâm đều như nhau. Trên thế giới loại sâm chất lượng cao nhất là hồng sâm Triều Tiên mọc nhiều ở khu vực vĩ tuyến 38 giữa Nam Bắc Triều Tiên (còn gọi là sâm Hán Thành), đến bạch sâm cũng có nhiều tại khu vực này. Nhà khoa học này cho biết thêm rằng thị trường thế giới cũng đánh giá hồng sâm có chất lượng cao hơn bạch sâm, nhưng về chuyên môn thì thành phần dược liệu của hồng sâm và bạch sâm đều ngang nhau, chỉ khác ở chỗ tên tuổi của nhà sản xuất, đơn vị chế biến kinh doanh, sâm lâu năm và uy tín thương hiệu mà thôi. Còn hiện nay sâm có mặt ở mọi quốc gia và chất lượng sâm, chế phẩm từ sâm cũng rất khác nhau. Phải đúng là sâm Triều Tiên, Nam Hàn và phải là sâm đạt trên 5 năm mới là sâm quý, vì vậy giá thường rất cao. Còn loại sâm rẻ cũng rất nhiều loại, sâm ít tuổi (dưới ba năm trồng), và các loại sâm có xuất xứ không phải là sâm Triều Tiên cũng được quảng cáo là thần dược và được bày bán tràn lan ở Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cũng trở thành tấm gương cho giới tư bản Nhật Bản học theo. Đó là chuyện lạ.
Có những bản tin đọc thấy bàng hoàng... chẳng hiểu vì sao đất nước mình ra như thế này, và chẳng hiểu vì sao đời người quá khổ như thế.
Nhìn đâu cũng thấy lo, từ chợ tới nhà, từ tiệm tới hè phố... An toàn thực phẩm là chuyện nhức nhối ai cũng lo.
“Công ty cổ phần Khai thác Khoáng sản đồng An Phú đã nhận trách nhiệm về việc gây ra cá chết hàng loạt ở thượng nguồn sông Đà.
Đó là tiếng gào thét đầy phẫn uất của bà Trần Thị Hoàng, một dân oan Tiền Giang sau khi bị lực lượng CA côn đồ cướp biểu ngữ tố cáo tham nhũng.
Phá thai là chuyện nhức nhối trong các nan đề xã hội hiện nay. Nhìn từ phía tôn giáo, tất nhiên là sai trái. Nhìn về đời sống xã hội, nhiều di chứng có thể lưu mãi trong thân xác và tâm lý người phụ nữ.
Đó là quyền lực mềm... tiếng xưa gọi là nhu quyền. Không tấn công bằng súng đạn, dao găm... mà bằng lời tuyên truyền của hướng dẫn viên du lịch.
Trên nguyên tắc là phải cấm bán nước, vì tội phản quốc là tận cùng của tai hạn, sẽ có thể dẫn tới diệt chủng cho cả một dân tộc.
Đó là con sô kinh hoàng: Ngân sách có nguy cơ mất trắng hơn 15.000 tỷ tiền thuế... Tức là sẽ mất trắng gần 674 triệu USD. Thông tấn VTC viết như thế hôm Chủ Nhật 3-7-2016.
Báo Dân Trí kể rằng Thành ủy Hà Nội vừa chỉ đạo UBND TP làm rõ, báo cáo những vấn đề liên quan đến việc ông Trần Anh Tú
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.