Hôm nay,  

Phố Cấm Đồ Mùa Euro

03/07/200400:00:00(Xem: 5505)
Bạn,
Trong suốt 3 tuần qua, nhiều cửa hàng cầm đồ trên địa bàn Sài Gòn đã đóng cửa rất muộn. Khách hàng của các cửa hàng này là dân thua cá độ các trận túc cầu Euro, từ vòng loại, tứ kết, bán kết. Tại một số quận, có cả khu phố cầm đồ với hàng loạt cửa hàng hoạt động hết "công suất" để cung ứng kịp thời số tiền vay nóng của khách thuộc nhiều thành phần. Báo Thanh Niên ghi nhận về hoạt động của một số cửa hàng trong mùa Euro 2004 như sau.
Phố cầm đồ trên đường CMT8 kéo dài qua quận Tân Bình hai tuần nay đóng cửa rất muộn. Đã hơn 21 giờ mà hàng loạt các cửa hiệu như T.A hay M.H... vẫn còn sáng đèn hoạt động như đang chờ đợi những vị khách "đặc biệt". 21h35, hai thanh niên cưỡi chiếc Dream lùn thắng "xịch" trước cửa hiệu T.A, người ngồi sau nhanh chóng bước vào chìa con "dế" 7250 khá mới cho chủ hàng: "Con này được nhiêu, anh coi giúp giùm tụi em!" Anh H. chủ tiệm săm soi, mở nắp kiểm tra rồi hỏi: "Để bao lâu"". Người thanh niên tỏ giọng năn nỉ: "Anh coi giúp được 2 "chai" (2 triệu đồng giùm tụi em, tối nay mà "dzô" bảo đảm sáng mai em quay lại, gửi anh luôn 20 chục... Tụi em còn phải nhờ nó kiếm ăn nữa".
Dứt khoát một tiếng, H. nhận cầm "con dế" 7250 mới tốt này với giá 1.6 triệu. Cò kè một hồi, người thanh niên cũng phải chấp nhận mức giá trên với lời như trách: "Thôi anh cho tụi em nhiêu thì cho..., được đồng nào hay đồng nấy!". Khi cả hai đã đi khỏi, H. mới cho phóng viên biết hai thanh niên kia ở khu Bàu Cát, từ đầu Euro đến giờ đã 3 lần ghé tiệm anh để cầm tạm. Có lần cả hai đem xe máy đến cầm nhưng giấy tờ do người khác đứng tên nên anh không nhận. "Tụi này là vậy, thắng thì không nói làm gì, chứ thua biết khi nào tụi nó quay lại!" - H. cho biết.

Chị Th. - chủ một cửa hiệu cầm đồ trên đường Vườn Lài, Q.Tân Phú thì bật mí: "Ban đêm cầm nhiều hơn ban ngày. Đá banh trễ nên tụi nó đi cầm cũng trễ theo, thường là từ 7 giờ tối đến 10 giờ là đông nhất, cầm ra là lấy tiền cáp độ liền". Đã thành thông lệ, mỗi dịp Euro hay World Cup, các dịch vụ cầm đồ lại ăn nên làm ra thấy rõ. Anh Đ. - chủ một cửa hiệu cầm đồ nhỏ số 27... trên đường Bình Thới Q.11 cho hay: "Trước Euro, ế lắm, còn bây giờ hầu như mỗi ngày đều có xe máy, di động thì tệ lắm cũng được 4-5 cái/ngày, đa số là thanh niên vào cầm". Một cửa hàng bé tí bỗng trở nên chật chội hơn với biết bao nhiêu là xe máy, điện thoại di động bày đầy tủ kính. Thường thì giá cả cầm độ mùa này cũng phải khá khá theo, bởi tiền càng nhiều thì mới đủ để dân cá độ gỡ gạc. Có nơi thậm chí dám cầm 70-80% giá trị món hàng. "Hễ cầm càng cao tụi nó càng khoái, lỡ mà thua hầu như sẽ bỏ luôn đồ, tiền đâu ra mà chuộc; còn nếu tụi nó thắng, mình cũng được cho tiền hoa hồng kha khá" - một chủ tiệm cầm đồ cho hay.
Bạn,
Báo TN viết tiếp: có lẽ với những bất ngờ như việc Anh, Pháp, Ý bị loại tại vòng chung kết Euro 2004 này, ngoài những tay "trùm" cá độ giấu mặt được hưởng lợi nhiều nhất thì bên cạnh đó, một đội ngũ "cầm đồ di động" cũng được dịp ăn theo đáng kể. Không cần cửa hàng, không cần bảng hiệu, chỉ cần rủng rỉnh trong túi vài chục "chai", là nhiều tay "ăn theo" này đã túc trực thường xuyên tại các quán cà phê đá banh để sẵn sàng phục vụ khách mọi lúc mọi nơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong số các huyện ngoại thành Sài Gòn, huyện Cần Giờ là huyện nghèo nhất. Do diện tích trồng trọt quá ít, nhiều gia đình nông dân mưu sinh bằng nghề nuôi trồng thủy sản, trong đó, nuôi tôm là nguồn mưu sinh chính. Thế nhưng, theo báo SGGP, trong 6 tháng đầu năm 2004, nhiều gia đình cư dân ở huyện Cần Giờ mưu sinh bằng nghề nuôi tôm đã khốn đốn vì nạn trộm tôm
Họ là những cư dân đang tạm cư tại Sài Gòn, không có giấy tờ tùy thân, không có sổ gia đình (trong nước gọi là "hộ khẩu"). Và mặc nhiên, khi lập gia đình, họ lại sinh ra một thế hệ tiếp tục đứng bên lề xã hội, sống một cuộc đời không tên. Báo SGGP ghi nhận về tình cảnh này như sau.
Hệ thống sông rạch trên địa bàn thành phố Sài Gòn đã bị san lấp, lấn chiếm lung tung. Các cơ quan chức năng quản lý kiểm tra, phát giác vi phạm thì nhiều nhưng xử lý được rất ít. Một số sông rạch đã và đang bị "xoá tên". Báo Người Lao Động trình bày về hiện trạng này như sau.
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông dành cho học sinh lớp 12 (tú tài) tại VN đã kết thúc vào thượng tuần tháng 6/2004. Đánh giá về trình độ thí sinh, nhiều giám khảo về môn Văn và Ngoại ngữ nhận xét rằng có nhiều học sinh quá kém. Riêng về môn Văn, các giáo viên chấm thi đã phải than rằng "văn chương của các cô tu,ù cậu tú khiếp quá, đọc lại mà cười, suy ngẫm mà rơi nước mắt.
Nơi đây không phải là trẻ em nghèo kiếm sống kiểu như bán vé số, bán dạo, hay phụ việc quán ăn, xưởng dệt, lò bánh, như VB đã từng đề cập qua các lá thư trước. Đây là chuyện của các em sinh ra trong các gia đình khá giả, đã biết kiếm tiền bằng những việc làm mà phụ huynh không thể ngờ đến. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi lại một số trường hợp như sau.
Sài Gòn có nhiều vùng sông nước giáp ranh với các tỉnh. Do nhu cầu vật liệu xây dựng phục vụ xây dựng trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận tăng cao, cát trở thành mặt hàng "nóng". Tận dụng cơ hội này, "sa tặc" nhảy vào khai thác , nạo vét tận thu cát lòng sông. Tình trạng này đã dẫn đến các vụ sạt lở đất dọc theo bờ sông.
Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, ven quốc lộ 1 A, có 1 trường đá gà liên tỉnh. Tụ điểm cờ bạc này cách thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong 6-7 km ngay cạnh mỏ đá Phong Phú. Nơi đây thu hút dân chơi gà độ từ nhiều tỉnh kéo về. Tụ điểm cờ bạc này diễn ra hơn 1 năm nay, dân chơi quen gọi trường gà này là Phan Rí vì ông chủ tên Thuận
Những phụ nữ được nhắc đến trong lá thư này là nhưnõg người làm nghề đập đá, nung vôi, suốt ngày lam lũ kiếm sống ở các mỏ đá thuộc khu vực núi Cấm, núi Dài ở An Giang hoặc khu vực Hòn Đất-Kiên Giang. Nhiều người chưa có gia đình, không có đất đai canh tác .Báo Người Lao Động ghi nhận về tình cảnh của những phụ nữ này qua đoạn ký sự như sau.
Quán cóc có ảnh hưởng lớn trong đời sống ẩm thực và trở thành một nét văn hoá sinh hoạt bình dân của người Việt. Tự thuở có ông vua si tình đi tìm cô Tấm đã có quán cóc, đã có bà già têm trầu cánh phượng. Rồi phiêu dạt qua miền thời gian Trung đại với hình ảnh những cụ đồ Nho ngồi luận chữ nghĩa "Thiên- Địa- Nhân hợp nhất" trên những chõng tre quán cóc chè xanh đầu ngõ
Giá xăng tăng cao, khiến thị trường xe máy tại TPSG vốn đã ế ẩm trong mấy tháng nay, giờ lại càng ế ẩm hơn. Trong 10 ngày qua, nhiều cửa hàng chưa bán được chiếc xe nào. Trong tình trạng ế ẩm này, mà giá xăng dầu tiếp tục tăng vọt lên 7 ngàn đồng/lít . Nhiều chủ cửa hàng lo ngại rằng dân lao động sẽ không còn mặn mòi đến việc tậu xe nữa vì nghe đâu xăng còn tăng giá nữa.VASC ghi nhận như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.