Hôm nay,  

Chuyện Nhãn Cổ Bạc Liêu

3/19/200500:00:00(View: 5744)
Bạn,
Tại miền Tây Nam phần, trong các loại cây trồng, có cây nhãn Bạc Liêu nổi tiếng về giá trị lịch sử nhân văn từ hàng trăm năm qua.Nhãn Bạc Liêu tồn tại trên sự quy hợp của 3 nền văn hóa VN- Hoa-Khmer. Sau bao năm tháng, dù diện tích nhãn vẫn còn đó, vẫn nguyên như ngày nào, nhưng còn không tới 1/3 diện tích nhãn nguyên chủng chính hiệu Bạc Liêu. Báo Lao Động viết về về thời vang bóng của nhãn Bạc Liêu như sau.
Thật ra không phải bây giờ, hay cuối thập niên của thế kỷ trước người ta mới biết đến vườn nhãn Bạc Liêu. Trước đó, vườn nhãn Bạc Liêu đã nức tiếng Nam kỳ lục tỉnh. Trong cuốn sách "Bạc Liêu xưa và nay" của Huỳnh Minh xuất bản năm 1966 viết: " Lại nữa, trong đời bạn, ít ra cũng có một đôi lần nghe nói đến nhãn ngon danh tiếng của xứ muối" Bạn nếu có dịp về chơi xứ muối, xin hãy ra ngoạn cảnh ở vườn nhãn Bạc Liêu, sẽ được thích ý ngắm những vườn nhãn nơi đây giăng giăng san sát dọc theo bãi biển 9 -10 cây số. Lúc trước cậu hai Trần Trinh Đinh con nhà tỷ phú Trần Trinh Trạch có cất nhà mát tại bãi biển này, dành khi nhàn rỗi rủ nhau ra đây thưởng thức cảnh trăng thanh gió mát". Đó là lúc đất giòng nhãn mới hình thành, con đường từ thị xã Bạc Liêu ra vườn nhãn phải đi bằng xe lôi, đất đỏ, chưa có đường lớn hình thành.

Cách đây trên 5 năm, lúc đó nhãn Bạc Liêu không xuất cảng sang Trung Quốc được, người trồng nhãn lao đao. Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đã lại tạo giống nhãn mới, vừa dày cơm thơm lừng, vừa cho năng suất cao. Vậy là người trồng nhãn Bạc Liêu đem về trồng thử nghiệm. Nhưng chỉ số ít vì dị ứng với giống nhãn "ngoại lai". Càng về sau diện tích trồng nhãn mới càng mở rộng vì hiệu quả kinh tế cao hơn giống nhãn cũ nhiều lần.
Anh Trương Đức Tồng, ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông cho nhớ lại: "Lúc đầu tôi đem về 10 gốc nhãn xuồng cơm vàng về trồng, cha tôi kêu tôi rầy một chập, ổng bảo phải giữ nhãn Bạc Liêu chớ. Tôi cũng nghĩ vậy, nhưng đến khi thu hoạch thì nhãn Bạc Liêu không thể sánh bằng được về hiệu quả kinh tế". Không riêng gì anh Tòng, mà anh Trần Phong, anh Hoàng Minh Chiến... bây giờ trên mảnh vườn của mình chỉ còn trơ lại vài gốc nhãn Bạc Liêu già cỗi. Tất cả được ưu tiên cho những loại nhãn mang lợi nhuận cao hơn. Hiện tại theo thống kê của 2 xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông, toàn bộ diện tích vườn nhãn Bạc Liêu có trên 228 hecta, nhưng không ai nắm rõ được có bao nhiêu thuần chủng, chỉ biết là loại nhãn cổ còn lại rất ít.
Bạn,
Cũng theo báo LĐ, du lịch vườn nhãn là một địa chỉ không thể thiếu trong bản đồ du lịch Bạc Liêu. Nhưng nhãn cổ Bạc Liêu đang bị hạ đốn từng ngày, diện tích bị thu hẹp dần...Và có thể ngày nào đó, nhãn cổ xứ này chỉ còn trơ gốc, thương tiếc biết bao cây nhãn tại một vùng đất hình thành từ sự hòa hợp 3 dòng văn hóa của ba dân tộc: Việt -Hoa - Khmer.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo báo quốc nội, hiện tượng đồng tính luyến ái (gay) không chỉ phát triển tại Sài Gòn, Hà Nội , mà đã lan tràn đến nhiều địa phương. Tại tỉnh Long An, hiện tượng gay không chỉ có ở thành thị, mà còn đang bộc phát ở các huyện vùng phụ cận thị xã Tân An. Báo Cần Thơ ghi nhận một số trường hợp như sau. X. là một người khá thành đạt trong việc kinh doanh ở huyện Thủ Thừa
Theo báo Tuổi Trẻ, tại huyện Sông Cầu thuộc tỉnh Phú Yên, có 1 khu vực chuyên buôn bán các loại cá ngựa. Tài liệu của báo Sức Khỏe &Đời Sống cho biết: cá ngựa có nhiều loài như cá ngựa gai, cá ngựa lớn, cá ngựa thân trắng, cá ngựa chấm, cá ngựa Nhật...
Theo báo quốc nội, tại ngoại ô thành phố Hà Nội có một ngôi làng nổi tiếng về tệ nạn cờ bạc. Đó là làng Trung Kính hạ thuộc quận Cầu Giấy. Tại làng này, những nếp sống cũ của làng xã chưa mất đi, thì cuộc sống đô thị mới đã ập đến, kéo theo không ít tệ nạn của nó.
Theo báo quốc nội, một số nhà xuất bản lớn tại Sài Gòn đang phải đối mặt vơi tệ nạn sách in lậu. Điều đáng nói là thủ phạm những vụ in lậu là một số nhà in quốc doanh và nhà xuất bản thuộc các cơ quan trung ương tại Hà Nội. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Tại tỉnh Bình Định, có một ngôi chùa lưu giữ được nhiều sách võ thuật quí giá. Đó là chùa Long Phước thuộc huyện Tuy Phước Chùa nép mình dưới bóng tre xanh hiền hòa của làng quê Việt Nam muôn thủa. Trong chùa, sớm chiều vang lên tiếng mõ, tiếng tụng kinh của các nhà sư tan vào làn sương bảng lảng. Cùng với sự tĩnh lặng của không gian là sự miệt mài
Những ngày vừa qua, báo chí quốc nội liên tục thông tin về những cái chết ở An Giang có liên quan đến rượu pha nồng độ methanol vượt quá 300 lần, thế nhưng các quán nhậu rượu đế, đặc biệt là các quán lề đường ở khu vực miền Tây Nam phần vẫn tấp nập khách. Tại thành phố Cần Thơ, các quán "thịt cầy" lúc nào cũng đông nghẹt.
Vài năm gần đây, thành phố SG đã nâng cao mặt đường ở nhiều tuyến đường để không bị ngập khi mưa. Tuy nhiên, đường mới nhưng nhiều hẻm nối ra đường lại không mới, nghĩa là vẫn nằm ở cao độ cũ và vì thế thường là thấp hơn đường. Sự chênh lệch về độ cao quá lớn giữa đường và hẻm đã tạo nên những con dốc nguy hiểm. Báo SGGP viết như sau.
Theo báo quốc nội, tại ngoại thành Sài Gòn, có 1 khu vực mà dân địa phương gọi là cánh đồng "Mặt trời mọc", thuộc ấp 1 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Khu vực này chỉ cách quốc lộ khoảng 3 cây số, vậy mà trên 100 gia đình với hơn 500 người ở đây, gần 30 năm nay vẫn phải sống trong cảnh thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt. SGGP viết về tình cảnh của cư dân tại ấp này như sau.
Tương truyền vào thời xa xưa, nơi vùng "Thất Sơn huyền bí" thuộc tỉnh An Giang, có nhiều người lên núi hái thuốc đã bắt gặp một nguồn dược liệu quí hiếm, mùi thơm ngào ngạt, có thể trừ được sơn lam chướng khí và trị được một số bịnh thông thường. Người ta đã dùng nó làm loại hương liệu để đốt xông nơi các đình chùa vào những ngày lễ hội tôn nghiêm.
Chùa và nỗi lo có... tiền! Đó là nhan đề một bài viết của nhà báo Thành Sơn trên tờ Thanh Niên, cho thấy hiện tượng các pho tượng Phật cũng bị “biến tấu” cho phù hợp nhu cầu du lịch và thị trường. Câu chuyện ghi nhận như sau. “Có tiền người ta đua nhau sửa chùa tô tượng; cung tiến vô số các pho tượng lớn nhỏ vào các ngôi chùa cổ nhằm "khai tâm lấy lộc" khiến cho các giá trị văn hoá-thẩm mỹ cổ bị gọt xoá không thương tiếc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.