Hôm nay,  

Buôn Lậu Cuối Năm

14/12/200500:00:00(Xem: 6230)
Bạn,

Theo báo quốc nội, còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết, nhưng tình hình buôn lậu dọc theo tuyến biên giới Tây Nam của Việt Nam đã diễn ra sôi động. Các mặt hàng thiết yếu như đường cát, hàng điện máy, ly, tách, điện thoại di động, thuốc lá, tân dược, phụ tùng xe hơi... được dân buôn lậu tập trung vận chuyển do giá chênh lệch cao, thu lời nhiều. Nhiều xã ở vùng biên giới thuộc địa phận tỉnh An Giang đang là "điểm nóng" vận chuyển hàng lậu cung ứng cho thị trường Tết, và dân vác hàng lậu là những nông dân nghèo khổ bán mạng để đổi lấy áo cơm. Phóng viên SGGP ghi nhận tình hình buôn lậu tại biên giới Tây Nam qua đoạn ký sự như sau.

Từ chợ Tân Châu đi về hướng Vĩnh Xương chỉ cách nhau vài chục phút, phóng viên đã thấy từng tốp từ 4 đến 10 người nối nhau chở hàng lậu. Đa số hàng lậu từ Om-xà-no (Campuchia) về Vĩnh Xương bằng đường bộ. Đường cát, thuốc lá, điện máy, mỹ phẩm, điện thoại di động... là những mặt hàng chủ yếu. Tại Vĩnh Ngươn (thị xã Châu Đốc), tình hình hết sức nóng bỏng. Đường cát hiện là mặt hàng chủ yếu được nhiều người tham gia vận chuyển. Vĩnh Ngươn tiếp giáp với Gò Tà Mâu (Campuchia), nơi có nhiều kho hàng đầy ắp, sẵn sàng cung ứng bất cứ lúc nào. Hàng lậu chỉ cần lọt qua biên giới là lập tức "hòa tan" vào chợ Châu Đốc khó mà phát hiện. Mới đây, lực lượng hải quan cùng các ngành liên quan phát hiện một tốp người vận chuyển trên 2.5 tấn đường cát Thái Lan từ phía Campuchia đưa về kênh Vĩnh Tế giữa đêm khuya. Số đường này chưa kịp vào chợ Châu Đốc thì bị phát hiện, tất cả đều "bỏ của chạy lấy người".

Theo Hải quan An Giang, gần đây, đường cát nhập lậu tăng cao. Chỉ riêng tháng 1/2005, Hải quan và Biên phòng bắt khoảng 11 ngàn 550 kg, tăng nhiều lần so những tháng đầu năm. Tại Kiên Giang, lực lượng chức năng cũng vừa bắt được 9 tấn đường cát vận chuyển bằng xe tải về Rạch Giá vào ban đêm. Theo nhận định của các ngàmh chuyên môn, ngoài sự chênh lệch giá từ 300 đồng đến 500 đồng/kg so với đường nội, thì nhu cầu tiêu thụ đường từ nay đến Tết rất cao, từ đó thu hút nhiều người đai vác kiếm lời.

Bạn,

Cũng theo SGGP, từ nay đến Tết, tình hình buôn lậu ở biên giới Tây Nam sẽ gia tăng. Ngoài các mặt hàng lậu nay như thuốc lá, điện thoại, mỹ phẩm, đường cát... thì gia cầm, gia súc cũng sẽ tràn qua biên giới và ngành thú y, hải quan cũng bất lực trước cơn sóng hàng lậu cuối năm. Riêng với những gia đình nông dân nghèo khổ ở dọc biên giới, thì tháng 12 là tháng "cao điểm" kiếm sống bằng công việc vác hàng lậu cho lái thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin này nói, bụi mịn có kích thước nhỏ hơn 2,5 micro mét ở Tp.SG tăng cao, nhiều hơn gấp 23 lần so với các thành phố tại Đức.
Chính xác là ngày 1 tháng 7 năm 1991, khối liên minh quân sự các quốc gia xã hội chủ nghĩa thân Liên Sô sụp đổ. Cũng là ngày thế giới tự do vui mừng,
Chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều người cộng sản tỉnh ngộ. Trong đó có những người đã trọn một đời hy sinh, đấu tranh cho Đảng Cộng sản Việt Nam,
Cũng y hệt như phim gián điệp trên màn ảnh lớn, trên TV... các cô tuyệt sắc giai nhân lúc nào cũng có những phần mềm làm dịu lòng các anh tài quốc tế.
Có phải nhà nước Việt Nam đang suy tính kế hoạch soạn ra Luật Về Hội để quốc tế sẽ xóa bớt một vài khoản nợ, vì xem như VN đang trong tiến trình cải cách thể chế và cần quốc tế hỗ trợ?
Cả nước giảm biên chế, nhưng thành phố Sài Gòn sẽ cần thêm công an... vì cơ chế đặc thù. Có phaỉ vì làn sóng dân chủ sẽ mạnh mẽ ở Sài Gòn?
Nơi đây xin trích một số đoạn trong bài viết “Xã hội lại tăm tối ngột ngạt mông muội TRONG ĐẤU TỐ” của nhà báo Phạm Đình Trọng trên trang Bauxite VN:
Làm thế nào để nói tiếng Anh cho người khác hiểu? Để bàn chuyện hiểu thôi, cũng là điêm quan trọng, còn nói hay lại là siêu đẳng rồi.
Sáng nay trời như có một bầu sương mây màu sữa đục che nguyên cả thành phố. Tuy không có màu xanh của da trời hay màu trắng của những cụm mây như trên nền trời của Sài Gòn xưa,
Báo Tin Tức ghi lời cảnh báo về lũ lụt tháng 8 sắp tới cho Đồng Bằng Sông Cửu Long từ PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu - Đại học Cần Thơ:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.