Hôm nay,  

Dạy Thêm, Học Thêm

15/12/200500:00:00(Xem: 7704)
Bạn,

Theo báo Người Lao Động, một vấn đề đã và đang gây nhiều tranh luận trong ngành giáo dục tại VN hiện nay là chuyện dạy thêm, học thêm. Không ít thầy cô giáo đua nhau dạy thêm; trong nhiều trường công lập đều có thêm các trung tâm văn hóa ngoài giờ thi nhau mở hết "công suất" sau giờ làm việc. Và một khi người thầy biến kiến thức thành hàng hóa và cư xử với trò như một thứ khách hàng thì mối quan hệ thầy trò chỉ mang tính hình thức thương mại trong giáo dục.

Ghi nhận toàn cảnh về thực trạng nói trên, báo Người Lao Động phân tích rằng phần lớn các trường từ tiểu học đến trung học đều có học sinh đi học thêm. Và cũng do dạy thê- học thêm mà trong trường học giữa thầy giáo có môn học thêm và các thầy giáo dạy môn khác đã có khoảng cách. Các môn văn, toán, Anh văn mới được xem là môn chính. Đó cũng là một trong những lý do khiến việc dạy thêm, học thêm vẫn cứ diễn ra tràn lan góp phần sâu sắc cho sự phân hóa giàu nghèo giữa giáo viên với nhau. Với người lớn đã thế nhưng không cay đắng bằng sự phân biệt đối xử giữa thầy-trò, trò-trò với nhau dưới cùng một mái học đường chỉ vì chữ thêm. Những em được đi học thêm, mạnh dạn gần gũi với thầy cô bao nhiêu thì những em còn lại lặng lẽ xa cách bấy nhiêu.

Báo NLĐ cho biết: đi học thêm bây giờ đối với học sinh không còn là nỗi háo hức khát khao kiến thức hay rèn luyện kỹ năng mà chủ yếu phụ huynh chỉ sợ con mình bị phân biệt đối xử nếu không được học thêm. Đã có lần phóng viên chứng kiến một phụ huynh xé sổ liên lạc khi biết con mình bị điểm dưới trung bình môn toán chỉ vì con không chịu học thêm môn toán của thầy chủ nhiệm. Kịch tính không chỉ xảy ra trong gia đình mà còn ảnh hưởng đến quan hệ tình bạn giữa các em học thêm và không học thêm với nhau khi nhận được bài kiểm tra. Ngoài ra, việc học sinh học thêm là gánh nặng cho rất nhiều phụ huynh . Một gia đình có con đi học thêm ở ban trung học phải chi ra mỗi tháng ngót nghét một triệu bạc, đó là chưa kể tiền trường. Từ thực tế này,ậu quả cuối cùng của dạy thêm-học thêm chỉ là mở toang cánh cửa phân biệt giàu nghèo.

Bạn,

Cũng theo báo NLĐ, lẽ ra trường phổ thông là nơi xóa bỏ cánh cửa đó thì trái lại ban giám hiệu các trường học ra sức khai thác hết công suất phòng học vào ban đêm dưới hình thức trung tâm văn hóa ngoài giờ. Và trong các lớp học thì "vẫn bình cũ có tên mới và rượu vẫn là những thầy trò quen thuộc từ lớp ban ngày". Dưới ánh đèn nê-ông đã để lại trong lòng cả thầy lẫn trò cảm giác hài lòng: Thầy có thêm thu nhập, trò có thêm điểm ở bài kiểm tra trên lớp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, từ đầu năm đến giữa tháng 7/2008, cả VN có gần 1,030 vụ cháy lớn nhỏ làm 16 người chết, gây thiệt hại hơn 250 tỷ đồng (hơn 15 triệu Mỹ kim), riêng thành Sài Gòn đã xảy ra hơn 130 vụ cháy
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, mỗi khi mùa nghêu giống đến, khoảng trung tuần tháng 7 hằng năm, hàng ngàn dân trộm nghêu từ khắp nơi kéo về bãi nghêu ven biển Bạc Liêu để cào, cướp nghêu giống.
Theo báo Lao Động, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, hàng trăm công trường các loại công trình giao thông, hệ thống cống thoát nước, các công trình xây dựng cao ốc... từ nội thành ra đến ngoại thành đã biến thành phố SG trở thành thành phố ô nhiễm.
Theo báo Thanh Niên, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, đã xuất hiện những sàn giao dịch vàng hoạt động chui nằm rải rác tại các quận: 3, 10, Phú Nhuận...
Theo báo Sài Gòn, tình trạng chung hiện nay của các cuộc thi ca hát tại VN xem ra cũng không khác gì các cuộc thi người đẹp trong thời gian qua.
Theo báo SGGP, trên địa bàn huyện Bình Chánh, thành phố Sài Gòn, có chợ đêm Bình Điền là nơi mưu sinh của dân nhập cư nghèo khổ
Tại vùng ngoại thành Sài Gòn có khu vực Thanh Lộc (thuộc huyện Hóc Môn trước 1997, nay là phường Thạnh Xuân, quận 12) là vùng trồng hoa lài nổi tiếng
Theo báo Dân Trí, số lượng "cái bang" tại thành phố Sài Gòn đột nhiên tăng vọt trong hai đợt thi tuyển sinh viên đại học diễn ra trong các ngày 4-5 và 9-10 tháng 7 vừa qua
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Đổng Nai, có Chùa Long Thiền (Long Thiền tự) là một trong ba ngôi chùa cổ nhất ở Đồng Nai.
Theo báo Sài Gòn , tại miền Trung, mùa mưa lũ đã cận kề, nhưng tại tỉnh Quảng Nam, cư dân sống bên dòng sông Vu Gia (thuộc làng Ấp Bắc, thôn Mỹ Hảo, xã Ịại Phong, huyện Ịại Lộc) phấp phỏng lo âu vì đang sốngtrên miệng hà bá.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.