Hôm nay,  

Huyền Thoại Về 1 Làng Võ

2/19/200200:00:00(View: 5059)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, tại tỉnh Quảng Nam, có một làng võ nổi tiếng. Đó là làng Châu Bí, xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn. Sau 1945, làng đổi tên thành làng Sùng Công, ngầm ý lưu danh vị sư tổ võ phái Long Xà Hồ Công Sùng. Theo gia phả họ Hồ ở làng Châu Bí, Hồ Công Sung là một võ quan thời nhà Mạc, xuất thân từ làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Năm 1417, rời quan trường, ông đến Châu Bí lập nghiệp và sáng lập ra võ phái Long Xà lưu truyền cho đến ngày nay. Vào những năm thập niên 40,50 thế kỷ 20, võ phái Long Xà nổi tiếng với nhiều võ sư tên tuổi như Hồ Hương, Hồ Cưu, Hồ Điệp, Hồ Cập từng gây chấn động giới võ lâm qua những trận đấu võ đài với những ngón đòn độc. Mời bạn nghe một số câu chuyện đầy huyền thoại của làng võ này theo ghi chép của một phóng viên NLĐ.
Theo chân võ sư Hồ Công Vinh, chưởng môn đời thứ 9 phái Long Xà, phóng viên NLĐ lên núi Đồi Mối nằm về phía Tây của làng. Đập vào mắt phóng viên là tấm bia mộ bị rêu bám đầy nhưng còn thấy rõ dòng chữ “Thắng Cưu (tức Hồ Cưu) võ sĩ vô địch miền Nam 1933-1948.” Võ sư Vinh giải thích: Võ sĩ Hồ Cưu có biệt danh là Thắng Cưu vì hồi đó ông thượng đài trận nào là thắng trận đó. Danh tiếng của Hồ Cưu vang danh khắp miền Trung và các tỉnh Nam phần, làm cho một số môn phái ganh tị, trong đó có người tên là Quỳ ở làng Cẩm Sơn, võ công cao cường. Một hôm, biết Hồ Cưu đi Hà Nông, Quỳ cùng nhiều võ sinh đem vũ khí quyết hạ Hồ Cưu. Tối hôm đó, Hồ Cưu trên đường về Châu Bí. Đến đình Thái Cẩm, gặp lúc tđình có hát bội, ông tạt vào xem, thế là lọt vào vòng vây. Hồ Cưu nhanh trí vớ cái khay gỗ đựng cau trầu cho các quan chức dùng khi xem hát làm khiên đỡ. Đánh một lúc, cái mâm gỗ bị chém vỡ tan tành. Hết cách, Hồ Cưu phải dở thế hốt ngựa (túm lấy đối phương để làm vũ khí). Một học trò của Hồ Cưu chạy đến ứng cứu thì bị phía võ sư Quỳ đâm một nhát dao thấu ruột, người học trò này kêu lên: Cưu chết rồi. Dưới ánh đèn mờ, nhóm của Quỳ tưởng Cưu đã chết thật nên hè nhau tẩu thoát. Lúc này Võ sư Hồ Điệp dẫn đám võ sinh cũng vừa tới nơi. Nhiều người đã hết sức ngạc nhiên khi thấy võ sư Hồ Cưu với chiếc áo dài rách bươm nhưng không hề bị vết thương nào, đang băng bó vết thương cho học trò.

Bạn,
Cũng theo NLĐ, nếu võ sư Hồ Cưu vang danh với thế võ hốt ngựa thì em ruột ông là Hồ Cập lại nổi tiếng với thế võ nghịch cước xuyên tâm. Năm 1960, võ đoàn lưu động Long Hổ Hội với hàng trăm võ sĩ tiếng tăm do ông Tôn Ngọc Sách phụ trách đến lập đài thách đấu ở thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc. Qua 5 đêm liền thi đấu chưa có võ sư nào ở Quảng Nam đánh bật được Tôn Ngọc Lực. Nghe tin, võ sư Hồ Cập, lúc đó gần 60 tuổi, đã vượt đường đến Ái nghĩa thách đấu. Lúc đầu do sức trẻ sung mãn nên Ngọc Lực tỏ ra áp đảo Hồ Cập bằng những đòn độc, khiến cho cả đấu trường nín thở, lo sợ. Nhưng qua phút thứ 3, mọi người hết sức sững sờ khi nghe tiếng hự khô khan trên võ đài rồi thấy Ngọc Lực ngã gục trên sàn đấu. Sau này kể lại cho mọi người nghe, võ sư Hồ Cập tiết lộ rằng ông đã hạ gục Ngọc Lực bằng đòn nghịch cước xuyên tâm. Theo võ sư Vinh, đòn này là thế võ bí truyền của phái Long Xà, được võ sĩ Hồ Cập sáng chế ra, cho đến nay chưa ai hóa giải được. Và bây giờ, đêm đêm tại tiền sảnh hợp tác xã Điện Hồng, nơi làm võ đường, hàng trăm võ sinh từ các nơi đổ về luyện tập dưới sự hướng dẫn của võ sư Vinh.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.