Hôm nay,  

Khổ Vì Dự Aùn Nhà Nước

14/08/200200:00:00(Xem: 4664)
Bạn,
Theo báo quốc nội, Sài Gòn có hơn 100 khu bị ngập nặng vào mùa mưa. Hơn 2/3 số này là khu dân cư lao động với các hẻm và xóm nghèo. mùa mưa, cư dân ở đây lãnh đủ: nước ngập đường, tràn vào nhà, và cả gia đình phải sống chung với nước, nhất là từ khi ngành giao thông thành phố Sài Gòn tiến hành dự án nâng cao một số con đường. Đó là những dự án chỉ chống ngập ở mặt tiền, còn mặt hậu thì tình trạng ngập nước lại gia tăng gấp 10. Hiện trạng ghi như sau.
Trong dự án cầu đường Bình Triệu 2 có hạng mục nâng cao các đường quanh bến xe miền Đông như: Quốc lộ 13, Nguyễn Xí, Đinh Bộ Lĩnh, Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh). Đây có thể xem là “một công hai việc” vì các đường trên thường bị ngập nặng vào mùa mưa, nhất là các đợt triều cường vào những tháng cuối năm. Các mặt đường được nâng lên từ 0.5 mét đến 0.8 mét, cá biệt có đoạn cao gần 1 mét so nền đường cũ và ngành giao thông cho là đã đạt yêu cầu chống ngập... mặt tiền vì theo đơn vị thiết kế lẫn thi công, với mức nâng mặt đường như vậy, cho phép các con đường trên chỉ ngập 2 lần trong vòng... 100 năm tới, đó là khi xuất hiện 2 đợt triều cường cao nhất. Còn xóm nghèo ở mặt “hậu” thì lãnh đủ, trước ngập một, nay chịu đựng tới mười.
Thêm cả chục con hẻm dọc các tuyến đường mới nâng cấp trở nên “chung số phận” với hàng chục hẻm đã thường ngập trước đó. Gần chục năm nay, để đối phó với tình trạng ngập nước, dân lao động nghèo ở từng con hẻm phải gom góp từng đồng chắt chiu tôn tạo nền nhà, khu quá nghèo thì tự xây gờ ngăn nước hoặc khá hơn thì đóng góp để cùng nâng cao con hẻm, nhưng các biện pháp “tự lực cánh sinh” của người dân đã trở nên công cốc từ khi những con đường đã hoàn thành việc nâng cao vào cận Tết Nhâm Ngọ. Bác Hai Minh, tổ 2, khu phố 1, phường 24, quận Bình Thạnh, ngao ngán kể về nỗi khổ của bà con khu phố trong việc chạy đua với cấp quản lý và với nước ngập.

Chẳng là khu phố 1 có 3 đường hẻm chính (mỗi hẻm từ 4 - 8 mét) thông với nhau và nối liền 2 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và Đinh Bộ Lĩnh. Trong 10 năm trở lại đây, bà con khu phố chứng kiến 4 lần “chạy đua” nâng cấp các con hẻm (hẻm 8, 20 Đinh Bộ Lĩnh và 405 Xô Viết Nghệ Tĩnh) để chống ngập bằng kinh phí của cấp quận, cấp thành phố và của chính những người dân sống lâu năm ở đây (mỗi cấp làm 1 hẻm). Vì hẻm làm sau luôn cao hơn hẻm làm trước, do đó, hiện đường nội bộ trong khu phố đang trong tình trạng đường... bậc thang, thiệt thòi đang ở phía người dân cho dù họ đã 2 lần nâng hẻm. Bây giờ, 3 con hẻm đó cũng trở thành 3 “con sông” sau khi đường Đinh Bộ Lĩnh vừa được nâng cao, toàn bộ nước mưa và nước triều cường “đua” nhau đổ dồn vào con hẻm do dân tự lo và họ đang cầu cứu ủy ban phường hỗ trợ ít nhiều kinh phí để chống ngập. Mới đây, bà con ở khu phố 3 và 4 (phường 3, quận Bình Thạnh) dọc theo đường Nguyễn Duy cũng khẩn thiết cầu cứu quận “ngó xuống mà coi”, mỗi cơn mưa là ngập nhà, ngập hẻm 4-6 tấc.
Bạn,
Việc chống ngập ở cửa ngõ miền Tây cũng tương tự, khi mặt đường Hùng Vương (quận 6) được nâng cao thì các con hẻm dọc tuyến gần như đều bị, trong đó nặng nhất là khu dân cư Phú Lâm A, ngập đến 0,5 mét và phải “bơi” hơn 3 giờ liền sau khi dứt mưa vì hệ thống thoát nước cũ lẫn mới đều đã “kém phát huy tác dụng”, và tình trạng nói trên vẫn tái diễn vào những ngày mưa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải VN sắp đóng cửa Đại Học Y Khoa? Bởi vì tương lai sẽ mở cửa đón hàng ngàn bác sĩ Cuba vào?
Vậy là lại tăng học phí… Tại thủ đô Hà Nội. Hóa ra là kinh tế thị trường cả ngành giáo dục.
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có vẻ có lợi cho kinh tế Việt Nam, nhưng nhiều cơ nguy xuất hiện từ khi TQ bắt đầu phá giá nhân dân tệ, và VN phải giảm tỷ giá với USD.
Cuộc vui nào cũng tới lúc tàn… Đại lễ nào cũng tới lúc bế mạc… Bản tin TTXVN ghi rằng trang Buddhistdoor Global của Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin Đại lễ Vesak lần thứ 16 đã kết thúc thành công tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc sau 3 ngày làm việc với 5 hội thảo quốc tế.
Bản tin Zing kể về Đại Lễ Vesak ở Hà Nam: 65.000 ngọn nến thắp sáng đêm hội Vesak ở ngôi chùa lớn nhất thế giới. Đêm 13/5, hàng chục nghìn người tập trung về Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam, để cầu nguyện bình an và thả hoa đăng nhân dịp lễ Vesak 2019.
Sáng ngày Chủ Nhật 12-5-2019, tại Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, đã trọng thể diễn ra lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (LHQ) - Vesak 2019, cũng là Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16, do GHPGVN tổ chức.
Chủ Nhật ngày 12 tháng 5/2019 là ngày nhiều quốc gia trên thế giới mừng Ngày Lễ Mẹ. Ai cũng có một bà mẹ, ai cũng được nâng niu chìu chuộng từ những ngày chưa ra đời, trong ngày chào đời và những ngày trưởng thành theo năm tháng.
Chủ Nhật 12 tháng 5 năm 2019 là Ngày Lễ Mẹ tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia. Nơi đây sẽ đăng một số bài thơ liên hệ tới tình mẹ-con.
Cho học sinh học chống tham nhũng? Chuyện lạ… Người lớn chống tham nhũng là bị đàn áp liền, hà huống gì trẻ em.
Vào bệnh viện, tưởng là sẽ được chữa hết bệnh, ai ngờ chỉ một mũi thuốc… thế là chết trên giường bệnh, hết cứu nổi. Đó là chuyện xảy ra ở Hà Nội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.