Hôm nay,  

Đại Học Chờ Sinh Viên

02/10/199900:00:00(Xem: 7111)
Bạn,
Trong tuần vừa qua, khi các trường đại học công lập ở Việt Nam lo sắp xếp phòng ốc để có chỗ đón nhận sinh viên tập nập tựu trường thì các trường đại học dân lập và bán công lại hết sức thưa vắng. Giải thích về tình trạng này, báo Sài Gòn ghi nhận như sau:
Đứng trước ngôi trường ĐH Mở-bán công TP.HCM vừa mới xây dựng bề thế với kinh phí hàng chục tỉ đồng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi ban giám hiệu cho biết trường đã đi vào giãng dạy rồi nhưng số sinh viên mới đến nhập học cả hai hệ đại học và cao đẳng chỉ có 1.100/2.500 chỉ tiêu tuyển. Ông Nguyễn Văn Út-trưởng phòng Giáo vụ-ngậm ngùi một lúc rồi nói: Trước đây chúng tôi đã trực tiếp ra Hà Nội xin bộ Giáo dục-Đào tạo hai phương án: xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp hoặc kết quả thi tuyển sinh vào các trường đại học công lập. Nhưng vào giờ chót thay vì phương án 1 hay phương án 2 thì bộ lại quyết định một phương án khác hoàn toàn bất ngờ: thi tuyển. Sự thay đổi đột ngột này làm biến đổi hoàn toàn cục diện tuyển sinh của trường: nếu như những năm trước với 30 ngàn hay 40 ngàn hồ sơ đăng ký xét tuyển thì nay số thí sinh đăng ký dự thi vào cũng chỉ vượt hơn chỉ tiêu 300. Và kết quả, điểm chuẩn xét tuyển cho các ngành đều không thể dưới điểm 10. Ông Út nói thêm: Không thể xin bộ hạ điểm chuẩn xuống mức thấp hơn được nữa vì nếu hạ xuống thì chỉ có thể tuyển vào hệ cao đẳng.

Trong bối cảnh ấy, ban giám hiệu trường đành phải hoãn binh trước bao nhiêu hợp đồng với các cán bộ giảng dạy. Ông Út không khỏi băn khoăn: Cái khó là chúng tôi đã mời nhiều giáo viên, sắp xếp đâu vào đó. Bây giờ biết bỏ ai, chọn ai. Sau này nếu có dịp mời họ về lại rất khó.
Trong khi đó trường Cao đẳng Kỹ nghệ TP.HCM-một trường có số lượng thí sinh đăng ký và dự thi cao nhất trong hàng dân lập cho đến nay cũng mới chỉ có 40 tân sinh viên đến trình diện, mặc dù đã gọi đến 1.488 sinh viên. Đưa chúng tôi đi xem khuôn viên trường đang tu sửa ở giai đoạn cuối, trước một bãi giữ xe thưa vắng sinh viên, hiệu trưởng Huỳnh Xuân Đình cho biết: Đây chúng tôi vừa huy động cả hội trường bỏ ra 2 tỷ đồng cấp tập xây dựng thêm 1,000 mét vuông phòng học, một bãi giữ xe cho sinh viên, trang bị 120 máy vi tính, kiến thiết thêm xưởng thực tập điện tử, phòng thí nghiệm viễn thông. Liệu kế hoạch tổ chức trường lớp và giảng dạy sẽ ra sao " Ông Huỳnh Xuân Đình cho biết thêm: Chúng tôi xin phép hạ điểm chuẩn nhưng bộ cứ bảo chờ. Nghiêm túc mà nói, chúng tôi ráng mà chịu thôi, được bao nhiêu dạy bấy nhiêu, chúng tôi đã hết cách.
Tình trạng thiếu hụt sinh viên không chỉ dừng lại ở hai trường trên. Tính đến thời điểm này, trường Đại học Hồng Bàng cũng chỉ có 700/1.200 sinh viên đến nhập học. Hội đồng tuyển sinh trường đã trình lên bộ phương án hạ điểm chuẩn nhưng vẫn chưa có thông tin phản hồi. Trường Đại học Hùng Vương hiện cũng chỉ có 665 thí sinh đến nhập học trong số 1.200 chỉ tiêu tuyển. Trường Đại học Dân lập Bình Dương cũng còn thiếu 600 sinh viên so với 1.200 chỉ tiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, trong năm 2003, công suất bia của cả VN đạt 1.29 tỷ lít, đến năm 2004 đã vượt lên 1.37 tỷ lít. Dự kiến năm 2005 sản lượng bia của toàn VN vượt xa mức 1.5 tỷ lít. Về tình hình kinh doanh, trong những năm qua đã có hàng chục nhà máy bia địa phương được đầu tư để rồi thua lỗ, vì không chen chân tìm được chỗ đứng trên thị trường.
Theo báo Người Lao Động, liên tục những ngày qua, tại miền Tây Nam phần, rất nhiều người hiếu kỳ từ khắp nơi kéo đến ấp An Thuận, xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long để chứng kiến một cụ bà có thể nổi trên mặt nước. Cụ bà này tên làTrần Thị Đang, tuy đã 82 tuổi, nhưng rất khỏe mạnh, cách đây 12 năm, trong 1 lần xuống sông
Theo báo quốc nội, tại Lào Cai, miền Bắc VN, cơ quan điều tra của công an CSVN địa phương vừa khởi tố 8 người trong vụ án làm giả 500 ngôi mộ để nhận nửa tỷ đồng tiền đền bù giải tỏa đất của 1 dự án. Cầm đầu đường dây này lại là 1 cán bộ địa phương. Báo Công An CSVN ghi nhận diễn tiến vụ việc này như sau.
Tại tỉnh Hà Tây, miền Bắc VN, có 1 ngôi làng "nổi tiếng" về sản xuất hàng giả. Đó là làng Ngọc Động, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín. Từ nhiều năm nay, người dân nơi đây kiếm sống bằng nguồn hàng giả dán mác đủ loại. Làng này còn được các làng lân cận đặt cho biệt danh "làng buôn xuyên Đông Dương". Các sản phẩm như khoan, bạt, áo mưa...
Theo báo quốc nội, tại Sài Gòn, vẽ móng tay là một trong những dịch vụ đang thu hút nhiều phụ nữ trẻ theo học nhất hiện nay.Với sự ra đời của hàng loạt kỹ thuật làm đẹp và trang trí móng mới như: vẽ tranh trên móng, vẽ móng nổi, đính hạt đá, điêu khắc tạo hình, dán đề can... những người thợ làm móng đã biến những chiếc móng bình thường, đôi khi thô kệch thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Tại Sài Gòn, ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học kết thúc vào ngày 8 tháng 6, các trung tâm luyện thi đại học đã đồng loạt khai giảng nhộn nhịp đón sĩ tử đến ghi danh các khóa luyện thi cấp tốc trong vòng 3 tuần lễ. Đa số thí sinh theo học tại các trung tâm luyện thi là học sinh từ các tỉnh đến, còn học sinh tại Sài Gòn thì luyện thi tại các lò riêng của các giảng viên giỏi.
Theo báo quốc nội, sau đợt khô hạn kéo dài, khu vực đồng bằng sông Cửu Long tại miền Tây Nam phần đang bước vào mùa mưa. Nước từ những trận mưa lớn đầu mùa đang khoét sâu các vết nứt ven sông, liên tiếp gây nên các vụ sạt lở lớn. Cư dân sống ven sông luôn lo sợ với hiểm họa này. Mới đây, tại thành phố Cần Thơ xảy ra 3 vụ sạt lở lớn , SGGP ghi nhận tình trạng sạt lở tại miền Tây như sau.
Theo báo quốc nội, tại huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây, có làng Dư Dụ nổi tiếng về nghề đúc tượng Phật bằng gỗ. Làng nghề này có lịch sử mấy trăm năm, tưởng đã mai một vì đời sống của dân làng phải đối mặt với bao khó khăn, nhưng thời gian gần đây lại thịnh hành, biến vùng quê nghèo trở thành một địa điểm hấp dẫn những ai muốn tìm hiểu nguồn cơn linh khí cõi Phật.
Mùa thi tuyển sinh viên vào các trường đại học trong nước đến gần, các Trung tâm luyện thi ở các thành phố Sài Gòn, Hà Nội đang nóng dần lên, các sĩ tử dồn hết thời gian vào ôn thi đại học thì các lò luyện thi cấp tốc càng nóng. Tuy nhiên không phải ai ra thành phố ôn thi cũng vì mục đích duy nhất là "mua kiến thức".
Tại Sài Gòn, giới kinh doanh địa ốc ví nghề này như canh bạc, có ăn có thua. Không ít người chưa kịp ăn đã bị thua khi mua đất đụng phải nằm trong khu vực bị giải tỏa, mua đất chưa kịp bán đã giảm giá. Ngoài tư nhân kinh doanh đất, nhiều công ty địa ốc phá sản tính tốn nhữngsai lầm trong kinh doanh. Báo TT viết như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.