Hôm nay,  

Hoa Đất Sét

14/03/200600:00:00(Xem: 7515)
Bạn,

Theo báo quốc nội, hoa đất sét, một sản phẩm nghệ thuật xuất xứ từ Nhật Bản, đang trở thành một trong những mặt hàng thủ công mỹ nghệ đặc biệt của tỉnh Đồng Nai. Nguyên liệu làm ra loại hoa này khá đặc biệt và qua bàn tay khéo léo của người thợ, hoa đất sét không chỉ bền với thời gian mà còn rực rỡ không kém gì hoa thật, thu hút nhiều khách hàng thích trưng hoa và các du khách mua hàng lưu niệm. Báo Đồng Nai ghi nhận về nghề làm hoa đất sét tại Đồng Nai như sau.

Tại Biên Hòa có anh Nguyễn Khiết, một thanh niên trẻ và khá đa tài trong lĩnh vực dạy cắm hoa nghệ thuật, bó hoa cưới, làm tóc, trang điểm cô dâu... đã nhạy bén nhận ra giá trị của hoa đất sét nên mạnh dạn theo nghề. Bây giờ, anh và nhóm bạn đang cho ra những chậu hoa, bình hoa đất sét mang tính nghệ thuật cao, thu hút nhiều khách hàng. Hoa đất sét được làm từ một loại đất sét trắng tinh (chưa nhồi) hoặc nguyên liệu thành phẩm (đã nhồi và pha màu) được nhập về từ Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Thái Lan. Điều đặc biệt của loại nguyên liệu này là khi sản phẩm làm xong để lâu có khô đi nhưng không bị nứt. Do kỹ thuật nhồi bột pha màu phức tạp nên Khiết cũng như một số người làm hoa nhỏ lẻ khác ở Biên Hòa thường mua bột thành phẩm với giá khá cao, từ 700 - 800 ngàn đồng/kg.

Để một tác phẩm hoa đất sét ra đời phải trải qua nhiều giai đoạn. Đất sét đã nhồi mịn được cán mỏng bằng một máy cán quay tay, sau đó đem dập khuôn. Tùy theo bộ phận hoa, lá khác nhau mà có những mẫu khuôn dập riêng. Song, không có từng loại khuôn cho mỗi loại hoa mà chỉ có một số bộ mẫu nhất định nên để làm ra nhiều loại hoa khác nhau người làm phải kết hợp các chi tiết của những mẫu khuôn có sẵn. Phức tạp nhất là giai đoạn pha màu và vẽ chi tiết trên cánh hoa. Để làm cho giống hoa thật từ màu sắc đến hình dáng, cánh, nhụy hoa... Khiết phải mua lan thật về để lấy mẫu. Những đường nét, gân màu và sự pha trộn màu sắc trên một cánh hoa được quan sát thật tinh tường để với bàn tay khéo léo biến từ một mảnh đất thành những cánh hoa mềm mại, sống động. Các sản phẩm hoa đất sét hiện nay của Khiết chủ yếu là các loại lan; cả địa lan và phong lan, cùng hàng chục loại hoa khác nhau.

Bạn,

Cũng theo báo Đồng Nai, người thợ trẻ Nguyễn Khiết nhận xét rằng "hoa đất sét chưa thật quen với nhiều người ở Biên Hòa, nhưng với những người khi đã biết đến sản phẩm này thì gần như bị "chinh phục" bởi tính sống động, đường nét tinh tế giống như hoa thật của nó. Từ việc tìm mua lan thật, nhiều người đã chuyển hẳn sang việc trưng bày hoa đất sét. Có điều giá cả hiện nay của hoa đất sét vẫn chưa thật bình dân do nguyên liệu vẫn phải nhập từ Nam Hàn, Nhật Bản, Thái Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải nhà nước đang muốn vuôt ve cả Bắc Kinh và Đài Loan bằng màn bắn pháo hoa ở nhiều miền đất nước? Nghĩa là, đốt cả triệu đôla để mua tiếng cười của mấy anh Tàu Mao, Tàu Tưởng?
Một thời, mình là sinh viên Sài Gòn. Lúc đó là những năm trước 1975.
Có phải Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đang sắp xếp để Phạm Quang Nghị, bí thư Thành ủy Hà Nội, lên nắm chức vụ cao nhất trong Đảng?
Trang Báo Chính Phủ hôm 1-10-2014 có bài viết tưạ đề “Tiềm năng lớn, sao ta chưa bằng láng giềng?” ghi băn khoăn của ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Ông bà mình có câu, “gánh vàng đi đổ sông Ngô,” có nghĩa là tự dân mình làm giàu cho anh Tàu...
Chợ là một nơi giao dịch truyền thống của người Việt Nam. Tuy bây giờ đã suy yếu vì làn sóng siêu thị, nhưng chợ vẫn là nguồn sống cho nhiều gia đình.
Có cách nào giảm hút thuốc, giảm khói thuốc để dân VN mình đỡ bệnh ung thư chăng?
Bạn vẫn còn nhớ chuyện gián điệp Bắc Triều Tiên đưa người sang Nhật Bản để rồi sẽ bắt cóc một số thiếu niên Nhật Bản...
Thực tế là, với danh nghĩa dự án phát triển, nhiều địa phương đã lặng lẽ khai tử nhiều hộ tiểu thương...
Nói đốt tiền chính phủ, thực ra là chẳng đốt gì hết, chỉ là dàn dựng để chia tiền cho cán bộ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.