Hôm nay,  

Xã Nghèo ‘5 Không’

3/15/200600:00:00(View: 6345)
Bạn,

Theo báo SGGP, tại tỉnh Cà Mau có 1 xã được cư dân địa phương gọi là "xã 5 không": không điện, không đường, không trường, không trạm y tế và không chợ. Đó là xã Tân Hải, thuộc huyện Phú Tân. Xã này chỉ cách trung tâm huyện vài cây số nhưng giống như một ốc đảo, muốn vào xã, không thể đi bằng đường bộ, phải thuê đò máy chạy vào. Ngoài "5 không" kể trên, xã này còn không ít cái thiếu khác bởi vì người dân nơi đây còn chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn, khó khăn. Báo SGGP ghi nhận thực trạng tại xã này như sau.

Tại xã Tân Hải, tuyến đường chính nối liền với các địa phương cỏ dại mọc um tùm, chưa có đường mòn, đứt đoạn. Nay là mùa khô, người dân đạp cỏ dại mà đi. Mùa mưa lầy lội, quần vắt vai lội bộ. Đi lại khó khăn, tốn kém cộng với đời sống nghèo khổ làm cản bước các em học sinh đến trường đúng độ tuổi. Túp lều của vợ chồng anh Lê Văn Hải ở ấp Thanh Đạm xã Tân Hải dựng sát mé sông, núp dưới mấy cây dừa tóp ngọn vì nước mặn. Trông túp lều bé xíu, buồn hiu, giống như nhà của dân từ nơi khác di cư đến. Nhưng không, anh Hải là người địa phương. Cha mẹ anh cũng có đất nhưng vì bệnh tật, nghèo đói, phải sang bán thành trắng tay. Anh Hải buồn rầu nhìn lên bàn thờ lạnh tanh, không nhang đèn: "Nghèo khổ lắm mấy anh ơi. Mẹ tôi mới mất hôm 28 Tết rồi, phải xin đất của bà con để chôn cất. Vợ chồng tôi làm ngày nào ăn ngày nấy. Kiếm cơm ăn không đủ nên tụi nhỏ học hành trễ.

Ngày trước, đất đai ở Tân Hải là vườn dừa, ruộng lúa... Từ năm 2001 đến nay, Tân Hải chuyển dịch sang nuôi tôm, màu xanh biến mất, đất đai nhiễm mặn. Một cư dân tên là Trần Văn Nhiều cho biết, gia đình ông vay 12 triệu đồng để đào vuông, mua giống tôm thả nuôi. Tôm chết hoài, không đủ mua gạo ăn, làm sao trả nợ. Ông lại được vay thêm nợ mới để trả nợ cũ. Nợ chồng nợ lên đến 39 triệu đồng. Ông Nhiều bảo, từ năm ngoái đến nay, thu hoạch tôm mỗi đêm chỉ vài ngàn đồng. Đất đai thiếu, các con của ông phải đi đào đất mướn hoặc xuống biển đi bạn. Con cháu ông thì nhiều nhưng không người nào học hết bậc tiểu học trường làng. Trời chạng vạng tối, trong nhà ông đèn dầu leo lét. Ông ra ngồi bên hiên, tiện thể trông lũ cháu nội, ngoại. Giọng ông rầu rầu: "Tôi là người cố cựu ở đây. Ngày trước, vợ chồng có 12 sào đất. Đất đai vẫn vậy, không nở ra. Còn vợ chồng tôi có 8 người con đã có vợ chồng, sinh đẻ mấy chục đứa cháu nội ngoại. Từng ấy con người chia nhau 12 công đất để ở, để ăn thì làm sao đủ""

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, xã Tân Hải có 946 gia đình mắc nợ ngân hàng 22.3 tỷ đồng, đã nhiều lần đáo hạn bằng cách vay mới trả nợ cũ. Loanh quanh với xã Tân Hải một ngày, phóng viên cảm thấy khó nói hết "những gì người dân phải đối mặt trong năm dài tháng rộng. Nhưng những mái nhà lá rách, cây cối xác xơ, kinh rạch cạn kiệt, vuông tôm phơi đáy khiến những ai có dịp đến với Tân Hải không khỏi nao lòng."

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Câu chuyện ngập nước vẫn kéo dài cả năm này qua năm kia… Bản tin VOV kể chuyện Sài Gòn ngập: Cơn mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập, ảnh hưởng đến giao thông ở TP.SG trong buổi chiều 7/5/2019.
Giá xăng, giá điện cùng tăng… thê thảm là đời sống công nhân. Báo Thanh Niên kể: Xăng, điện cùng tăng, xóm trọ công nhân ở TP.SG lao đao thời 'bão giá'. Họ phải cắt đủ thứ để tiết kiệm: bật đèn trễ để tiết kiệm điện, mang khô từ quê vào ăn đỡ tiền chợ, lấy xe đạp đi chợ đỡ tiền xăng..
Nhà nước báo động rằng tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam đang suy giảm… Bản tin VTV kể rằng thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong giai đoạn 2016 - 2018 của TP.SG đạt 14,4 tỷ USD, tuy nhiên tỷ lệ dự án FDI trong những năm gần đây có dấu hiệu giảm.
Cố Nhạc Sĩ Anh Bằng là một tài năng tuyệt vời... Hôm 5/5 là ngày sinh nhật của cố nhạc sĩ tuyệt vời này. Người dân Miền Nam vẫn còn nhớ những dòng ca rất mực tình tứ, tha thiết của người chiến sĩ VNCH.
Cụ Ngô Đức Kế là một nhà hoạt động nổi tiếng thời chống Pháp, có giao tình với cả hai cụ Phạn -- Phan Chủ Trinh và Phan Bội Châu. Một con đường ngay trung tâm thành phố Sài Gòn từ trước 1975 được đặt tên là đường Ngô Đức Kế
Hăm dọa sẽ khủng bố gia đình một nhà báo... Chuyện đang xảy ra, khi côn đồ được thuê để giải quyết các vụ kiện dân sự...
Bản tin Sao Star kể chuyện Long An: Thắc mắc tô hủ tiếu những 100.000 đồng, cặp vợ chồng bị chủ quán đánh trọng thương. Thắc mắc 2 chai nước ngọt giá 60.000 đồng, rồi tô hủ tiếu tới 100.000 đồng, quá cao so với thị trường, 2 vợ chồng anh Minh chị Duyên bị chủ quán gọi người đến đánh hội đồng.
Trời hại... mưa dông. Bản tin TTXVN kể: Tối và đêm 29/4, các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa rào và rải rác có dông, lốc. Đáng lưu ý, trên địa bàn huyện Trấn Yên, mưa và dông, lốc đã gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước và nhân dân.
Vé xe buýt lại tăng giá… Cõi này đầy nỗi lo… Báo Dân Việt kể: Sở Giao thông Vận tải TP.SG vừa cho biết, từ ngày mai (1.5), 51 tuyến xe buýt có trợ giá sẽ tăng 1.000 đồng mỗi lượt hành khách.
Có phải tình báo Trung Quốc đã và đang mua chuộc cán bộ quan chức Hà Nội? Đó cũng là điều cần nghi ngờ. Bản tin BBC kể: Thời gian gần đây Mỹ phát hiện nhiều vụ Trung Quốc mua chuộc nhân viên tình báo Mỹ để thu thập thông tin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.