Hôm nay,  

CSVN Chụp Mũ DB Sanchez: Câu Kết Khủng Bố, Đánh Phá

10/04/200700:00:00(Xem: 10874)

- Phụ Tá Của DB Sanchez: Hỗ Trợ Nhân Quyền Không Phải Khủng Bố...

QUẬN CAM/HANOI -- Nữ dân biểu Loretta Sanchez rời Việt Nam và sẽ bay về một phi trường Nam California vào chiều Thứ Ba, theo tin của người phụ tá của bà.

Đặc biệt, tiễn đưa nữ dân biểu Sanchez về nước, nhà nước CSVN đã bắn theo những trận mưa đạn chụp mũ, với hàng trăm cơ quan thông tấn quy chụp bà Sanchez là “một phần trong âm mưu khủng bố nhắm mục đích tạo tình hình mất ổn định cho Việt Nam,” trong đó chỉ danh cụ thể rằng bà Sanchez đã giúp Đảng Việt Tân, một tổ chức bị Hà Nội chụp mũ là “khủng bố.”

Trả lời phỏng vấn của Việt Báo chiều Thứ Hai, ông Tạ Ngọc Khôi, phụ tá của dân biểu Loretta Sanchez đã bác bỏ sự quy chụp của CSVN.

Bản tin đài VOA hôm Thứ Hai loan như sau:

“Hôm thứ hai, các cơ quan truyền thông nhà nước Việt Nam lên án một nữ dân biểu Mỹ là một phần trong âm mưu khủng bố nhắm mục đích tạo tình hình mất ổn định cho Việt Nam.

Chi tiết của âm mưu theo lời cáo buộc này không được công bố, nhưng báo Anh ngữ Vietnam News tố cáo dân biểu Loretta Sanchez là đã làm nhiều điều không thích hợp, trong đó có việc tìm cách thuê luật sư cho những phần tử cực đoan và đi gặp thân nhân của nhiều người tranh đấu cho dân chủ đang bị tù.

Báo này nói rằng bà Sanchez, thuộc đảng Dân chủ, đại diện tiểu bang California, đã câu kết với đảng Việt Tân, một tổ chức khủng bố có cơ sở ở Hoa Kỳ.

Bà Sanchez đến Việt nam hồi tuần trước trong thành phần một phái đoàn Quốc hội nhằm cải thiện bang giao giữa hai nước cựu thù, nay đã trở thành đối tác thương mại.

Nhưng báo Vietnam News tường thuật rằng, bà Sanchez, một người thường chỉ trích thành tích nhân quyền của Việt Nam, can dự vào một âm mưu lợi dụng chuyến đi để kích động chống phá Việt Nam.

Bà Sanchez đã mở một cuộc họp báo ngắn tại Hà Nội tuần trước và than phiền rằng cảnh sát đã dựng rào cản quanh nhà của thân nhân 5 nhân vật bất đồng chính kiến được mời đến dùng trà tại tư thất đại sứ Hoa Kỳ, ông Michael Marine, và đã có hành động thô bạo với hai phụ nữ khi họ tìm cách vào tư thất của đại sứ Mỹ.

Là một người vẫn thẳng thắn ủng hộ nhân quyền tại Việt Nam, bà Sanchez tỏ ý rất buồn phải chứng kiến tận mắt những sự việc như thế. Bà cho biết bà sẽ trở về nước và nói cho nhân dân Mỹ biết về những hình thức vi phạm nhân quyền đang diễn ra tại Việt Nam.

Theo báo Orange County Register phát hành tại miền nam California, bà Sanchez cho biết trong một cuộc họp sau đó với phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm, bà và đại sứ Marine đã bầy tỏ sự bất mãn trước những sự việc đã xảy ra.

Bà Sanchez nói rằng ông Khiêm đã đáp lại là mỗi quốc gia có những luật lệ riêng của mình, và những người bị bỏ tù là vì vi phạm pháp luật. Bà Sanchez cho biết bà đã nói với ông Khiêm rằng những người phụ nữ đó không vi phạm pháp luật mà chỉ muốn nói chuyện với bà và đại sứ Mỹ. Bà nói ông Khiêm, phó thủ tướng kiêm thứ trưởng ngoại giao, đã không có câu trả lời cho nhận định của bà.

Cũng trong buổi họp báo ở Hà Nội, dân biểu Solomon Ortiz, thuộc đảng Dân chủ đại diện tiểu bang Texas, và là người dẫn đầu phái đoàn Quốc hội đến Hà Nội, nói rằng bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang trở nên thân thiết hơn, mặc dù có những bất đồng.

Một thông cáo tuần trước của đảng Việt Tân lên án những bài viết mới đây trên báo chí nhà nước gọi nhóm này là một tổ chức khủng bố là đầy rẫy những lời xuyên tạc và bịa đặt.

Chủ tịch đảng Việt Tân, ông Đỗ Hoàng Điềm thừa nhận rằng đã có lúc những người ủng hộ cho phong trào chống cộng cần phải tự vũ trang để sống còn nhưng ông nói rằng tổ chức này lâu nay vẫn theo đuổi các đường lối ôn hòa.

Bản tin của thông tấn xã Đức ghi nhận bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã lên đến cao điểm kể từ khi kết thúc cuộc chiến, nhưng có một hố sâu ngày càng rộng về vấn đề nhân quyền và tự do phát biểu và tôn giáo.

Chính phủ đã nới lỏng kiểm soát đối với đời sống hàng ngày của nhân dân, và cho phép tư nhân kinh doanh trong 2 thập niên vừa qua, nhưng các đảng chính trị đối lập bị cấm chỉ, và công khai chỉ trích Đảng Cộng sản cầm quyền là bị trừng trị ngay tức khắc.”

Ông Tạ Ngọc Khôi trả lời Việt Báo rằng thực tế, nữ dân biểu Loretta Sanchez trong cương vị dân cử liên bang Hoa Kỳ đã làm việc với rất nhiều tổ chức nhân quyền và dân chủ trên khắp thế giới, trong đó có Đảng Việt Tân, một tổ chức bà xem là đang bất bạo động đòi dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam.

Ông Khôi cũng giải thích rằng việc bà hỗ trợ dân chủ và nhân quyền cho toàn cầu, chứ không riêng tại Việt Nam, là chuyện tự nhiên của một dân cử Hoa Kỳ, và như thế không phải là chuyện gì gọi là “câu kết hay đánh phá” gì hết.

Ông Khôi thêm, ông được biết các tổ chức nhân quyền thế giới, như Human Rights Watch, trong tương lai gần sẽ ra các bản văn lên án hành vi thô bạo của công an Hà Nội đối với các phụ nữ thân nhân các nhà bất đồng chính kiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã, đang và sẽ mãi mãi là lãnh thổ không tách rời và bất khả xâm phạm của Việt Nam... yêu cầu khẩn cấp thủ tục khởi kiện chính quyền Trung Quốc đến cơ quan tài phán quốc tế có thẩm quyền với yêu cầu công lý cho Việt Nam về lãnh thổ, lãnh hải
Tháng tư nhớ chết màu hương cũ nhớ chuyến tàu di tản chớm khuya em mắt quầng thâm buồn ủ rũ anh bám be tàu. Con sóng kia Tháng tư từ đó mưa không ướt đất ...
Cuộc bầu chọn cho giải thưởng Tinh Thần Trân Văn Bá 2019 đã kết thúc lúc 01g00 giờ Việt Nam ngày 01/03/2019 và đã long trọng tuyên bố kết quả tại Frankfurt, Đức Quốc ngày 2/3/2019: - Nhóm Công Nhân Trẻ Đồng Nai: 3663 phiếu; - Cô Huỳnh Thục Vy 518 phiếu
TAIPEI, Đài Loan -- Các thành phần thân cộng có thể lợi dụng luật trưng cầu dân ý để đòi hỏi sáp nhập Đài Loan vào Trung Cộng hay không? Đó là một lý do, chính phủ Đài Loan sửa luật này.
Như thế là tròn ba năm ngày nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ra đi. Người sáng tác đã ra đi, nhưng các âm thanh sẽ còn ở lại mãi với đời: đó là các dòng âm thanh lãng mạn, thơ mộng, một kiểu tình yêu rất mực hiền lành và đồng thời là say đắm, mơ hồ như khói thuốc nhưng khói thuốc này cứ quyện mãi vào trí nhớ.
SEOUL/TOKYO -- Người dân Nam Hàn lo ngại nhập cảng thủy sản từ nhiều tỉnh Nhật Bản có thể còn dư chất phóng xạ trong tai nạn nhà máy điện nguyên tử Fukushima bị trận sóng thần tràn ngập và làm nhiễm xạ cả một vùng biển... Thế là Nam Hàn cản bớt, cấm nhập thủy sản từ nhiều tỉnh Nhật Bản. Chính phủ Nhật khiếu nại lên WTO...
BEIJING - Quỹ hưu của công nhân thành thị, xương sống của hệ thống hưu do nhà nước Trung Cộng quản trị, bị đe dọa, theo thẩm định Viện Khoa Học Xã Hội (CASS).
PYONGYANG - Lên tiếng tại hội nghị của ủy ban trung ương đảng cầm quyền, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un khẳng định “không nhân nhượng vì bị trứng phạt” và báo trước : các trừng phạt sẽ bị đáp trả.
NEW DEHLI - Bầu cử 7 giai đoạn tại Ấn Độ đã bắt đầu – đảng Quốc Đại là thế lực chính trị ra đời từ thời Gandhi hy vọng trở lại nắm quyền lãnh đạo của nước lớn nam Á hơn 1 tỉ dân – giới phân tích đoán trước đàng của Thủ Tướng Modi thắng, bảo đảm hành pháp tiếp tục dưới quyền của ông Modi.
MERIDA, Mexico - Viên chức và đại diện kinh thương Mexico họp với các đối tác Hoa Kỳ ngày Thứ Sáu 12-4, là 2 ngày liên tiếp để thúc đẩy phê chuẩn thương ước, giải quyết tình trạng đình đốn tại biên giới gây thiệt hại
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.