Hôm nay,  

CSVN Chụp Mũ DB Sanchez: Câu Kết Khủng Bố, Đánh Phá

10/04/200700:00:00(Xem: 11200)

- Phụ Tá Của DB Sanchez: Hỗ Trợ Nhân Quyền Không Phải Khủng Bố...

QUẬN CAM/HANOI -- Nữ dân biểu Loretta Sanchez rời Việt Nam và sẽ bay về một phi trường Nam California vào chiều Thứ Ba, theo tin của người phụ tá của bà.

Đặc biệt, tiễn đưa nữ dân biểu Sanchez về nước, nhà nước CSVN đã bắn theo những trận mưa đạn chụp mũ, với hàng trăm cơ quan thông tấn quy chụp bà Sanchez là “một phần trong âm mưu khủng bố nhắm mục đích tạo tình hình mất ổn định cho Việt Nam,” trong đó chỉ danh cụ thể rằng bà Sanchez đã giúp Đảng Việt Tân, một tổ chức bị Hà Nội chụp mũ là “khủng bố.”

Trả lời phỏng vấn của Việt Báo chiều Thứ Hai, ông Tạ Ngọc Khôi, phụ tá của dân biểu Loretta Sanchez đã bác bỏ sự quy chụp của CSVN.

Bản tin đài VOA hôm Thứ Hai loan như sau:

“Hôm thứ hai, các cơ quan truyền thông nhà nước Việt Nam lên án một nữ dân biểu Mỹ là một phần trong âm mưu khủng bố nhắm mục đích tạo tình hình mất ổn định cho Việt Nam.

Chi tiết của âm mưu theo lời cáo buộc này không được công bố, nhưng báo Anh ngữ Vietnam News tố cáo dân biểu Loretta Sanchez là đã làm nhiều điều không thích hợp, trong đó có việc tìm cách thuê luật sư cho những phần tử cực đoan và đi gặp thân nhân của nhiều người tranh đấu cho dân chủ đang bị tù.

Báo này nói rằng bà Sanchez, thuộc đảng Dân chủ, đại diện tiểu bang California, đã câu kết với đảng Việt Tân, một tổ chức khủng bố có cơ sở ở Hoa Kỳ.

Bà Sanchez đến Việt nam hồi tuần trước trong thành phần một phái đoàn Quốc hội nhằm cải thiện bang giao giữa hai nước cựu thù, nay đã trở thành đối tác thương mại.

Nhưng báo Vietnam News tường thuật rằng, bà Sanchez, một người thường chỉ trích thành tích nhân quyền của Việt Nam, can dự vào một âm mưu lợi dụng chuyến đi để kích động chống phá Việt Nam.

Bà Sanchez đã mở một cuộc họp báo ngắn tại Hà Nội tuần trước và than phiền rằng cảnh sát đã dựng rào cản quanh nhà của thân nhân 5 nhân vật bất đồng chính kiến được mời đến dùng trà tại tư thất đại sứ Hoa Kỳ, ông Michael Marine, và đã có hành động thô bạo với hai phụ nữ khi họ tìm cách vào tư thất của đại sứ Mỹ.

Là một người vẫn thẳng thắn ủng hộ nhân quyền tại Việt Nam, bà Sanchez tỏ ý rất buồn phải chứng kiến tận mắt những sự việc như thế. Bà cho biết bà sẽ trở về nước và nói cho nhân dân Mỹ biết về những hình thức vi phạm nhân quyền đang diễn ra tại Việt Nam.

Theo báo Orange County Register phát hành tại miền nam California, bà Sanchez cho biết trong một cuộc họp sau đó với phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm, bà và đại sứ Marine đã bầy tỏ sự bất mãn trước những sự việc đã xảy ra.

Bà Sanchez nói rằng ông Khiêm đã đáp lại là mỗi quốc gia có những luật lệ riêng của mình, và những người bị bỏ tù là vì vi phạm pháp luật. Bà Sanchez cho biết bà đã nói với ông Khiêm rằng những người phụ nữ đó không vi phạm pháp luật mà chỉ muốn nói chuyện với bà và đại sứ Mỹ. Bà nói ông Khiêm, phó thủ tướng kiêm thứ trưởng ngoại giao, đã không có câu trả lời cho nhận định của bà.

Cũng trong buổi họp báo ở Hà Nội, dân biểu Solomon Ortiz, thuộc đảng Dân chủ đại diện tiểu bang Texas, và là người dẫn đầu phái đoàn Quốc hội đến Hà Nội, nói rằng bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang trở nên thân thiết hơn, mặc dù có những bất đồng.

Một thông cáo tuần trước của đảng Việt Tân lên án những bài viết mới đây trên báo chí nhà nước gọi nhóm này là một tổ chức khủng bố là đầy rẫy những lời xuyên tạc và bịa đặt.

Chủ tịch đảng Việt Tân, ông Đỗ Hoàng Điềm thừa nhận rằng đã có lúc những người ủng hộ cho phong trào chống cộng cần phải tự vũ trang để sống còn nhưng ông nói rằng tổ chức này lâu nay vẫn theo đuổi các đường lối ôn hòa.

Bản tin của thông tấn xã Đức ghi nhận bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã lên đến cao điểm kể từ khi kết thúc cuộc chiến, nhưng có một hố sâu ngày càng rộng về vấn đề nhân quyền và tự do phát biểu và tôn giáo.

Chính phủ đã nới lỏng kiểm soát đối với đời sống hàng ngày của nhân dân, và cho phép tư nhân kinh doanh trong 2 thập niên vừa qua, nhưng các đảng chính trị đối lập bị cấm chỉ, và công khai chỉ trích Đảng Cộng sản cầm quyền là bị trừng trị ngay tức khắc.”

Ông Tạ Ngọc Khôi trả lời Việt Báo rằng thực tế, nữ dân biểu Loretta Sanchez trong cương vị dân cử liên bang Hoa Kỳ đã làm việc với rất nhiều tổ chức nhân quyền và dân chủ trên khắp thế giới, trong đó có Đảng Việt Tân, một tổ chức bà xem là đang bất bạo động đòi dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam.

Ông Khôi cũng giải thích rằng việc bà hỗ trợ dân chủ và nhân quyền cho toàn cầu, chứ không riêng tại Việt Nam, là chuyện tự nhiên của một dân cử Hoa Kỳ, và như thế không phải là chuyện gì gọi là “câu kết hay đánh phá” gì hết.

Ông Khôi thêm, ông được biết các tổ chức nhân quyền thế giới, như Human Rights Watch, trong tương lai gần sẽ ra các bản văn lên án hành vi thô bạo của công an Hà Nội đối với các phụ nữ thân nhân các nhà bất đồng chính kiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON D.C. – Dự thảo ngân sách mới nhất của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã xong, và nó lại kêu gọi cắt bỏ gần như mọi chương trình giúp các gia đình có đủ tiền để có được những nhu cầu cơ bản, gồm việc cắt giảm Chương Trình Trợ Giúp Dinh Dưỡng Phụ Trợ (SNAP – được gọi là food stamps) – làm chương trình co cụm tới 1/3. Trong khi ngân sách của tổng thống có vẻ không trở thành luật, bởi vì nó đòi hỏi được chấp thuận bởi Quốc Hội, Trumg đang sử dụng cơ chế khác để lấy đi thực phẩm khỏi những người Mỹ đói khát bằng sắc lệnh.
NEW YORK - Ông Jim Hackett, giám đốc điều hành công ty xe hơi Ford, lãnh 17.1 triệu MK trong năm qua, gồm lương, cổ phần và tiền thuởng.
WASHINGTON - Wonder Woman, là phim phát hành năm 2017 mà ông Steve Mnuchin tham gia sản xuất trước ngày là bộ trưởng ngân khố của nội các Trump, thu 90 triệu MK tại các phòng vé khắp Hoa Lục, là thành công lớn.
Hầu hết người Mỹ sợ đi xe hơi không người lái (robot), theo một thăm dò mới được AAA công bố cho thấy. Thay vì ngày càng hài lòng hơn với kỹ thuật tương lai, nhiều người trở nên càng sợ sệt hơn.
San Diego là nơi có nhiều người lái xe tốc độ tồi tệ nhất nước Mỹ – ít nhất theo thăm dò của GasBuddy từ 30 khu vực thành thị lớn.
Có “một nguy cơ rất thật” nền kinh tế toàn quốc sẽ đi vào suy thoái vào cuối năm 2020 khi cuộc bầu cử tổng thống đi vào cao điểm, chấm dứt việc gia tăng hiện nay mà đã bắt đầu một thập niên qua, theo các nhà tiên đoán tại Đại Học UCLA cho biết.
WASHINGTON - Cựu thống đốc Jeb Bush, cũng là ứng viên TT của đảng CH năm 2016, tuyên bố “Nên có 1 nhân vật CH thách thức Donald Trump trong cuộc bầu cử TT 2020, vì cử tri CH cần được chọn lựa”.
SAIGON -- Miền Tây Nam Bộ trên đà biến mất... Đồng Bằng Sông Cửu Long đang sụt lún 2,5cm/năm. Khu vực MêKông đang chìm, đất đang sụt lún 2,5cm mỗi năm, lượng phù sa giảm nghiêm trọng, sạt lở diễn ra nghiêm trọng cùng với đó là nước biển dâng 3mm/năm. Câu hỏi là: ĐBSCL chỉ còn tồn tại 80 năm?
SAIGON -- Ba triệu chín trăm ngàn đôla Mỹ... con số 3.9 triệu USD là nằm trên tầm tưởng tưởng đối với những tên trộm tại Việt Nam, chỉ trừ cán bộ.
HANOI -- Việt Nam dự kiến sẽ nghiên cứu làm đường sắt nối Hải Phòng - Trung Quốc... theo bản tin từ Sputnik và VietnamNet. Nhưng than ôi, công ty làm dự án lại là của Trung Quốc...
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.