Hôm nay,  

Powell Tới Bắc Kinh, Khuyên Đối Thọai Với Đài Loan

26/10/200400:00:00(Xem: 5397)
BẮC KINH - Hôm thứ hai, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ khuyến khich cac nhà lãnh đạo Trung Quốc mở lại đối thoại với Đài Loan, nhưng gợi ý rằng Bắc Kinh chưa chuẩn bị việc này vì cac quan ngại về TT Trần Thủy Biển. Ngoại Trưởng Colin Powell cũng tỏ ý bất bình về về cac thực hành nhân quyền gần đây ở Trung Quốc, nhưng ông cho biết do kết quả chuyếnđi của ông, Bắc Kinh muốn tái tục đàm phán về nhân quyền mà phía họ gây tan vỡ hồi đầu năm.
Tóm tắt cac cuộc hội đàm tại thủ đô Trung Quốc trong cuộc họp báo chiều nay, ông Powell ca ngợi vai trò tich cực của Bắc Kinh trong việc vận động họp bàn hồ sơ nguyên tử Bắc Hàn tại hội nghị 6 Phe - ông được cac viên chức Trung Quốc thông báo rằng có thể hi vọng tiếp tục đàm phán 6 Phe trong vài tháng tới.

Trong chương trình du thuyết 3 nước châu Á, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã hội đàm riêng rẽ với lãnh tụ Hu Jintao, Thủ Tướng Wen Jabao và Ngoại Trưởng Li Zhaoxing. Trước khi rời Bắc Kinh đi Seoul, Ngoại Trưởng Powell bất ngờ đến xem thương xá Sun Dong An trong khoảng 25 phút - hàng chục công an chìm bao quanh ông, không cho thường dân đến gần.
Trong diễn văn ngày quốc khánh 10-10, TT Trần Thủy Biển kêu gọi hòa đàm và hành động cụ thể đổ giảm căng thẳng - cac viên chức Trung Quốc phản đối nội dung bài diễn văn của TT Trần với Ngoại Trưởng Powell và không tỏ dấu muốn tái đàm phán. Phía Trung Quốc cả quyết rằng không thể có đối thoại trừ phi TT Trần chấp nhận nguyên tắc "Một Trung Hoa".
Bắc Kinh cũng phản đối các thương vụ bán vũ khí Mỹ cho Đài Loan. Trong luc gặp Ngoại Trưởng Li, ông Powell nhắc tới trường hợp nhà nghiên cứu Zhao Yan của báo The New York Times bị bắt giam, câu trả lời là : ông Zhao là công dân Trung Quốc, sẽ được đối xử thich hợp theo luật pháp hiện hành của Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Theo dữ liệu mới nhất Cục Thống Kê Dân Số được phân tích bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho thấy số quận hạt (county) tại Hoa Kỳ có đa số cư dân là người gốc Hispanic đã tăng từ 34 lên 69 kể từ năm 2000 đến năm 2018.
Một nhóm 17 nhân viên của McDonald tại 13 nhà hàng ở Chicago đã nộp đơn kiện công ty, viện dẫn công ty đã vì lợi nhuận mà đặt nhân viên vào những tình huống nguy hiểm thường ngày, có khả năng bị tấn công bởi những khách hàng nguy hiểm.
Theo tin tức từ The Hill: Uy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ (DNC) đã gây quĩ được $9 triệu trong tháng 10, ít hơn $16 triệu so với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, đó vẫn là tháng gây quĩ tốt nhất trong năm của Dân Chủ.
Mặc dù người lớn tuổi thường có mức quan hệ xã hội không rộng rãi như người trẻ, nhưng họ vẫn có được những người bạn thân, và có một đời sống tinh thần lành mạnh không thua những người nhỏ tuổi đang đi làm.
Những nhà kinh tế học thuộc Societe Generale SA vẫn giữ quan điểm của mình, cho rằng nước Mỹ sẽ bước vào suy thoái vào giữa năm 2020.
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy đa số người Mỹ ủng hộ mạnh mẽ quyền tự do tôn giáo, và chống đối việc chính quyền can thiệp vào tôn giáo.
Hội Đồng Dân Chủ Gốc Do Thái Hoa Kỳ vừa mới phát hình một quảng cáo ở Florida, tuyên bố rằng tổng thống Donald Trump là mối đe dọa an ninh của người Mỹ gốc Do Thái- theo tin từ South Florida Sun-Sentinel.
Ba thượng nghị sĩ – một Cộng Hòa, hai Dân Chủ- đang sửa đổi những nỗ lực để tăng cường việc kiểm tra lý lịch người mua súng.
Chỉ một ngày sau California, tiểu bang New York vào ngày Thứ Ba 19/11 đã khởi kiện Juul Labs Inc. Theo Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York Letitia James, Juul đã vi phạm luật quảng cáo tiểu bang khi nhắm vào tuổi teen cho thuốc lá điện tử, và đưa thông tin sai lạc về nicotine trong sản phẩm này.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.