Hôm nay,  

Ấn Độ Hợp Tác Mông Cổ, VN Để Theo Dõi TQ Bành Trướng

19/08/200700:00:00(Xem: 2494)

Gần đây một phái đoàn của CS Hà nội do Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng đến An Độ thương lượng về giao thương. Nhiều nhà phân tích chánh trị cho rằng chuyến đi này năm trong kế hoạch của An Độ muốn dùng sự hợp tác với Hà Nội để theo  dõi như việc bành trướng của Trung Cộng (TC) sang các nước kế cận ở Đông Nam Á, như An độ  đã hợp tác với Mông Cổ để theo dõi TC.

An Độ là nước trong Chiến Tranh Lạnh có lần xung đột võ trang với TC và để hóa giải áp lực của nước láng giềng khổng lồ này, TC liên kết với Liên xô.
TC là nước duy nhứt của khối Tự do thừa nhận chế độ Mông cổ từ năm 1956 sau khi bị TC bành trướng trở thành như một thuộc địa theo kiểu mới hay một chư hầu theo kiểu Liên xô với các nước Đông Au.   Từ đó tương quan  hai nước An Mông khá nồng ấm nên dẫn đến việc ký hiệp ước cộng tác của hai bộ Bộ Không gian của An Độ với Bộ Hạ tầng Cơ sở của Mông Co, vào năm 2004.

Theo hiệp ước này hai bên sẽ cộng tác trong lãnh vực không gian, kỹ thuật, và nhiều lãnh vưc khác nữa. Căn cứ trên sự hợp tác đó, An Độ có thể thành lập những trạm kiểm thính để thám báo TC. Và Mông Cổ được  hưởng dụng những tiện ích, truy nhập vào  vệ tinh khí tượng, viễn thông của vệ tinh An Đô. Nhiều nhà quan sát tin rằng An Độ  theo dõi qua Mông Cổ,  có thể tìm hiểu chiến lược của TC đang bành trướng ảnh hưởng tại nước Mông Cổ.

Trong chiều hướng này, An Đô cũng bắt đầu mở đường hợp tác với VN Cộng sản, qua chuyến đi của một phái đoàn hùng hậu do TT Nguyễn tấn Dũng cầm đầu. Giai đoạn giao thương này là một dấu  cho thấy  An độ muốn theo dõi  TC bằng một nước giáp ranh ở phía Nam.


Nhận định của những nhà quan sát được củng cố bởi lời tuyên bố của Cựu Trung Tướng của Quân Đội An Độ, Tướng V.K. Kapoor t nói với Tân Hoa Xã của TC, những liên minh mới của An Đô nhằm mục đích  theo dõi chiến lược bành trướng của Bắc Kinh đối với các lân bang. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LIMA - Trong lúc điều tra tham nhũng đang diễn ra, QH Peru bị TT Vicarra giải tán bằng quyền hành pháp ít khi dùng tới, để đóng cửa cơ quan lập pháp do đối lập kiểm soát.
SEOUL - Tin ngày 1 tháng 10: Sau khi Bắc Hàn quy trách chính quyền Trump không nối lại thương lượng phi nguyên tử, hai bên đã đồng ý ngồi lại đàm phán vào ngày 5 tháng 10.
TAIPEI - Cầu hình cung bắc qua 1 vịnh của Taiwan đổ bất ngờ vào ngày 1 tháng 10, khiến 1 xe tải chở bồn nhiên liệu rơi xuống tàu bè đang lưu thông.
BEIJING - Chính quyền Hoa Lục tổ chưc ngày quốc khánh 1 tháng 10 rầm rộ tại công trường Tian’men, trong lúc các thành phố lớn tràn ngập không khí ô nhiễm và hơn 1 tỉ dân bị kiểm soát chặt chẽ.
Từ cuối năm 2018, đã có một số dự đoán cho rằng Apple đang đầu tư mạnh để phát triển công nghệ màn hình MicroLED, công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều ưu điểm vượt trội về độ tương phản, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.
Khi quyết định chuyển việc sản xuất Mac Pro mới từ Trung Quốc về Mỹ, Apple có đề cập tới ưu đãi miễn trừ áp thuế từ chính quyền liên bang.
MIAMI - Tin khí tượng cho hay: thời tiết miền nam là nóng kỷ lục, trong khi 11 tiểu bang từ Michigan đến New Mexico được báo động đề phòng ngập lụt.
NEW YORK CITY - Tin ABC ngày 30/09: người thứ nhì đã bị bắt về vụ trộm 250,000 Mk trong lúc chuyển tiền lên phi cơ tại phi trường JFK.
TALLAHASSEE - Từ Thứ Ba ngày 1-10, một số nhà giáo và nhân viên trường học có thể mang súng vào trường học, theo một đạo luật của FLorida, được ban hành vào tháng 5 , sau vụ nổ súng tàn sát tại trường Parkland.
SAN FRANCISCO - Xuehua “Edward” Peng bị bắt hôm Thứ Sáu 27/09 tại nhà ở San Francisco vì là gián điệp của chính quyền ngoại quôc họat động bất hơp pháp tại Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.