Hôm nay,  

CSVN Bắt 4 Tàu TQ Xâm Nhập Hải Phận

11/12/200700:00:00(Xem: 8241)

HANOI -- Bản tin từ thông tấn Đức Quốc DPA  cho biết Việt Nam đã bắt giữ 4 chiếc tàu đăng ký ở Trung Quốc và Hồng Kông vì đã xâm nhập vùng biển VN, theo lời một sĩ quan biên phòng hôm Thứ Hai.

Ông Nguyễn Văn Khánh, trưởng đồn biên giới 328 tại tỉnh Quảng Ngãi nói, “Chúng tôi bắt giữ 3 tàu, và một phà hôm Thứ Sáu tuần trứơc vì vào biển VN mà không xin phép chính phủ VN.”

Truyền thông VN loan tin là 2 trong các chiếc tàu kia đăng ký ở Trung Quốc và 2 ở Hồng Kông. Thủy thủ là người Indonesia, nói là họ đang đưa các tàu này về Indonesia, nơi họ dự định điều hành các taù này.

Sĩ quan biên phòng Nguyễn Văn Khánh nói là 13 thủy thủ Indonesia trên các tàu bị bắt đang được giữ để điều tra.

Vụ bắt giữ đã diễn ra trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam và Trung Quốc vì tranh chấp chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nơi được tin là có trữ lượng dầu lửa và khí đốt rất phong phú.

Hôm Chủ nhật, hàng trăm người Việt Nam đã biểu tình trước sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và tòa lãnh sự Trung Quốc ở Sài gòn để phản đối việc Trung Quốc thành lập thành phố hành chánh cấp huyện Tam Sa gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ trước khi bị công angiải tán.

Trong một thông cáo đăng trên trang web của Bộ ngoại giao Việt Nam hôm thứ hai, phát ngôn viên Lê Dũng cho biết các cuộc biểu tình đó là những hành động tự phát, không được giới hữu trách Việt Nam cho phép.

Trong khi đó, bản tin đaì BBC buổi sáng Thứ Hai nghe được từ California cho biết rằng Đô đốc Timothy Keating, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam vào ngày thứ năm, 13 tháng mười hai.

Ông Keating sẽ chỉ ở thăm Hà Nội trong một ngày và đây là lần đầu tiên ông tới thăm Việt Nam với tư cách Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, đại diện hải quân và thủy quân lục chiến của Hoa Kỳ ở Hà Nội Robert Lucius nói với BBC.

Bản tin BBC cũng ghi là theo ông Lucius, “Hoa Kỳ và Việt Nam đã và đang hợp tác trong một số vấn đề trong đó có tăng cường khả năng cho quân y Việt Nam, khí tượng thủy văn, và nỗ lực tìm kiếm hài cốt của binh lính Hoa Kỳ tử nạn trong cuộc chiến Việt Nam.

''Tôi hy vọng trong một hoặc hai năm tới chúng tôi có thể tiến hành các khảo sát dưới nước sử dụng các thiết bị hải dương học của cả hai bên (trong cố gắng tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh).''

Đôc đốc Keating đảm nhận vị trí Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương từ tháng ba năm 2007.

Người tiền nhiệm của ông, Đô đốc William Fallon cũng đã tới thăm Việt Nam hồi tháng bẩy năm ngoái.”

Đặc biệt của cuộc phỏng vấn trên BBC là vị Tư Lệnh Hoa Kỳ này mong muốn quân lực CSVN đóng vai “toàn cầu” mạnh mẽ hơn.

Bản tin ghi lời ông Lucius cũng nói Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam sớm có vai trò lớn hơn trong hợp tác an ninh trong vùng. ''Chúng tôi rất mong muốn hợp tác cùng Việt Nam để tăng khả năng của họ trong những lĩnh vực này, có thể bước đầu là ở mức khu vực nhưng sau đó có thể ở tầm toàn cầu qua việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc hoặc các đóng góp có ý nghĩa khác.''

Người ta không rõ các diễn tiến gần đây thực sự có liên hệ gì không: Thứ Sáu tuần trứơc, VN bắt giữ 4 tàu TQ; sinh viên VN biểu  tình chống TQ hôm Chủ Nhật; và Tư Lệnh Thái Bình Dương  Hoa Kỳ thăm VN Thứ Năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Blogger Nguyễn Quốc Đức Vượng đã bị công an CSVN bắt giữ chỉ vì các bài đăng trên Facebook cá nhân
Anaheim (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Golden Sea Restaurant, 9802 Katella Ave., Anaheim, CA 92804, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 4 Tháng 10 năm 2019, Viện Bảo Tàng Lịch Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do các Hậu Duệ QLVNCH thành lập trong đó có BS.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Thằng Bryan cầm miếng sườn nướng thơm phức dứ dứ trước mặt tôi: - Ăn đi bạn, ngon lắm!
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Tháng rồi tôi tìm ra một cái nhà trọ rẻ không ngờ, giá chỉ 10.000 kips mỗi đêm (khoảng một US dollar) thôi, nơi bản làng của người Khơ Mú – ở Thượng Lào. Tất nhiên là không có giường nệm, bàn ghế, điện nước gì ráo – ngoài một cái đèn dầu hột vịt tù mù.
Hồng hạc là tên của loài chim lội nước thuộc họ Phoenicopteridae, thường có thói quen sống từng đàn. Bahamas là một quốc đảo ở vùng biển Caribe, nơi tập trung rất nhiều chim hồng hạc. Loài chim nầy cũng là biểu tượng của đảo quốc Bahamas.
Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống của Người Việt Nam. Đây là lần thứ mười hai, Ban Giám Đốc Công ty Capital Commercial Properties, Inc. tổ chức Lễ Hội TrungThu, từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều trong Trung tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, Virginia.
Cuộc chiến vì dân chủ tự do của người dân Hồng Kông không có dấu hiệu suy yếu bất kể bị cảnh sát bạo lực đàn áp trong nhiều tháng qua, và cũng bất kể không được ủng hộ chính thức từ các cơ chế quốc tế như Liên Hiệp Quốc và các quốc gia siêu cường như Mỹ, Nhật, Anh…
Ủy ban Nobel loan báo: công trình của 3 vị thắng giải Nobel 2019 Y Học là khám phá mới về cách tế bào cảm nhận và thích ứng với sự hiện hữu của dưỡng khí oxygen.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.