Hôm nay,  

CSVN Bắt 4 Tàu TQ Xâm Nhập Hải Phận

11/12/200700:00:00(Xem: 8291)

HANOI -- Bản tin từ thông tấn Đức Quốc DPA  cho biết Việt Nam đã bắt giữ 4 chiếc tàu đăng ký ở Trung Quốc và Hồng Kông vì đã xâm nhập vùng biển VN, theo lời một sĩ quan biên phòng hôm Thứ Hai.

Ông Nguyễn Văn Khánh, trưởng đồn biên giới 328 tại tỉnh Quảng Ngãi nói, “Chúng tôi bắt giữ 3 tàu, và một phà hôm Thứ Sáu tuần trứơc vì vào biển VN mà không xin phép chính phủ VN.”

Truyền thông VN loan tin là 2 trong các chiếc tàu kia đăng ký ở Trung Quốc và 2 ở Hồng Kông. Thủy thủ là người Indonesia, nói là họ đang đưa các tàu này về Indonesia, nơi họ dự định điều hành các taù này.

Sĩ quan biên phòng Nguyễn Văn Khánh nói là 13 thủy thủ Indonesia trên các tàu bị bắt đang được giữ để điều tra.

Vụ bắt giữ đã diễn ra trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Việt Nam và Trung Quốc vì tranh chấp chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nơi được tin là có trữ lượng dầu lửa và khí đốt rất phong phú.

Hôm Chủ nhật, hàng trăm người Việt Nam đã biểu tình trước sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và tòa lãnh sự Trung Quốc ở Sài gòn để phản đối việc Trung Quốc thành lập thành phố hành chánh cấp huyện Tam Sa gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ trước khi bị công angiải tán.

Trong một thông cáo đăng trên trang web của Bộ ngoại giao Việt Nam hôm thứ hai, phát ngôn viên Lê Dũng cho biết các cuộc biểu tình đó là những hành động tự phát, không được giới hữu trách Việt Nam cho phép.

Trong khi đó, bản tin đaì BBC buổi sáng Thứ Hai nghe được từ California cho biết rằng Đô đốc Timothy Keating, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam vào ngày thứ năm, 13 tháng mười hai.

Ông Keating sẽ chỉ ở thăm Hà Nội trong một ngày và đây là lần đầu tiên ông tới thăm Việt Nam với tư cách Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, đại diện hải quân và thủy quân lục chiến của Hoa Kỳ ở Hà Nội Robert Lucius nói với BBC.

Bản tin BBC cũng ghi là theo ông Lucius, “Hoa Kỳ và Việt Nam đã và đang hợp tác trong một số vấn đề trong đó có tăng cường khả năng cho quân y Việt Nam, khí tượng thủy văn, và nỗ lực tìm kiếm hài cốt của binh lính Hoa Kỳ tử nạn trong cuộc chiến Việt Nam.

''Tôi hy vọng trong một hoặc hai năm tới chúng tôi có thể tiến hành các khảo sát dưới nước sử dụng các thiết bị hải dương học của cả hai bên (trong cố gắng tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh).''

Đôc đốc Keating đảm nhận vị trí Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương từ tháng ba năm 2007.

Người tiền nhiệm của ông, Đô đốc William Fallon cũng đã tới thăm Việt Nam hồi tháng bẩy năm ngoái.”

Đặc biệt của cuộc phỏng vấn trên BBC là vị Tư Lệnh Hoa Kỳ này mong muốn quân lực CSVN đóng vai “toàn cầu” mạnh mẽ hơn.

Bản tin ghi lời ông Lucius cũng nói Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam sớm có vai trò lớn hơn trong hợp tác an ninh trong vùng. ''Chúng tôi rất mong muốn hợp tác cùng Việt Nam để tăng khả năng của họ trong những lĩnh vực này, có thể bước đầu là ở mức khu vực nhưng sau đó có thể ở tầm toàn cầu qua việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc hoặc các đóng góp có ý nghĩa khác.''

Người ta không rõ các diễn tiến gần đây thực sự có liên hệ gì không: Thứ Sáu tuần trứơc, VN bắt giữ 4 tàu TQ; sinh viên VN biểu  tình chống TQ hôm Chủ Nhật; và Tư Lệnh Thái Bình Dương  Hoa Kỳ thăm VN Thứ Năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
MOSCOW - Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố: hiện không thảo luận nhu cầu mua hệ thống phi đạn phòng không hiện đại kiểu S-400 do Nga sản xuất.
BEIRUT - Đoàn điều tra của chính quyền Lebanon kết luận: 2 phi cơ không người lái rơi tại khu nam thủ đô trong tháng qua là công cụ thực hiện trận tấn công từ Israel.
KABUL - Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau khi các phe leo thang quân sự, tiếp theo sự tan vỡ hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Taleban.
Tổng Giám Đốc công ty Amazon Jeff Bezos hôm Thứ Năm cam kết công ty sẽ thoát khỏi khí carbon vào năm 2040 và nói rằng để thực hiện một phần cam kết là đặt mua 100,000 chiếc xe van giao hàng chạy bằng điện mà từ lúc khởi nghiệp nhà bán lẻ trên mạng đã đầu tư.
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.